K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 11 2018

pt đã cho <=> 2.(2xy-1)2 +(x-y)2 =2

=> 2.(2xy-1)nhỏ hơn hoặc bằng 2. lại do x,y nguyên nên hoặc 2.(2xy-1)2=0 hoặc 2.(2xy-1)2=2

25 tháng 6 2015

b,

 \(xy=x^2+y^2+2\Leftrightarrow x^2-xy+y^2+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{y}{2}\right)^2+\frac{3y^2}{4}+2=0\)

Do vế trái > 0 với mọi x,y nên không tìm được x,y thỏa đề

8 tháng 1 2022

Đáp án trong hình

undefined

26 tháng 2 2024

2 - 1 = 1 chứ

 

8 tháng 1 2022

x+ 4x -y2 = 1

=> x+ 4x - y2 + 4 = 1 + 4 = 5 

=> (x+ 4x + 4) - y2 = 5 

=> (x+2)2 - y2 = 5

=> (x+2-y)(x+2+y) = 5

Ta có:

1.5=5

mà x+2-y < x+2+y

=> \(\hept{\begin{cases}\text{x+2-y=1}\\\text{x+2+y}=5\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x-y=-1\\x+y=3\end{cases}}\)

Từ x-y = -1 => x = y - 1

Thay x = y - 1 vào x + y, ta có:

x + y = y - 1 + y = 3

=> 2y - 1 = 3

=> 2y = 4 => y=2

=> x = 2 - 1 = 2

Vậy x=2; y = 1 thì x+ 4x -y2 = 1

9 tháng 9 2020

Xét \(x=0\Rightarrow y^2=-2y\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=0\\y=-2\end{cases}}\)

Xét \(x\ne0\Rightarrow x^2\ge1\)(vì \(x\inℤ\))

\(2x^2-2xy+y^2=2\left(x-y\right)\Leftrightarrow x^2+\left(x^2-2xy+y^2\right)-2\left(x-y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)=0\)

Vì \(x^2\ge1\)nên \(x^2+\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)\ge\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)+1=\left(x-y-1\right)^2\ge0\)

Mà đề yêu cầu giải biểu thức bằng 0 nên ta xét điều kiện xảy ra của dấu "=": \(\hept{\begin{cases}x^2=1\\x-y-1=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=1,y=0\\x=-1,y=-2\end{cases}}\)

\(\hept{\begin{cases}x^2=1\\x-y-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-2\end{cases}}\end{cases}}}\)Vậy phương trình nhận 4 nghiệm (x;y)=(0;0),(0;-2),(1;0),(-1;-2).

 8x²y² + x² + y² = 10xy

\(\Leftrightarrow\)8x²y² - 8xy + x² + y² - 2xy = 0 
\(\Leftrightarrow\) 2(4x²y² - 4xy + 1) + x² + y² - 2xy = 2

\(\Leftrightarrow\)2(2xy - 1)² + (x - y)² = 2 (*) 
* nếu (2xy - 1)² = 0; (*) => (x - y)² = 2: không có (x - y) nguyên thỏa 
* (2xy - 1)² = 1 ; (*) => (x - y)² = 0 => x = y 
\(\Rightarrow\) (2x² - 1)² = 1 => 2x² = 0 hoặc 2x² = 2 => x = 0 hoặc x = ±1 
* nếu (2xy - 1)² ≥ 2; (*) => 2 = 2(2xy - 1)² + (x - y)² ≥ 4 vô nghiệm 

Vậy có 3 nghiệm: x = y = 0 ; x = y = -1 ; x = y = 1