K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 9 2017

ĐK:\(-\frac{1}{2}\le x\le4\)

\(\sqrt{4-x}+\sqrt{2x+1}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-x}-\left(\frac{1}{2}x-2\right)+\sqrt{2x+1}-\left(-\frac{1}{2}x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4-x-\left(\frac{1}{2}x-2\right)^2}{\sqrt{4-x}+\frac{1}{2}x-2}+\frac{2x+1-\left(-\frac{1}{2}x-1\right)^2}{\sqrt{2x+1}+\frac{1}{2}x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\frac{-\left(x^2-4x\right)}{4}}{\sqrt{4-x}+\frac{1}{2}x-2}+\frac{\frac{-\left(x^2-4x\right)}{4}}{\sqrt{2x+1}+\frac{1}{2}x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-x\left(x-4\right)}{4}\left(\frac{1}{\sqrt{4-x}+\frac{1}{2}x-2}+\frac{1}{\sqrt{2x+1}+\frac{1}{2}x-1}\right)=0\)

Thấy: \(\frac{1}{\sqrt{4-x}+\frac{1}{2}x-2}+\frac{1}{\sqrt{2x+1}+\frac{1}{2}x-1}>0\)

\(\Rightarrow\frac{-x\left(x-4\right)}{4}=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 3 2018

Lời giải:
ĐKXĐ: \(1\le x\leq 2\)

Ta có: \((\sqrt{2-x}+1)(\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1})=4\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{2-x}+1).\frac{(x+3)-(x-1)}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}}=4\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{2-x}+1).\frac{4}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}}=4\Rightarrow \sqrt{2-x}+1=\sqrt{x+3}+\sqrt{x-1}\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{x+3}-2)+\sqrt{x-1}-(\sqrt{2-x}-1)=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{x-1}{\sqrt{x+3}+2}+\sqrt{x-1}-\frac{1-x}{\sqrt{2-x}+1}=0\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{x-1}\left(\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+3}+2}+1+\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{2-x}+1}\right)=0\)

Hiển nhiên biểu thức trong ngoặc lớn luôn lớn hơnm $0$

Do đó \(\sqrt{x-1}=0\Leftrightarrow x=1\) (thỏa mãn)

11 tháng 2 2019

a.

\(\sqrt{x+4\sqrt{x}+4=5x+2}\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}\right)^2+2.2.\sqrt{x}+2^2}=5x+2\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}=5x+2\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}+2=5x+2\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}=5x\)

\(\Rightarrow x=25x^2\)

\(\Rightarrow x=0\)
Vậy nghiệm của phương trình là x = 0

b)

\(\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}-\sqrt{x-4\sqrt{x}+4}=10\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x}-2\right)^2=10}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}-1-\sqrt{x}+2=10\)

\(\Rightarrow1=10\) (Vô lí)

Vậy phương trình đã cho vô nghiệm

19 tháng 7 2016

A) đặt \(\sqrt{2x^2+x+9}=a\) và \(\sqrt{2x^2-x+1}=b\)

thì pt trên trở thành \(a+b=\frac{a^2-b^2}{2}\)

 <=> \(a^2-b^2=2a+2b\)

<=> \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2\left(a+b\right)=0\)

<=> \(\left(a+b\right)\left(a-b-2\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}a=b\\a=b+2\end{cases}}\)

đến đây bạn thay vào rùi giải nốt nha

19 tháng 7 2016

B) Đặt \(\sqrt{x-1}=a\) và \(\sqrt{x^3+x^2+x+1}=b\)

==> ab= \(\sqrt{x^4-1}\)

do đó pt trên trở thành \(a+b=ab+1\)

                              <=> \(\left(a-1\right)\left(1-b\right)=0\)

                              <=> \(\orbr{\begin{cases}a=1\\b=1\end{cases}}\)

đến đây cũng thay vào nốt rùi giải tiếp nhé bạn

1 tháng 11 2019

nhiều thế giải ko đổi đâu bạn

1 tháng 11 2019

vậy trả lời câu a thôi

15 tháng 5 2018

a) \(\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1}=\sqrt{2x+2}\)

Điều kiện: \(\hept{\begin{cases}x+3\ge0\\x-1\ge0\\2x+2\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-3\\x\ge1\\x\ge-1\end{cases}\Leftrightarrow x\ge1}\)

    \(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+3}-\sqrt{x-1}\right)^2=\left(\sqrt{2x+2}\right)^2\)

     \(\Leftrightarrow x+3-2\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}+x-1=2x+2\)

     \(\Leftrightarrow2x+2-2\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=2x+2\)

     \(\Leftrightarrow-2\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=0\)

     \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)

      \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\left(l\right)\\x=1\left(n\right)\end{cases}}\)

Vậy \(S=\left\{1\right\}\)