K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 5 2016

Lợi ích của nguyên sinh vật:

+Làm thức ăn cho các loài đông vật nhỏ

+Nguyên sinh vật khi phát triển nhanh tạo ra mật độ lớn có thể làm cho màu nước ao ,hồ thay đổi giúp nhận biết sự thay đổi môi trường nước.

Tác hại của nguyên sinh vật

+Gây ra các loại bệnh ảnh hưởng đến con người

Ví dụ:

trùng sốt rét gây bệnh sốt rét :Trùng sốt rét được muỗi anophen truyền vào máu người ,chúng chui vào hồng cầu kí sinh ,sinh sản cùng một lúc làm vỡ hồng cầu gây bệnh sốt rét

trùng kiết lị gây bệnh kiết lị :Trùng kiết lị theo thức ăn,nước uống vào ống tiêu hóa của người.Đến ruột,trùng kiêt lị chui ra khỏi bào xác,gây các vết lở loét ở niêm mạc ruột rồi nuốt hồng cầu ở đó để tiêu hóa và sinh sản rất nhanh .Trùng kiết lị gây ra bệnh kiết lị nguy hiểm cho con người

 

8 tháng 5 2016

thank  you!!!!!yeu

15 tháng 4 2021

Thực vật rất quan trọng với không chỉ con người mà cả động vật. Chúng cung cấp thức ăn cho con người, động vật. Cung cấp ô xi, nơi ở và sinh sản cho một số động vật. Không chỉ thế, thực vật còn có ý nghĩa kinh tế cao: lấy gỗ, làm cảnh, lấy bóng mát, làm thuốc,... Chúng là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, chúng ta cần bảo vệ và phát triển để làm giàu cho Tổ quốc.

Bên cạnh đó có một số cây có hại cho sức khoẻ, chúng ta cần hết sức thận trọng khi khai thác hoặc tránh sử dụng. Ví dụ: làm thuốc lá, cây cần sa, cây thuốc viện,...

 

Đấy là theo bài mình học ở lớp nên nếu thiếu bạn thông cảm ạ! Chúc bạn thi cuối năm tốt!!!ngoam

29 tháng 1 2016

:)=)

Ký sinh trùng sốt rét (danh pháp khoa học: Plasmodium) là một chi sinh vật đơn bào ký sinh bắt buộc trên cơ thể sinh vật để tồn tại và phát triển. Chi Plasmodium được Ettore Marchiafava và Angelo Celli miêu tả năm 1885. Hiện tại người ta biết trên 200 loài của chi này và các loài mới vẫn tiếp tục được miêu tả[1][2].

Trong số trên 200 loài đã biết của chi Plasmodium thì ít nhất 11 loài ký sinh trên người. Các loài khác ký sinh trên các động vật khác, bao gồm khỉ,động vật gặm nhấm, chim và bò sát. Các sinh vật ký sinh này luôn luôn có 2 vật chủ trong vòng đời của chúng: một vật chủ muỗi và một vật chủ là động vật có xương sống.

Ở ngoài cơ thể, Plasmodium cần những phương pháp nuôi cấy đặc biệt hoặc giữ ở nhiệt độ lạnh để sống còn. Khi vào cơ thể người, ký sinh trùng sốt rét ký sinh nội tế bào, cụ thể là ở tế bào gan hoặc hồng cầu,Plasmodium chính là nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét. Đời sống của ký sinh trùng sốt rét ngắn nhưng chúng sinh sản nhanh và nhiều do vậy tồn tại lâu dài trong cơ thể[3]. Plasmodium có 2 phương thức sinh sản, sinh sản vô tính thực hiện ở vật chủ phụ (người hoặc những động vật khác) và sinh sản hữu tính ở vật chủ chính là muỗi Anopheles. Plasmodium có cấu tạo đơn giản, cơ thể gồm thành phần chính là nhân, nguyên sinh chất và một số thành phần khác, chúng không có không bào nên mọi hoạt động di dưỡng đều thực hiện qua màng tế bào, do không có bộ phận di động nênPlasmodium thường phải ký sinh cố định.

Ký sinh trùng sốt rét ký sinh ở người không phải chỉ bao gồm một loài duy nhất, ngược lại chúng gồm nhiều loài, có hình thái và khu vực sinh sống khác nhau, sau đây là những loại chính:

1. P.falciparum: Gặp nhiều ở vùng nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ trung bình năm tương đối cao. Loại ký sinh trùng sốt rét này hay gặp ở châu Á (đặc biệt là vùng Đông Nam Á), châu Phi, châu Mỹ La Tinh và ít gặp hơn ở châu Âu. Hiếm gặp P.falciparum ở nơi có bình độ cao.

2. P.vivax: Gặp nhiều ở châu Âu, còn châu Á và châu Phi chỉ gặp nhiều ở một số nơi.

3. P.malariae: Xuất hiện nhiều ở châu Âu, châu Phi, ít hơn ở châu Mỹ, còn châu Á rất hiếm gặp.

4. P.ovale: Nói chung hiếm gặp trên thế giới, chủ yếu gặp ở trung tâm châu Phi[3].

Chu kỳ của các loại Plasmodium ký sinh ở người[sửa | sửa mã nguồn]

Cả bốn loại ký sinh trùng sốt rét trên tuy có khác nhau về hình thái học nhưng diễn biến chu kỳ ở người và muỗi truyền bệnh tương tự nhau, gồm 2 giai đoạn[3]:

  • Giai đoạn sinh sản và phát triển vô tính trong cơ thể người.
  • Giai đoạn sinh sản hữu tính ở muỗi Anopheles truyền bệnh.

Trong đó người là vật chủ phụ, muỗi là vật chủ chính, thiếu một trong 2 vật chủ này thì Plasmodium không thể sinh sản và bảo tồn nòi giống được.

Giai đoạn sinh sản vô tính trong cơ thể người[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn sinh sản vô tính trong cơ thể người chia làm hai thời kỳ, thời kỳ phát triển trong gan và thời kỳ sinh sản vô tính trong hồng cầu. Quá trình cụ thể như sau: muỗi Anopheles mang mầm bệnh (thoa trùng) đốt người, thoa trùng từ nước bọt của muỗi truyền vào máu ngoại biên của người. Thoa trùng chủ động tìm đường xâm nhập vào gan, vì tại giai đoạn đó máu không phải là môi trường thích hợp cho thoa trùng tồn tại và phát triển, thời gian chúng ở trong máu chỉ dưới 1 giờ đồng hồ.

Thoa trùng xâm nhập tế bào gan và bắt đầu phân chia, đến một lượng nhất định làm tế bào gan bị vỡ ra giải phóng những ký sinh trùng thế hệ mới, đây là giai đoạn phát triển của nhiều thoa trùng. Từ gan vào máu, ký sinh trùng xâm nhập hồng cầu, chúng sinh sản vô tính tại đây đến mức độ đầy đủ làm vỡ hồng cầu giải phóng ký sinh trùng, đại bộ phận những ký sinh trùng này sẽ lại thâm nhập vào hồng cầu khác để tiếp tục sinh sản vô tính.

Nhưng một số mảnh ký sinh trùng khác trở thành những thể giao bào đực cái, nếu muỗi hút những giao bào này, chúng sẽ phát triển chu kỳ hữu tính ở trong dạ dày của muỗi, nếu không được muỗi hút thì sau một thời gian sẽ bị tiêu hủy. Khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành chu kỳ vô tính trong hồng cầu tùy từng chủng loại Plasmodium, có thể từ 40 đến 72 giờ, đo đó trong khoảng thời gian này cơ thể người thường bị sốt rét cách nhật. Sốt rét cách nhật thường xảy ra hàng loạt sau mỗi 24 tiếng đồng hồ.[3]

Giao bào đực và cái được muỗi hút vào dạ dày sẽ phát triển thành những giao tử đực và cái, qua sinh sản hữu tính sinh ra thoa trùng. Các thoa trùng đến tập trung trong tuyến nước bọt của muỗi là tiếp tục truyền bệnh cho người khác.

 

    9 tháng 12 2021
     

    * Lợi ích:

    - Đối với tự nhiên:

    + Phân giải chất thải, xác sinh vật

    - Đối với con người:

    + Làm thức ăn (nấm sò, nấm đùi gà,…)

    + Làm thuốc: (nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,…)

    + Chế biến thực phẩm (nấm men sản xuất bánh mì, bia; nấm mốc dùng làm tương,…)

     * Tác hại:

    - Gây bệnh hắc lào, lang ben,… ở người

    - Gây bệnh mốc cam ở thực vật, bệnh nấm da ở động vật

    9 tháng 12 2021

    Tham khảo

     

    * Lợi ích:

    - Đối với tự nhiên:

    + Phân giải chất thải, xác sinh vật

    - Đối với con người:

    + Làm thức ăn (nấm sò, nấm đùi gà,…)

    + Làm thuốc: (nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,…)

    + Chế biến thực phẩm (nấm men sản xuất bánh mì, bia; nấm mốc dùng làm tương,…)

     * Tác hại:

    - Gây bệnh hắc lào, lang ben,… ở người

    - Gây bệnh mốc cam ở thực vật, bệnh nấm da ở động vật

    5 tháng 5 2021

    Lá cây ngăn bụi và khí độc làm không khí trong lành.

    - Một số loài cây tiết ra các chất có tác dụng tiêu diệt vi trùng gây bệnh (thông, bạch đàn, long não...).

    - Tán lá cây có tác dụng giảm nhiệt độ môi trường khi có nắng to.

    - Quang hợp của cây làm giảm lượng khí CO2 trong không khí.

    - Cây xanh làm giảm nhiệt độ không khí.



    Xem thêm tại: https://loigiaihay.com/giai-bai-2-trang-95-sbt-sinh-hoc-6-a73232.html#ixzz6tzzK0BQI

    Lá cây ngăn bụi và khí độc làm không khí trong lành.

    - Một số loài cây tiết ra các chất có tác dụng tiêu diệt vi trùng gây bệnh (thông, bạch đàn, long não...).

    - Tán lá cây có tác dụng giảm nhiệt độ môi trường khi có nắng to.

    - Quang hợp của cây làm giảm lượng khí CO2 trong không khí.

    - Cây xanh làm giảm nhiệt độ không khí.


     

    5 tháng 5 2021

    đúng ko vậy cậu? để mình chép vào đề cương ngaingung

     

    23 tháng 4 2022

    Tác hại:

    - Một số loại hoang dã khi chết sẽ gây thối, ô nhiễm môi trường.

    - Một số loài ăn thịt động vật nuôi của con người, có một số loài ăn cả con người lẫn động vật.

    - Một số loại là động vật là trung gian truyền bệnh,...

    Lợi ích:

    - Làm đa dạng hệ sinh thái.

    - Cung cấp thực phẩm cho con người.

    - Tiêu diệt động vật có hại.

    - Cung cấp sức kéo. 

    - Cung cấp dược liệu.

    - Làm cảnh.

    - Làm thức ăn cho động vật khác.

    - Có giá trị xuất khẩu.

    23 tháng 4 2022

    Lợi ích:tham khảo

    - Đối với tự nhiên:

    + Góp phần làm đa dạng hệ sinh thái.

    + Nhiều loại làm đất tơi xốp, cải tạo môi trường.

    + Vỏ của các động vật nhỏ góp phần hình thành lớp vỏ bọc đại dương.

    - Đối với con người:

    + Cung cấp thực phẩm.

    + Cung cấp sản phẩm công nghiệp.

    + Tiêu diệt động vật có hại.

    + Cung cấp sức kéo.

    + Cung cấp dược liệu.

    + ....

    Tác hại:

    - Đối với môi trường:

    + Một số loại hoang dã khi chết sẽ gây thôi, ô nhiễm môi trường.

    + Một số động vật biển lớn tiến đến thuyền chở dầu làm đổ dầu, gây ô nhiễm nước.

    - Đối với con người:

    + Một số loài ăn thịt động vật nuôi của con người.

    + Có loại ăn thịt cả con người.

    + Một số loại lây bệnh truyền nhiễm như cúm,...

    + ......

    1. Em có nhận xét gì về sự đa dạng của động vật có xương sống? Điều đó ảnh hưởng như thế nào đối với tự nhiên và đối với đời sống con người? Em hãy đề xuất các biện pháp bảo vệ và phát triển đông vật có xương sống?2. trình bày vai trò của vật nuôi đối với đời sống con người? Cần làm gì để nâng cao lợi ích của vật nuôi mang lại và giảm tác hại của chúng?3. Em có...
    Đọc tiếp

    1. Em có nhận xét gì về sự đa dạng của động vật có xương sống? Điều đó ảnh hưởng như thế nào đối với tự nhiên và đối với đời sống con người? Em hãy đề xuất các biện pháp bảo vệ và phát triển đông vật có xương sống?

    2. trình bày vai trò của vật nuôi đối với đời sống con người? Cần làm gì để nâng cao lợi ích của vật nuôi mang lại và giảm tác hại của chúng?

    3. Em có nhận xét gì về sự đa dạng của động vật? Điều đó có lợi hay có hại đối với đời sống con người? Nêu nguyên nhân của sự suy giảm đa dạng động vật và đề ra biện pháp bảo vệ sự đa dạng đó?

    4. Đa dạng sinh học là gì? Em hãy cho biết tình hình đa dạng sinh học ở địa phương? Nêu nguyên nhân suy giảm đa dạng sinh học và biện pháp bảo vệ sự đa dạng đó?

    Giúp mình với nha!ngaingung

    8
    8 tháng 5 2016

    k giúp nha mọi người okok

    8 tháng 5 2016

    2. bảo vệ con người, tài sản

    + Cung cấp thực phẩm

    +Làm cảnh

    + Đem lại nguồn lợi về kinh tế

    + Cung cấp nguyên liệu cho một số nghành công nghiệp

    Trang nguyễn chỉ làm được một câu thôi còn lại để tớ suy nghĩ đã nha

    18 tháng 2 2022

    Tham khảo:

    Những lợi ích của Động vật:
    * Với con người:
    - Làm thuốc
    - Làm thức ăn cho con người: Thịt lợn, thịt gà...
    - Dùng cho việc nghiên cứu khoa học: Chuột bạch, tinh tinh, đười ươi...
    - Dùng sức kéo của động vật vào nông nghiệp:Trâu, bò, ngựa, lừa...
    - Duy trì ổn định hệ sinh thái: sinh sản, tạo nguồn sinh thái căn bằng
    - Phục vụ cho việc tham quan, du lịch: vừa thú, cưỡi voi...
    * Với những yếu tố khác:
    - Với thực vật: thụ phấn cho hoa, tái tạo nguồn đất( làm xốp đất, thải chất thải hữu cơ làm tốt đất)....

    Tác hại:

    – Là trung gian truyền bệnh (bọ chét là trung gian truyền bệnh dịch hạch,…)

    – Kí sinh gây bệnh ở người (giun, sán,…)

    – Phá hoại mùa màng lương thực, thực phẩm; gây bệnh đến vật nuôi, thức ăn của con người (ốc bươu vàng, rận cá,…)

    – Làm hư hỏng đồ dùng, phá hoại công trình xây dựng của con người (con hà, mối,…)

    2. Biện pháp:

    - Tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

    - Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 

    - Cắt móng tay, đi dép thường xuyên, bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất

    - Thực hiện ăn chín, uống sôi, chế biến hợp vệ sinh.

    - Không để ruồi nhặng bậu vào thức ăn

    - Người mắc bệnh giun cần phải được khám và điều trị triệt để theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

    3. 

    - Người mắc bệnh giun cần phải được khám và điều trị triệt để theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

    18 tháng 2 2022

    Câu 1 : 

    Có ích : 

    + Cung cấp thực phẩm  (lợn, bò,....vv)

    + làm cảnh,thú nuôi  (gà tre, chim cảnh, ...vv)

    + Làm vật thí nghiệm (khỉ, chuột , ...vv)

    + Cug cấp da, lông ,... cho các ngành thủ công, mỹ nghệ, công nghiệp ( trâu, gà, vịt , ....vv)

    +  Bảo vệ mùa màng , cây trồng ( chim sâu, ..vv)

    Có hại :

    + Phá hoại mùa màng (quạ, chuột đồng , ...vv)

    + Đả thương con người (hổ, cá mập , rắn ,...vv)

    + ....vv

    Câu 2 : Biện pháp :

    + Giữ vệ sinh cá nhân

    + Rửa tay trc khi ăn, sau khi đi vệ sinh

    + Không cho tay vào miệng, mũi

    + Hạn chế đi chân đất

    + Ăn chín uống sôi

    + Cắt móng tay, chân 

    + Ko nghịc bẩn 

    + Tẩy giun định kì = thuốc xổ giun

    Câu 3 :  (mik chx hiểu đề lắm)

    6 tháng 5 2021
    1. Vi khuẩn có lợi gì?

     

    Nhiều vi khuẩn trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong sự sống còn của con người. Vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa giúp con người hấp thu các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như đường phức tạp, được vi khuẩn chuyển hóa thành các dạng mà cơ thể có thể sử dụng. Một số vi khuẩn cũng giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách chiếm những nơi mà vi khuẩn gây bệnh muốn gắn vào. Một số vi khuẩn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật bằng cách tấn công các mầm bệnh.

    2. Vi khuẩn gây hại gì cho con người?

     

    Bên cạnh những lợi ích, vi khuẩn phần lớn là những vi sinh vật gây hại đối với con người, đó là do khả năng gây bệnh và lan truyền bệnh của vi khuẩn. Trên cơ thể người không có bộ phận nào mà vi khuẩn từ chối tấn công. Một số loại vi khuẩn có thể gây bệnh ở người, chẳng hạn như bệnh tả, bạch hầu, kiết lỵ, bệnh dịch hạch, viêm phổi, lao, thương hàn, và nhiều bệnh khác.

    Nếu cơ thể con người tiếp xúc với vi khuẩn mà cơ thể không nhận ra là hữu ích, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công chúng. Phản ứng này có thể dẫn đến các triệu chứng sưng và viêm mà chúng ta thấy, ví dụ, trong một vết thương bị nhiễm trùng.

    lợi ích:

    – Đối với cây xanh:

    + Phân hủy xác động vật, lá cây rụng xuống thành mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.

    + Một số vi khuẩn có khả năng cố định đạm cung cấp cho cây.

    – Đối với con người:

    + Trong đời sống: vi khuẩn gây hiện tượng lên men -> con người ứng dụng làm muối dưa, sữa chua…

    + Trong CNSH: vi khuẩn tổng hợp protein, vitamin B12, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.

    – Đối với tự nhiên: Vi khuẩn góp phần hình thành than đá, dầu lửa.

    2/ Vi khuẩn gây hại:

    – Vi khuẩn gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng.

    – Vi khuẩn gây hiện tượng thối rửa làm hỏng thức ăn, ô nhiễm môi trường.