Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, vì góc xoy < xoz (60<120)
=>xoy +yoz=xozneen tia oy nam giua 2tia ox và oz
vì tia oy mằm giua 2 tia ox va oz
=> xoy +yoz=xoz
60 độ +yoz=120độ
yoz=120-60=60độ
vì xoy=yoz =1/2 xoz
=> tia oy la tia phan giac cua goc xoz
k nha dung 100%
O x' x z y
a) Trên cùng 1 nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox, vẽ 2 tia Oy, Oz sao cho `hat{xOy} = 120^o ; hat{xOz} = 60^o`
`=> hat{xOy} > hat{xOz}` `(120^o > 60^o)`
`=>` Tia Oz nằm giữa 2 tia Ox, Oy
b) Vì tia Oz nằm giữa 2 tia Ox, Oy nên ta có:
`hat{xOz} + hat{yOz} = hat{xOy}`
hay `60^o + hat{yOz} = 120^o`
`=> hat{yOz} = 120^o - 60^o = 60^o`
`=> hat{yOz} = hat{xOz} (= 60^o)`
c) Ta có: `hat{yOz} = hat{xOz} (= 60^o)`
Tia Oz nằm giữa 2 tia Ox, Oy
`=>` Tia Oz là tia phân giác của `hat{xOy}`
d) Vì tia Ox' là tia đối của tia Ox nên `hat{xOx'} = 180^o`
Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox, Ox'
`=> hat{x'Oy} + hat{xOy} = hat{xOx'} = 180^o`
`=> hat{x'Oy} = 180^o - hat{xOy} = 60^o`
Tia Oz nằm giữa 2 tia Ox, Ox'
`=> hat{x'Oz} + hat{xOz} = hat{x'Ox} = 180^o`
`=> hat{x'Oz} = 180^o - hat{xOz} = 120^o`
O y z x
Vì 2 góc xOy và yOz là 2 góc kề bù nên ta có: `hat{xOy} + hat{yOz} = 180^o`
`=> hat{yOz} = 180^o - hat{xOy} = 180^o - 118^o = 62^o`
bn tự vẽ hình ra nha
~~~~~~~~~~~~~~
a) tia OZ nằm giữa 2 tia Ox và Oy
thật vậy: trên cùng 1 nửa mp bờ chứa tia Ox có góc xOy=120o;xÔz=60o
mà 60o<120o
=>xÔz<xÔy
=> tia Oz nằm giữa 2 tia còn lại
vậy....
b)có: tia Oz nằm giữa 2 tia Oy và Ox (theo câu a)
=>yÔz+xOz=xOy
thay xOy=120o ; xOz=60o.ta có
yOz + 60o =120o
=>yOz=120o - 60o=60o
mà xOz=60o (theo đề bài)
=>xOz=yOz (vì cùng = 60o
vậy...
c)tia Oz là tia p/giác của góc xOy
thật vậy:tia Oz nằm giữa 2 tia Ox và Oy (theo câu a) [1]
xOz=yOz (theo câu b) [2]
từ 1 và 2
=>tia Oz là tia p/giác của góc xOy
vậy...
d)vì tia Ox' và Ox là 2 tia đối nhau
=>x'Oy và yOx là 2 góc kề bù
=>x'Oy+xOy=180o
thay xOy=120o
=>x'Oy+1200=180o
=>x'Oy=180o-120o=60o
vậy...
vì tia Ox và Ox' là 2 tia đối nhau
=>x'Oz và xOz là 2 góc kề bù
=>x'Oz+xOz=180o
thay xOz=60o.ta có
x'Oz+60o=180o
=>x'Oz=180o-60o=120o
vậy...
Bạn ơi về hình dùm mình nha
a) vì tia xoz <xOy ( 60°<120°)
Nên tia xOz nam giữa 2 tia còn lại
B) Vì tia xOz nằm giữa 2 tia Ox ,Oz
xOz+xOy= zOy
60°+zOy= 120°
zOy=120°
zOy=120°- 60°
yOz =60°
Vi tia xOz= 60°;yOz=60°
xOz=yOz
c)Tia Oz là tia phân giác của xOy nên:
xOz = xOy = yOz chia 2 = 120° chia 2= 60°
bạn tự vẽ hình nhé!
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng
có: xOz=600<xOy=1200
=> tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy
b) vì tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy
Ta có : yOz + xOz = xOy
=> yOz = xOy - xOz
=> yOz = 1200 - 600
=> yOz = 600
Mà xOz = 600=> yOz = xOz (=600)
c) Vì : tia Oz nằm giữa hai tia Oy và Oz(1)
và yOz = xOz(2)
Từ (1) và (2) => tia Oz là tia phân giác của xOy
câu d có liên quan đến a b c ko? mk giải cho
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có hai tia Oz và Oy
mà \(\widehat{xOz}\)< \(\widehat{xOy}\)( 350 < 700 )
=> Oz nằm giữa Ox và Oy
b) => \(\widehat{xOz}\)+ \(\widehat{zOy}\)= \(\widehat{xOy}\)
350 + \(\widehat{zOy}\)= 700
\(\widehat{zOy}\)= 700 - 350 = 350
=> \(\widehat{xOz}\)= \(\widehat{zOy}\)= 350
c) Vì Oz nằm giữa Ox, Oy và \(\widehat{xOz}\)= \(\widehat{zOy}\)= 350
=> Oz là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\)
* Hình bạn chịu khó vẽ *
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, ta có: \(\widehat{xOy}< \widehat{xOz}\left(60^0< 120^0\right)\)
nên tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
\(\Leftrightarrow\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)
\(\Leftrightarrow\widehat{yOz}=120^0-60^0\)
hay \(\widehat{yOz}=60^0\)
Vậy: \(\widehat{yOz}=60^0\)
b) Ta có: tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz(cmt)
mà \(\widehat{xOy}=\widehat{yOz}\left(=60^0\right)\)
nên tia Oy là tia phân giác của \(\widehat{xOz}\)(đpcm)
bạn ơi tôi bảo bạn này, bồ ai người nấy đụng chứ đừng bon chen bạn mà cứ thik bọn chen, cái răng xen kẽ cái hàm mất tiêu
x x' O z y 120* 60*
a) Vì xÔy = 120o và xÔz = 60o nên xÔy > xÔz ( 120o > 60o ) Nên tia Oz nằm giữa 2 tia còn lại
b) Ta có : xÔy = xÔz + zÔy
120o = 60o + zÔy
zÔy = 120o - 60o
zÔy = 60o
c) Vì xÔz = zÔy ( 60o = 60o ) và xÔy = xÔz + zÔy = xÔy/2 = 120o/2 = 60o ( đpcm )
d) Ta có xÔy + yÔx' = xÔx' ( kề bù )
120o + yÔx' = 180o
yÔx' = 180o - 120o
yÔx' = 60o
Ta có : x'Ôz = x'Ôy + yÔz
x'Ôz = 60o + 60o
xÔz = 120o
a) + b) Theo đề ra: Góc xOy = 60 độ
Góc xOz = 120 độ
=> Góc xOy < góc xOz => Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
b) Tia Oy là tia phân giác của xOz vì:
+ Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
+ xOz : 2 = 120 độ : 2 = 60 độ
x z y O
* Hình đây nhé *