K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2017

a)\(x^2-6xy+9y^2-25z^2=\left[x^2-2.x.3y+\left(3y\right)^2\right]-\left(5z\right)^2\)

\(=\left(x-3y\right)^2-\left(5z\right)^2=\left(x-3y-5z\right)\left(x-3y+5z\right)\)

b)\(xyz+x^2yz-6yz=yz\left(x^2+x-6\right)=yz\left(x^2+3x-2x-6\right)\)

\(=yz\left[x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)\right]=yz\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)

13 tháng 9 2017

a.x2-6xy+9y2​-25z​2

​= ( x​2-6xy+9y2)-25z2

​= [x​2-2x3y+(3y)2]-25z2

​= (x-3y)2-252

​= (x-3y+25)(x-3y-25)

22 tháng 8 2017
 

bÀI LÀM

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

22 tháng 8 2017

bạn làm gì thế ?

13 tháng 8 2017

x^2+6xy+9y^2-3x-9y+2

=( x^2+6xy+9y^2)-3(x+3y)+9/4 -1/4

=(x+3y)^2-3(x+3y)+(3/2)^2- 1/4

=(x+3y+3/2)^2-(1/2)^2

=(x+3y+3/2+1/2)(x+3y+3/2-1/2)=(x+3y+2)(x+3y+1)

15 tháng 12 2016

a)\(x^2-6xy+9y^2=x^2-2\cdot x\cdot3y+\left(3y\right)^2=\left(x-3y\right)^2\)

b) \(\left(x^2+1\right)^2-4x^2\)

\(=\left(x^2+1+2x\right)\left(x^2+1-2x\right)\)

\(=\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^2\)

28 tháng 8 2018

a) ( x-3y ) ( x + 1 )

b) ( x+y+5 ) ( x+y-5 )

c) ( x-5 ) ( x+2 )

Hk tốt

28 tháng 8 2018

cho mình lời giải với ạ

18 tháng 6 2016

=x^2 + 2 * x * 3y + (3y)^2

=(x + 3y)^2

27 tháng 10 2020

a) 2x3 + 6xy - x2z - 3yz

= ( 2x3 + 6xy ) - ( x2z + 3yz )

= 2x( x2 + 3y ) - z( x2 + 3y )

= ( x2 + 3y )( 2x - z )

b) x2 - 6xy + 9y2 - 49

= ( x2 - 6xy + 9y2 ) - 49

= ( x - 3y )2 - 72

= ( x - 3y - 7 )( x - 3y + 7 )

c) x3 + 4x2 + 16x + 64

= ( x3 + 4x2 ) + ( 16x + 64 )

= x2( x + 4 ) + 16( x + 4 ) 

= ( x + 4 )( x2 + 16 )

27 tháng 10 2020

a) =(2x^3-x^2z)+(6xy-3yz)

=x^2(2x-z)+3y(2x-z)

=(x^2+3y)(2x-z)

b) =(x^2-6xy+9y^2)-7^2

=(x-3y)^2-7^2

=(x-3y+7)(x-3y-7)

c) =(x^3+4x^2)+(16x+64)

=x^2(x+4)+16(x+4)

=(x^2+16)(x+4)

23 tháng 9 2018

a. 7x - 7y 

= 7(x-y)

b. x2 - 6xy + 9y2

= (x - 3y)2

23 tháng 9 2018

a) 7(x-y)
b) (x-3y)2
c) xy(x+y)-(x+y)=(xy-1)(x+y)
d) x2-3x+2x-6=x(x-3)+2(x-3)=(x+2)(x-3)