K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 1 2022

 Kinh đô Hoa Lư với địa thế hiểm trở, thích hợp trong thời chiến và khi thế lực quốc gia còn yếu.

-Địa thế của Thăng Long rất thuận lợi về giao thông và phát triển đất nước lâu dài 

-Thăng Long là một vùng đất màu mỡ tươi tốt, đất rộng, người đông, hội tụ nhiều lĩnh vực, có thể phát triển nhiều về mặt kinh tế, xã hội, thủ công nghiệp và thương nghiệp

-khi đất nước đã thái bình, yêu cầu đặt ra là phải lựa chọn một nơi có địa thế thích hợp nhất để làm căn cứ đóng đô, ổn định về kinh trị làm cơ sở để phát triển kinh tế, đưa đất nước đi lên.

- Thăng Long là nơi có vị trí thích hợp nhất “xem khắp đất Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương.

 Kinh đô Hoa Lư với địa thế hiểm trở, thích hợp trong thời chiến và khi thế lực quốc gia còn yếu.

-Địa thế của Thăng Long rất thuận lợi về giao thông và phát triển đất nước lâu dài 

-Thăng Long là một vùng đất màu mỡ tươi tốt, đất rộng, người đông, hội tụ nhiều lĩnh vực, có thể phát triển nhiều về mặt kinh tế, xã hội, thủ công nghiệp và thương nghiệp

-khi đất nước đã thái bình, yêu cầu đặt ra là phải lựa chọn một nơi có địa thế thích hợp nhất để làm căn cứ đóng đô, ổn định về kinh trị làm cơ sở để phát triển kinh tế, đưa đất nước đi lên.

- Thăng Long là nơi có vị trí thích hợp nhất “xem khắp đất Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương.

HOk tốt!!!!!!!!!!!!!!

2 tháng 11 2021

Trong quá trình sống, con người lấy thức ăn, nước, không khí từ môi trường và thải ra môi trường những chất thừa, cặn bã. Quá trình đó được gọi là quá trình trao đổi chất.

ht

2 tháng 11 2021

TL:

quá trình trao đổi chất

_HT_

TSP

đáp án là : B

@@@@@@@@@@

HT~~

1 tháng 4 2022

B nhé bạn

K cho mik nha

1 tháng 4 2022

B. Quang Trung đại phá quân Thanh

1 tháng 4 2022

Đáp án B ạ

HK TỐT!!!

1 tháng 4 2022

TL :

Tác hại mà bão có thể gây ra là :  

A. Làm đổ nhà cửa.                           B. Phá hoa màu.

C. Gây ra tai nạn cho con người.         D. Tất cả các ý trên.             

_HT_

1 tháng 4 2022

TẤT NHIÊN LÀ D

ÔN TẬP MÔN KHOA HỌC LỚP 4Trắc nghiệmCâu 1: [NB] Con người không thể sống thiếu ô-xi trong khoảng thời gian là:A.   2 – 3 phút                  B. 4 – 5 phút                                            C. 5 – 6 phútD. 3 – 4 phútCâu 2: [NB] Để phòng các bệnh suy dinh dưỡng chúng ta cần ăn:A. Đủ...
Đọc tiếp

ÔN TẬP MÔN KHOA HỌC LỚP 4

Trắc nghiệm

Câu 1: [NB] Con người không thể sống thiếu ô-xi trong khoảng thời gian là:

A.   2 – 3 phút                 

B. 4 – 5 phút                                           

C. 5 – 6 phút

D. 3 – 4 phút

Câu 2: [NB] Để phòng các bệnh suy dinh dưỡng chúng ta cần ăn:

A. Đủ lượng.                                                     

B. Đủ chất

C. Đủ lượng, đủ chất                                         

D. Ăn nhiều.

Câu 3: [NB] Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta cần phải:

A. Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ

B. Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn

C. Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách

D. Tất cả các ý trên

Câu 4: [TH] Em bé bị suy dinh dưỡng có biểu hiện:

A. Em bé hay quấy khóc

B. Em bé ăn ít, hay chạy nhảy.

C. Trẻ bị thấp còi.

D. Cả A, B, C đúng.

Câu 5: [NB] Trong những vật dưới đây, vật cho nước thấm qua là:

A. Chai thủy tinh.

B. Vải bông.

C. Áo mưa.

D. Lon sữa bò.

Câu 6: [NB] Không khí có ở:

A. Xung quanh con người.

B. Trong những chỗ rỗng của mọi vật.

C. Khắp mọi nơi, xung quanh mọi vật và trong những chỗ rỗng của mọi vật.

D. Câu A, B đúng.

Câu 7: [TH] Trước khi uống nước, ta cần đun sôi nước để:

A. Trong nước không còn cặn bã.

B. Diệt phần lớn các vi khuẩn, hết mùi thuốc khử trùng.

C. Nước được trong và sạch hơn.

D. Cả ba ý trên đều sai.

Câu 8: [TH] Chúng ta cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn để:

A. Có nhiều thức ăn trong bữa cơm.

B. Ai thích thứ gì thì ăn thứ ấy.                  

C. Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.

D. Có đủ thức ăn cho mọi người ăn.

Câu 9: [VD] Cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật vì:

A. Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thế được nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý.

B. Ăn nhiều loại đạm sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất bổ dưỡng.

C. Ăn nhiều loại đạm sẽ giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

D. Cả 3 ý trên đều đúng.

Câu 10: [VDC] Khi lau khô thành ngoài cốc, rồi cho vào cốc mấy cục nước đá. Một lát sau tay ta sờ vào thành ngoài cốc thấy ướt là hiện tượng:

A. Ngưng tụ.

B. Bay hơi.

C. Đông đặc.

D. Nóng chảy.

Câu 11: [NB]  Quá trình trao đổi khí được gọi là:

A. Cơ quan hô hấp vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các – bô - níc.

B. Cơ quan tiêu hóa vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

C. Cơ quan bài tiết nước tiểu và da vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

D. Cơ quan tuần hoàn vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

Câu 12: [NB] Bệnh tiêu hóa chủ yếu lây qua :

A. Đường ăn uống.                                            

B. Đường hô hấp.

C. Đường vận động.                                          

D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 13: [NB] Thực phẩm sạch và an toàn là những thực phẩm:

A. Được nuôi trồng và bảo quản, chế biến hợp vệ sinh.

B. Không gây ngộ độc hoặc gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng.

C. Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất.

D. Bao gồm tất cả các ý trên.

Câu 14: [TH] Người bị béo phì có nguy cơ mắc các căn bệnh:

A. Bệnh xương khớp.

B. Bệnh tiểu đường.

C. Bệnh huyết áp cao.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 15: [NB] Sinh vật có thể chết khi:

A. Mất từ 1% đến 4% lượng nước trong cơ thể.

B. Mất từ 10% đến 15% lượng nước trong cơ thể.

C. Mất từ 10% đến 20% lượng nước trong cơ thể.

D. Mất từ 15% đến 20% lượng nước trong cơ thể.

Câu 16: [NB] Trong không khí có những thành phần:

A. Khí ô xi và khí nitơ

B. Khí ô xi và khí ni tơ là hai thành phần chính, ngoài ra còn có các thành phần khác.

C. Khí ô xi, khí nơ tơ và khí các bô níc.

D. Khí ô xi và khí các bô níc.

Câu 17: [TH]  Sơ đồ vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên là:

A. Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước.

B. Từ hơi nước ngưng tụ thành nước.

C. Các hạt nước có trong đám mây rơi xuống đất.

D. Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước, rồi từ hơi nước ngưng tụ thành nước. Hiện này tượng này xảy ra lặp đi lặp lại.

Câu 18: [TH] Để phòng bệnh thiếu I- ốt, hằng ngày em nên ăn bổ sung:

A. Muối tinh.

B. Bột ngọt.

C. Muối hoặc bột canh có chứa I -ốt.

D. Đường.

Câu 19: [VD] Cơ quan tuần hoàn có chức năng:

A. Trao đổi khí với bên ngoài.

B. Biến đổi thức ăn, nước uống thành các chất dinh dưỡng, ngấm vào máu đi nuôi cơ thể. Thải ra phân

C. Vận chuyển chất dinh dưỡng đến các bộ phận trong cơ thể, đồng thời cũng nhận lại các chất thải như CO2 để đưa đến các bộ phận thích hợp xử lí.

D. Bài tiết nước tiểu, mồ hôi ra ngoài cơ thể.

Câu 20: [VDC] Để khay nước đá ở ngoài tủ lạnh, sau vài phút đá sẽ tan ra thành nước. Hiện tượng đó gọi là:

A. Hiện tượng ngưng tụ.

B. Hiện tượng bay hơi.

C. Hiện tượng đông đặc.

D. Hiện tượng nóng chảy.

Câu 21: [NB]  Khi lấy thức ăn, nước uống, không khí từ môi trường xung quanh để tạo ra chất riêng cho cơ thể và thải ra những chất thừa, cặn bã ra môi trường được gọi là:

A. Quá trình hô hấp.                                                         

B. Quá trình tiêu hóa.

C. Quá trình trao đổi chất.

D. Quá trình bài tiết.

Câu 22: [NB] Để phòng bệnh béo phì chúng ta cần:

A. Ăn uống hợp lí, tạo thói quen ăn uống điều độ, ăn chậm nhai kĩ, vận động và tập luyện vừa sức.

B. Ăn uống hợp lí, tạo thói quen ăn uống điều độ, ăn nhanh, nhai kĩ.

C. Ăn nhiều chất béo, tạo thói quen ăn uống điều độ, ngủ có giờ giấc.

D. Vận động và tập luyện nhiều.

Câu 23: [NB] Thực phẩm sạch và an toàn là những thực phẩm:

A. Được nuôi trồng và bảo quản, chế biến hợp vệ sinh.

B. Không gây ngộ độc hoặc gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng.

C. Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất.

D. Bao gồm tất cả các ý trên.

Câu 24: [TH] Khi trong người cảm thấy khó chịu và không bình thường, em cần làm gì?

A. Tự đi mua thuốc uống.

B. Im lặng, không làm gì cả.

C. Báo ngay cho cha mẹ hoặc người lớn biết để kịp thời phát hiện và chữa trị.

D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 25: [NB] Nhà máy sản xuất nước cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

A. Khử được sắt.

B. Loại bỏ được các chất không tan trong nước.

C. Khử trùng.

D. Cả 3 tiêu chuẩn trên.

Câu 26: [NB] Thành phần trong không khí duy trì sự cháy là:

A. Khí ô-xi.

B. Khí ni-tơ.

C. Khí các-bô-níc.

D. Khói, bụi…

Câu 27: [TH] Nước sạch có đặc điểm là:

A. Không mùi.

B. Trong suốt.

C. Không chứa các vi sinh vật.

D. Không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi sinh vật và các chất hòa tan có hại cho sức khỏe.

Câu 28: [TH] Việc làm nào dưới đây là không biết tiết kiệm nước:

A. Khóa vòi nước không để chảy tràn lan.

B. Gọi thợ sửa ngay khi có vòi nước, ống nước bị rò rỉ.

C. Tưới cây để nước chảy tràn lan.

D. Chỉ lấy nước vừa đủ dùng.

Câu 29: [VD] Quá trình trao đổi chất diễn ra ở bên trong cơ thể được thực hiện nhờ cơ quan:

A. Cơ quan tuần hoàn.

B. Cơ quan tiêu hóa.

C. Cơ quan bài tiết.

D. Cơ quan hô hấp.

Câu 30: [VDC] Úp đĩa lên một cốc nước nóng khoảng một phút rồi nhấc đĩa ra, thấy vài hạt nước li ti đọng trên mặt đĩa. Hiện tượng đó gọi là:

A. Hiện tượng ngưng tụ.

B. Hiện tượng bay hơi.

C. Hiện tượng đông đặc.

D. Hiện tượng nóng chảy.ÔN TẬP MÔN KHOA HỌC LỚP 4

Trắc nghiệm

Câu 1: [NB] Con người không thể sống thiếu ô-xi trong khoảng thời gian là:

A.   2 – 3 phút                 

B. 4 – 5 phút                                           

C. 5 – 6 phút

D. 3 – 4 phút

Câu 2: [NB] Để phòng các bệnh suy dinh dưỡng chúng ta cần ăn:

A. Đủ lượng.                                                     

B. Đủ chất

C. Đủ lượng, đủ chất                                         

D. Ăn nhiều.

Câu 3: [NB] Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta cần phải:

A. Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ

B. Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn

C. Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách

D. Tất cả các ý trên

Câu 4: [TH] Em bé bị suy dinh dưỡng có biểu hiện:

A. Em bé hay quấy khóc

B. Em bé ăn ít, hay chạy nhảy.

C. Trẻ bị thấp còi.

D. Cả A, B, C đúng.

Câu 5: [NB] Trong những vật dưới đây, vật cho nước thấm qua là:

A. Chai thủy tinh.

B. Vải bông.

C. Áo mưa.

D. Lon sữa bò.

Câu 6: [NB] Không khí có ở:

A. Xung quanh con người.

B. Trong những chỗ rỗng của mọi vật.

C. Khắp mọi nơi, xung quanh mọi vật và trong những chỗ rỗng của mọi vật.

D. Câu A, B đúng.

Câu 7: [TH] Trước khi uống nước, ta cần đun sôi nước để:

A. Trong nước không còn cặn bã.

B. Diệt phần lớn các vi khuẩn, hết mùi thuốc khử trùng.

C. Nước được trong và sạch hơn.

D. Cả ba ý trên đều sai.

Câu 8: [TH] Chúng ta cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn để:

A. Có nhiều thức ăn trong bữa cơm.

B. Ai thích thứ gì thì ăn thứ ấy.                  

C. Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.

D. Có đủ thức ăn cho mọi người ăn.

Câu 9: [VD] Cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật vì:

A. Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thế được nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý.

B. Ăn nhiều loại đạm sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất bổ dưỡng.

C. Ăn nhiều loại đạm sẽ giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

D. Cả 3 ý trên đều đúng.

Câu 10: [VDC] Khi lau khô thành ngoài cốc, rồi cho vào cốc mấy cục nước đá. Một lát sau tay ta sờ vào thành ngoài cốc thấy ướt là hiện tượng:

A. Ngưng tụ.

B. Bay hơi.

C. Đông đặc.

D. Nóng chảy.

Câu 11: [NB]  Quá trình trao đổi khí được gọi là:

A. Cơ quan hô hấp vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các – bô - níc.

B. Cơ quan tiêu hóa vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

C. Cơ quan bài tiết nước tiểu và da vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

D. Cơ quan tuần hoàn vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

Câu 12: [NB] Bệnh tiêu hóa chủ yếu lây qua :

A. Đường ăn uống.                                            

B. Đường hô hấp.

C. Đường vận động.                                          

D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 13: [NB] Thực phẩm sạch và an toàn là những thực phẩm:

A. Được nuôi trồng và bảo quản, chế biến hợp vệ sinh.

B. Không gây ngộ độc hoặc gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng.

C. Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất.

D. Bao gồm tất cả các ý trên.

Câu 14: [TH] Người bị béo phì có nguy cơ mắc các căn bệnh:

A. Bệnh xương khớp.

B. Bệnh tiểu đường.

C. Bệnh huyết áp cao.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 15: [NB] Sinh vật có thể chết khi:

A. Mất từ 1% đến 4% lượng nước trong cơ thể.

B. Mất từ 10% đến 15% lượng nước trong cơ thể.

C. Mất từ 10% đến 20% lượng nước trong cơ thể.

D. Mất từ 15% đến 20% lượng nước trong cơ thể.

Câu 16: [NB] Trong không khí có những thành phần:

A. Khí ô xi và khí nitơ

B. Khí ô xi và khí ni tơ là hai thành phần chính, ngoài ra còn có các thành phần khác.

C. Khí ô xi, khí nơ tơ và khí các bô níc.

D. Khí ô xi và khí các bô níc.

Câu 17: [TH]  Sơ đồ vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên là:

A. Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước.

B. Từ hơi nước ngưng tụ thành nước.

C. Các hạt nước có trong đám mây rơi xuống đất.

D. Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước, rồi từ hơi nước ngưng tụ thành nước. Hiện này tượng này xảy ra lặp đi lặp lại.

Câu 18: [TH] Để phòng bệnh thiếu I- ốt, hằng ngày em nên ăn bổ sung:

A. Muối tinh.

B. Bột ngọt.

C. Muối hoặc bột canh có chứa I -ốt.

D. Đường.

Câu 19: [VD] Cơ quan tuần hoàn có chức năng:

A. Trao đổi khí với bên ngoài.

B. Biến đổi thức ăn, nước uống thành các chất dinh dưỡng, ngấm vào máu đi nuôi cơ thể. Thải ra phân

C. Vận chuyển chất dinh dưỡng đến các bộ phận trong cơ thể, đồng thời cũng nhận lại các chất thải như CO2 để đưa đến các bộ phận thích hợp xử lí.

D. Bài tiết nước tiểu, mồ hôi ra ngoài cơ thể.

Câu 20: [VDC] Để khay nước đá ở ngoài tủ lạnh, sau vài phút đá sẽ tan ra thành nước. Hiện tượng đó gọi là:

A. Hiện tượng ngưng tụ.

B. Hiện tượng bay hơi.

C. Hiện tượng đông đặc.

D. Hiện tượng nóng chảy.

Câu 21: [NB]  Khi lấy thức ăn, nước uống, không khí từ môi trường xung quanh để tạo ra chất riêng cho cơ thể và thải ra những chất thừa, cặn bã ra môi trường được gọi là:

A. Quá trình hô hấp.                                                         

B. Quá trình tiêu hóa.

C. Quá trình trao đổi chất.

D. Quá trình bài tiết.

Câu 22: [NB] Để phòng bệnh béo phì chúng ta cần:

A. Ăn uống hợp lí, tạo thói quen ăn uống điều độ, ăn chậm nhai kĩ, vận động và tập luyện vừa sức.

B. Ăn uống hợp lí, tạo thói quen ăn uống điều độ, ăn nhanh, nhai kĩ.

C. Ăn nhiều chất béo, tạo thói quen ăn uống điều độ, ngủ có giờ giấc.

D. Vận động và tập luyện nhiều.

Câu 23: [NB] Thực phẩm sạch và an toàn là những thực phẩm:

A. Được nuôi trồng và bảo quản, chế biến hợp vệ sinh.

B. Không gây ngộ độc hoặc gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng.

C. Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất.

D. Bao gồm tất cả các ý trên.

Câu 24: [TH] Khi trong người cảm thấy khó chịu và không bình thường, em cần làm gì?

A. Tự đi mua thuốc uống.

B. Im lặng, không làm gì cả.

C. Báo ngay cho cha mẹ hoặc người lớn biết để kịp thời phát hiện và chữa trị.

D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 25: [NB] Nhà máy sản xuất nước cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

A. Khử được sắt.

B. Loại bỏ được các chất không tan trong nước.

C. Khử trùng.

D. Cả 3 tiêu chuẩn trên.

Câu 26: [NB] Thành phần trong không khí duy trì sự cháy là:

A. Khí ô-xi.

B. Khí ni-tơ.

C. Khí các-bô-níc.

D. Khói, bụi…

Câu 27: [TH] Nước sạch có đặc điểm là:

A. Không mùi.

B. Trong suốt.

C. Không chứa các vi sinh vật.

D. Không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi sinh vật và các chất hòa tan có hại cho sức khỏe.

Câu 28: [TH] Việc làm nào dưới đây là không biết tiết kiệm nước:

A. Khóa vòi nước không để chảy tràn lan.

B. Gọi thợ sửa ngay khi có vòi nước, ống nước bị rò rỉ.

C. Tưới cây để nước chảy tràn lan.

D. Chỉ lấy nước vừa đủ dùng.

Câu 29: [VD] Quá trình trao đổi chất diễn ra ở bên trong cơ thể được thực hiện nhờ cơ quan:

A. Cơ quan tuần hoàn.

B. Cơ quan tiêu hóa.

C. Cơ quan bài tiết.

D. Cơ quan hô hấp.

Câu 30: [VDC] Úp đĩa lên một cốc nước nóng khoảng một phút rồi nhấc đĩa ra, thấy vài hạt nước li ti đọng trên mặt đĩa. Hiện tượng đó gọi là:

A. Hiện tượng ngưng tụ.

B. Hiện tượng bay hơi.

C. Hiện tượng đông đặc.

D. Hiện tượng nóng chảy.ÔN TẬP MÔN KHOA HỌC LỚP 4

Trắc nghiệm

Câu 1: [NB] Con người không thể sống thiếu ô-xi trong khoảng thời gian là:

A.   2 – 3 phút                 

B. 4 – 5 phút                                           

C. 5 – 6 phút

D. 3 – 4 phút

Câu 2: [NB] Để phòng các bệnh suy dinh dưỡng chúng ta cần ăn:

A. Đủ lượng.                                                     

B. Đủ chất

C. Đủ lượng, đủ chất                                         

D. Ăn nhiều.

Câu 3: [NB] Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta cần phải:

A. Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ

B. Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn

C. Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách

D. Tất cả các ý trên

Câu 4: [TH] Em bé bị suy dinh dưỡng có biểu hiện:

A. Em bé hay quấy khóc

B. Em bé ăn ít, hay chạy nhảy.

C. Trẻ bị thấp còi.

D. Cả A, B, C đúng.

Câu 5: [NB] Trong những vật dưới đây, vật cho nước thấm qua là:

A. Chai thủy tinh.

B. Vải bông.

C. Áo mưa.

D. Lon sữa bò.

Câu 6: [NB] Không khí có ở:

A. Xung quanh con người.

B. Trong những chỗ rỗng của mọi vật.

C. Khắp mọi nơi, xung quanh mọi vật và trong những chỗ rỗng của mọi vật.

D. Câu A, B đúng.

Câu 7: [TH] Trước khi uống nước, ta cần đun sôi nước để:

A. Trong nước không còn cặn bã.

B. Diệt phần lớn các vi khuẩn, hết mùi thuốc khử trùng.

C. Nước được trong và sạch hơn.

D. Cả ba ý trên đều sai.

Câu 8: [TH] Chúng ta cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn để:

A. Có nhiều thức ăn trong bữa cơm.

B. Ai thích thứ gì thì ăn thứ ấy.                  

C. Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.

D. Có đủ thức ăn cho mọi người ăn.

Câu 9: [VD] Cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật vì:

A. Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thế được nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý.

B. Ăn nhiều loại đạm sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất bổ dưỡng.

C. Ăn nhiều loại đạm sẽ giúp cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

D. Cả 3 ý trên đều đúng.

Câu 10: [VDC] Khi lau khô thành ngoài cốc, rồi cho vào cốc mấy cục nước đá. Một lát sau tay ta sờ vào thành ngoài cốc thấy ướt là hiện tượng:

A. Ngưng tụ.

B. Bay hơi.

C. Đông đặc.

D. Nóng chảy.

Câu 11: [NB]  Quá trình trao đổi khí được gọi là:

A. Cơ quan hô hấp vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các – bô - níc.

B. Cơ quan tiêu hóa vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

C. Cơ quan bài tiết nước tiểu và da vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

D. Cơ quan tuần hoàn vì cơ quan này lấy khí ô-xi và thải ra khí các-bô-níc.

Câu 12: [NB] Bệnh tiêu hóa chủ yếu lây qua :

A. Đường ăn uống.                                            

B. Đường hô hấp.

C. Đường vận động.                                          

D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 13: [NB] Thực phẩm sạch và an toàn là những thực phẩm:

A. Được nuôi trồng và bảo quản, chế biến hợp vệ sinh.

B. Không gây ngộ độc hoặc gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng.

C. Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất.

D. Bao gồm tất cả các ý trên.

Câu 14: [TH] Người bị béo phì có nguy cơ mắc các căn bệnh:

A. Bệnh xương khớp.

B. Bệnh tiểu đường.

C. Bệnh huyết áp cao.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 15: [NB] Sinh vật có thể chết khi:

A. Mất từ 1% đến 4% lượng nước trong cơ thể.

B. Mất từ 10% đến 15% lượng nước trong cơ thể.

C. Mất từ 10% đến 20% lượng nước trong cơ thể.

D. Mất từ 15% đến 20% lượng nước trong cơ thể.

Câu 16: [NB] Trong không khí có những thành phần:

A. Khí ô xi và khí nitơ

B. Khí ô xi và khí ni tơ là hai thành phần chính, ngoài ra còn có các thành phần khác.

C. Khí ô xi, khí nơ tơ và khí các bô níc.

D. Khí ô xi và khí các bô níc.

Câu 17: [TH]  Sơ đồ vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên là:

A. Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước.

B. Từ hơi nước ngưng tụ thành nước.

C. Các hạt nước có trong đám mây rơi xuống đất.

D. Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước, rồi từ hơi nước ngưng tụ thành nước. Hiện này tượng này xảy ra lặp đi lặp lại.

Câu 18: [TH] Để phòng bệnh thiếu I- ốt, hằng ngày em nên ăn bổ sung:

A. Muối tinh.

B. Bột ngọt.

C. Muối hoặc bột canh có chứa I -ốt.

D. Đường.

Câu 19: [VD] Cơ quan tuần hoàn có chức năng:

A. Trao đổi khí với bên ngoài.

B. Biến đổi thức ăn, nước uống thành các chất dinh dưỡng, ngấm vào máu đi nuôi cơ thể. Thải ra phân

C. Vận chuyển chất dinh dưỡng đến các bộ phận trong cơ thể, đồng thời cũng nhận lại các chất thải như CO2 để đưa đến các bộ phận thích hợp xử lí.

D. Bài tiết nước tiểu, mồ hôi ra ngoài cơ thể.

Câu 20: [VDC] Để khay nước đá ở ngoài tủ lạnh, sau vài phút đá sẽ tan ra thành nước. Hiện tượng đó gọi là:

A. Hiện tượng ngưng tụ.

B. Hiện tượng bay hơi.

C. Hiện tượng đông đặc.

D. Hiện tượng nóng chảy.

Câu 21: [NB]  Khi lấy thức ăn, nước uống, không khí từ môi trường xung quanh để tạo ra chất riêng cho cơ thể và thải ra những chất thừa, cặn bã ra môi trường được gọi là:

A. Quá trình hô hấp.                                                         

B. Quá trình tiêu hóa.

C. Quá trình trao đổi chất.

D. Quá trình bài tiết.

Câu 22: [NB] Để phòng bệnh béo phì chúng ta cần:

A. Ăn uống hợp lí, tạo thói quen ăn uống điều độ, ăn chậm nhai kĩ, vận động và tập luyện vừa sức.

B. Ăn uống hợp lí, tạo thói quen ăn uống điều độ, ăn nhanh, nhai kĩ.

C. Ăn nhiều chất béo, tạo thói quen ăn uống điều độ, ngủ có giờ giấc.

D. Vận động và tập luyện nhiều.

Câu 23: [NB] Thực phẩm sạch và an toàn là những thực phẩm:

A. Được nuôi trồng và bảo quản, chế biến hợp vệ sinh.

B. Không gây ngộ độc hoặc gây ảnh hưởng lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng.

C. Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất.

D. Bao gồm tất cả các ý trên.

Câu 24: [TH] Khi trong người cảm thấy khó chịu và không bình thường, em cần làm gì?

A. Tự đi mua thuốc uống.

B. Im lặng, không làm gì cả.

C. Báo ngay cho cha mẹ hoặc người lớn biết để kịp thời phát hiện và chữa trị.

D. Cả A, B, C đều đúng.

Câu 25: [NB] Nhà máy sản xuất nước cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

A. Khử được sắt.

B. Loại bỏ được các chất không tan trong nước.

C. Khử trùng.

D. Cả 3 tiêu chuẩn trên.

Câu 26: [NB] Thành phần trong không khí duy trì sự cháy là:

A. Khí ô-xi.

B. Khí ni-tơ.

C. Khí các-bô-níc.

D. Khói, bụi…

Câu 27: [TH] Nước sạch có đặc điểm là:

A. Không mùi.

B. Trong suốt.

C. Không chứa các vi sinh vật.

D. Không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi sinh vật và các chất hòa tan có hại cho sức khỏe.

Câu 28: [TH] Việc làm nào dưới đây là không biết tiết kiệm nước:

A. Khóa vòi nước không để chảy tràn lan.

B. Gọi thợ sửa ngay khi có vòi nước, ống nước bị rò rỉ.

C. Tưới cây để nước chảy tràn lan.

D. Chỉ lấy nước vừa đủ dùng.

Câu 29: [VD] Quá trình trao đổi chất diễn ra ở bên trong cơ thể được thực hiện nhờ cơ quan:

A. Cơ quan tuần hoàn.

B. Cơ quan tiêu hóa.

C. Cơ quan bài tiết.

D. Cơ quan hô hấp.

Câu 30: [VDC] Úp đĩa lên một cốc nước nóng khoảng một phút rồi nhấc đĩa ra, thấy vài hạt nước li ti đọng trên mặt đĩa. Hiện tượng đó gọi là:

A. Hiện tượng ngưng tụ.

B. Hiện tượng bay hơi.

C. Hiện tượng đông đặc.

D. Hiện tượng nóng chảy.

1
27 tháng 12 2021

anh chị nào rảnh thì giải hộ em hết đề được không ạ

6 tháng 4 2022

câu trả lời chính là D

 Câu 1: Như mọi sinh vật khác con người cần gì để duy trì sự sống ?     A. Không khí, thức ăn, nhà cửa, điện thắp sáng.                  B. Không khí, thức ăn, nước uống, ánh sáng.                          C. Thức ăn, ánh sáng.           D. Thức ăn, nước uống.Câu 2: Quá trình lấy thức ăn, nước uống, không khí từ môi trường xung quanh để tạo ra chất...
Đọc tiếp

 

Câu 1: Như mọi sinh vật khác con người cần gì để duy trì sự sống ?

     A. Không khí, thức ăn, nhà cửa, điện thắp sáng.             

     B. Không khí, thức ăn, nước uống, ánh sáng.                     

     C. Thức ăn, ánh sáng.      

     D. Thức ăn, nước uống.

Câu 2: Quá trình lấy thức ăn, nước uống, không khí từ môi trường xung quanh để tạo ra chất riêng cho cơ thể và thải những chất cặn bã ra môi trường thường được gọi chung là quá trình gì?

    A. Quá trình trao đổi chất                          B. Quá trình hô hấp

    C. Quá trình tiêu hóa                                 D. Quá trình bài tiết

Câu 3: Dựa vào lượng các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành mấy nhóm?

     A. 1 nhóm                    B. 2 nhóm                   C. 4 nhóm                    D. 3 nhóm

Câu 4: Vai trò của vi-ta-min là:

 A. Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min : A, D, E, K

 B. Giúp cơ thể phòng chống bệnh

 C. Không tham gia trực tiếp vào việc xây dựng cơ thể hay cung cấp năng lượng nhưng rất cần cho hoạt sống của cơ thể.

 D.Xây dựng và đổi mới cơ thể

Câu 5: Để có sức khỏe tốt, chúng ta phải có chế độ ăn như thế nào cho hợp lí?

A. Ăn thật nhiều thịt, ăn ít cá và rau xanh.                      

B. Ăn thật nhiều cá, ăn ít thịt.   

C. Ăn thật nhiều rau, hạn chế ăn thịt, cá.      

D.  Ăn phối hợp các loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn.

Câu 6: Tại sao chúng ta nên ăn cá trong các bữa ăn?

A. Vì chất đạm do cá cung cấp bổ dưỡng hơn.

B.Vì chất đạm do cá cung cấp dễ tiêu hơn chất đạm do thịt gia cầm và gia súc cung cấp.

C. Vì cá có chứa chất phòng chống xơ vữa động mạch.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 7: Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng ta cần phải làm gì?

A. Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ.

B. Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.

C. Nấu chín thức ăn, nấu xong nên ăn ngay, thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 8: Vì sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật ?

A. Ăn kết hợp cả đạm động vật và đạm thực vật sẽ giúp cơ thể có thêm những chất dinh dưỡng bổ sung cho nhau và giúp cho cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

B. Đạm động vật và đạm thực vật có chứa nhiều chất bổ dưỡng quý.

C. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thường thiếu một số chất bổ dưỡng quý.

D. Ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật để bữa ăn được ngon miệng hơn, duy trì tốt hoạt động của cơ quan tiêu hoá.

Câu 9: Nếu phát hiện trẻ bị các bệnh do thiếu chất dinh dưỡng, chúng ta phải làm gì?

A. Điều chỉnh thức ăn cho hợp lí, đưa trẻ đến bệnh viện để khám và chữa trị.                    

B. Cho uống nhiều thuốc bổ.         

C. Cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ.

D. Cả ý B và C.

Câu 10: Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì là gì?

A. Ăn quá nhiều.                                                                

B. Hoạt động quá ít.

C. Mỡ trong cơ thể tích tụ ngày càng nhiều.                      

D. Tất cả các ý trên.

Câu 11: Người bị bệnh tiêu chảy cần ăn uống như thế nào?

A. Ăn đủ chất dinh dưỡng, ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu.             

B. Ăn uống như người bình thường.

C. Uống nước cháo muối hoặc dung dịch ô-rê-dôn.                                     

D. Cả ý A và C.

Câu 12:  Cần phải làm gì để đề phòng tai nạn đuối nước?

A. Không chơi đùa gần ao hồ, sông, suối.

B. Giếng nước phải được xây thành cao, có nắp đậy.

C. Tuyệt đối không lội qua suối khi trời mưa lũ, giông bão.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 13:   Nước có những tính chất gì?

A. Chất lỏng, trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không có hình dạng nhất định, thấm qua một số vật, hòa tan một số chất.

B. Chất lỏng, trong suốt, không màu, không mùi, có hình dạng nhất định.

C. Chất lỏng, trong suốt, không màu, có mùi, có hình dạng nhất định, thấm qua một số vật và hòa tan một số chất

D. Tất cả các ý trên.

Câu 14: Vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên là :

A. Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước.

B. Hiện tượng từ hơi nước ngưng tụ thành nước.

C. Hiện tượng nước bay hơi thành hơi nước, rồi từ hơi nước ngưng tụ thành nước xảy ra lặp đi lặp lại.

D. Cả ý A và B

Câu 15:  Vì sao nước cần cho sự sống?

A. Vì nước giúp cơ thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng hòa tan và tạo thành các chất cần cho sự sống của sinh vật.

B. Vì nước giúp cơ thể thải ra các chất thừa, chất độc hại

C. Vì nước còn là môi trường sống của nhiều động thực vật.

D. Tất cả các ý trên.

giúp mình với

 

 

1
11 tháng 1 2022

còn đây là phần mình đã trả lời 

1b

2a

3c

4c

5d

6d

7d

8a

9a

10d

11d

12d

13aa

14c

15d

15 tháng 6 2019

   a) Ồn ào gây mất tập trung, ảnh hưởng đến khả năng lao động và nghỉ ngơi.

   b) Xây dựng tường cách âm

   - Yêu cầu chuyển xưởng đến vùng vắng vẻ để làm việc.

   - Chuyển nhà.

9 tháng 3 2022

nao nan hoat dong 

mong du khong nguy hiem

1. Nguyên nhân gây ra mộng du là gì ?

Nguyên nhân gây bệnh mộng du

Người ta cho rằng tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, hoảng sợ ban đêm, ngủ không có giờ giấc, sốt, ốm đau triền miên, thiếu magiê, trào ngược thực quản, sử dụng một số thuốc điều trị bệnh tâm thần, thuốc an thần, thuốc kháng histamin  những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mộng du.

2. Bị mộng du có nguy hiểm không ?

Mặc  đa số các hiện tượng mộng du thường vô hại nhưng mộng du có thể nguy hiểm và gây tổn thương nghiêm trọng cho người bị mộng du cũng như những người chứng kiến vô can. Những người bị mộng du thường rơi vào trạng thái biến đổi ý thức và suy giảm khả năng phán đoán.

3. Có những cách nào giúp mình ngủ mà không bị mộng du không ?

Cách chữa bệnh mộng du bằng lối sống

Cải thiện giấc ngủ Mệt mỏi và thiếu ngủ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng mộng du, nên biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn nguy cơ của tình trạng này là bạn cần ngủ đủ giấc. ...

Giảm bớt căng thẳng. ...

Tập thể dục thường xuyên. ...

Chú ý chế độ ăn uống.

31 tháng 7 2021

ánh sáng