Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(NaCl+H_2SO_4\rightarrow NaHSO_4+HCl\)
2. Khí HCl thu được trong quá trình điều chế axit HCl
3. \(2NaCl+2H_2O\rightarrow H_2O+2NaOH+Cl_2\)
\(2NaOH+Cl_2\rightarrow NaCl+NaClO+H_2O\)
4. \(Ca\left(OH\right)_2+Cl_2\rightarrow CaOCl_2+H_2O\)
5. \(6KOH+3Cl_2\rightarrow KClO_3+5KCl+3H_2O\)
6. \(MnO_2+4HCl\rightarrow MnCl_2+Cl_2+2H_2O\)
7.\(2NaCl+2H_2O\rightarrow2NaOH+Cl_2+H_2O\)
8.\(H_2SO_4+CaF_2\rightarrow CaSO_4+HF\)
9. \(NaBr\rightarrow Na+\frac{1}{2}Br_2\)
10.\(NaI\underrightarrow{^{đpnc}}Na+\frac{1}{2}I_2\)
Bài 1 (B)HCl có thể td với những chất : Al; Mg(OH)2;FeS;Fe2O3;Ag2SO4;K2O;CaCO3
\(2Al+6HCl\rightarrow2AlCl_3+3H_2O\)
\(Mg\left(OH\right)_2+2HCl\rightarrow MgCl_2+2H_2O\)
\(FeS+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2S\)
\(Fe_2O_3+6HCl\rightarrow2FeCl_3+3H_2O\)
Lưu ý : Ag2SO4 là một chất ít tan.Tuy nhiên nếu đã ở dạng dd thì Ag2SO4 vẫn có khả năng phản ứng với HCl
Ag2SO4+HCl-->AgCl+H2SO4
AgCl màu trắng kết tủa
\(K_2O+2HCl\rightarrow2KCl+H_2O\)
\(CaCO_3+2HCl\rightarrow CaCl_2+CO_2+H_2O\)
PTHH chứng tỏ Clo có tính oxh :
\(Cl_2+2Na\rightarrow2NaCl\)
\(Cl_2+Mg\rightarrow MgCl_2\)
\(Cl_2+H_2-^{as}\rightarrow2HCl\)
PTHH chứng tỏ Clo có tính khử :
\(Cl_2+H_2O\overrightarrow{\leftarrow}HCl+HClO\)
\(Cl_2+2NaOH\rightarrow NaCl+NaClO+H_2O\)
\(3Cl_2+6NaOH-^{t^o}\rightarrow5NaCl+NaClO_3+3H_2O\)
1. Hãy giải thích tại sao nước của H2S để lâu trong kk bị vấn đục. Viết pt hóa học minh họa.
H2S+H2O->H2O+S
2. Vì sao các đồ vật bằng bạc để lâu ngày trong kk bị xám đen.
vì chúng td với H2S
H2S+Ag+O2->Ag2S+h2O
3. Xác định số oxi hóa của lưu huỳnh trong các chất sau: H2S, SO2, H2SO4, S
H2S=>Sht: -2
, SO2=>S:+4
, H2SO4=>S+6
, S=>S:+0
1) Dung dịch H2S để lâu ngày bị vẩn đục do bị O2 trong không khí oxi hoá giải phóng ra không tan trong nước
2H2S+O2 => 2S↓+2H2O
2)Do bạc tác dụng với khí O2 và H2S có trong không khí tạo ra bạc sunfua (Ag2S) màu đen.
4 Ag + O2 + 2 H2S => 2Ag2S + 2 H2O
Khi bạc sunfua gặp nước sẽ có một lượng rất nhỏ đi vào nước thành ion Ag+. Ion Ag+ có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh, chỉ cần 1/5 tỉ gam bạc trong 1 lít nước cũng đủ diệt vi khuẩn. Không cho vi khuẩn phát triển nên giữ cho thức ăn lâu bị ôi thiu.
3)0, –2, +6, +4.
a, \(HCl+NaOH\rightarrow NaCl+H_2O\)
b, \(BaCl_2+Na_2SO_4\rightarrow2NaCl+BaSO_{4\downarrow}\)
c, \(Na_2S+2HCl\rightarrow2NaCl+H_2S\uparrow\)
thanks bạn