K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2018

Ta có : \(x^3-y^3-2y^2-3y-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-\left(y^3+2y^2+3y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^3=y^3+2y^2+3y+1\)

Lại có :

\(y^3+2y^2+3y+1=\left(y^3-3y^2+3y-1\right)+5y^2+2=\left(y-1\right)^3+5y^2+2\)

Do \(5y^2\ge0\forall y\Rightarrow\left(y-1\right)^3+5y^2+2\ge\left(y-1\right)^3+2>\left(y-1\right)^3\left(1\right)\)\(y^3+2y^2+3y+1=\left(y^3+3y^2+3y+1\right)-y^2=\left(y+1\right)^3-y^2\)

Do \(y^2\ge0\forall y\Rightarrow\left(y+1\right)^3-y^2\le\left(y+1\right)^3\forall y\left(2\right)\)

Từ ( 1 ) ; ( 2 )

\(\Rightarrow\left(y-1\right)^3< x^3\le\left(y+1\right)^3\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^3=\left(y+1\right)^3\left(3\right)\\x^3=y^3\left(4\right)\end{matrix}\right.\)

Từ ( 3 )

\(\Rightarrow x^3=y^3+3y^2+3y+1\)

\(\Rightarrow y^3+2y^2+3y+1=y^3+3y^2+3y+1\)

\(\Rightarrow y^2=0\)

\(\Rightarrow y=0\)

\(\Rightarrow\left(y+1\right)^3=1\)

\(\Rightarrow x^3=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Từ ( 4 )

\(\Rightarrow y^3+2y^2+3y+1=y^3\)

\(\Rightarrow2y^2+3y+1=0\)

\(\Rightarrow2y^2+2y+y+1=0\)

\(\Rightarrow2y\left(y+1\right)+y+1=0\)

\(\Rightarrow\left(2y+1\right)\left(y+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2y+1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-\dfrac{1}{2}\left(L;y\in Z\right)\\y=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow y^3=-1=x^3\)

\(\Rightarrow x=-1\)

Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-1,-1\right);\left(1,0\right)\right\}\)

19 tháng 3 2020

5y^2 +2 ơ đau z

2 tháng 2 2018

Lời giải:

Ta đưa về bài toán tìm nghiệm nguyên dương.

TH1: x,y∈Z+x,y∈Z+

PT tương đương: (x−y)(4xy−2)=(xy)3−1≥0⇒x≥y(x−y)(4xy−2)=(xy)3−1≥0⇒x≥y

Nếu x=yx=y thì hiển nhiên có xy=1⇒x=y=1xy=1⇒x=y=1.

Xét x>yx>y có 4xy(x−y)−2(x−y)+1=(xy)3⋮xy⇒2(x−y)−1⋮xy4xy(x−y)−2(x−y)+1=(xy)3⋮xy⇒2(x−y)−1⋮xy(1)(1)

Vì 2(x−y)−1≠02(x−y)−1≠0 nên suy ra để có (1)(1) thì 2(x−y)−1≥xy⇔(y−2)(x+2)≤−5<02(x−y)−1≥xy⇔(y−2)(x+2)≤−5<0

⇒y−2<0→y=1⇒y−2<0→y=1. Thay vào PT ban đầu thu được x=y=1x=y=1 (loại vì đang xét x>yx>y)

TH2: x,yx,y đều âm. Ta thay x=−a,y=−bx=−a,y=−b với a,ba,b nguyên dương.

Phương trình trở thành 2a(2b2+1)−2b(2a2+1)+1=(ab)32a(2b2+1)−2b(2a2+1)+1=(ab)3

Đây là dạng PT tương tự TH1, ta cũng thu được a=b=1a=b=1, tức là x=y=−1x=y=−1

TH3: x>0,y<0x>0,y<0. Đặt x=a,y=−bx=a,y=−b (a,ba,b nguyên dương)

PT tương đương: 2b(2a2+1)+2a(2b2+1)−1=(ab)32b(2a2+1)+2a(2b2+1)−1=(ab)3

⇒2(a+b)−1⋮ab⇒2(a+b)−1⋮ab. Vì 2(a+b)−1≠02(a+b)−1≠0 nên 2(a+b)−1≥ab⇒(a−2)(b−2)≤32(a+b)−1≥ab⇒(a−2)(b−2)≤3

Với a,b≥1a,b≥1 dễ dàng suy ra không có bộ nghiệm nào thỏa mãn

TH4: x<0,y>0x<0,y>0. Đặt x=−a,y=bx=−a,y=b (a,ba,b nguyên dương)

PT tương đương 2a(2b2+1)+2b(2a2+1)+1+(ab)3=02a(2b2+1)+2b(2a2+1)+1+(ab)3=0 (vô lý)

Vậy (x,y)=(1;1)(x,y)=(1;1) hoặc (x,y)=(−1;−1)

2 tháng 2 2018

Lời giải:

Ta đưa về bài toán tìm nghiệm nguyên dương.

TH1: x,yZ+x,y∈Z+

PT tương đương: (xy)(4xy2)=(xy)310xy(x−y)(4xy−2)=(xy)3−1≥0⇒x≥y

Nếu x=yx=y thì hiển nhiên có xy=1x=y=1xy=1⇒x=y=1.

Xét x>yx>y có 4xy(xy)2(xy)+1=(xy)3xy2(xy)1xy4xy(x−y)−2(x−y)+1=(xy)3⋮xy⇒2(x−y)−1⋮xy(1)(1)

Vì 2(xy)102(x−y)−1≠0 nên suy ra để có (1)(1) thì 2(xy)1xy(y2)(x+2)5<02(x−y)−1≥xy⇔(y−2)(x+2)≤−5<0

y2<0y=1⇒y−2<0→y=1. Thay vào PT ban đầu thu được x=y=1x=y=1 (loại vì đang xét x>yx>y)

TH2: x,yx,y đều âm. Ta thay x=a,y=bx=−a,y=−b với a,ba,b nguyên dương.

Phương trình trở thành 2a(2b2+1)2b(2a2+1)+1=(ab)32a(2b2+1)−2b(2a2+1)+1=(ab)3

Đây là dạng PT tương tự TH1, ta cũng thu được a=b=1a=b=1, tức là x=y=1x=y=−1

TH3: x>0,y<0x>0,y<0. Đặt x=a,y=bx=a,y=−b (a,ba,b nguyên dương)

PT tương đương: 2b(2a2+1)+2a(2b2+1)1=(ab)32b(2a2+1)+2a(2b2+1)−1=(ab)3

2(a+b)1ab⇒2(a+b)−1⋮ab. Vì 2(a+b)102(a+b)−1≠0 nên 2(a+b)1ab(a2)(b2)32(a+b)−1≥ab⇒(a−2)(b−2)≤3

Với a,b1a,b≥1 dễ dàng suy ra không có bộ nghiệm nào thỏa mãn

TH4: x<0,y>0x<0,y>0. Đặt x=a,y=bx=−a,y=b (a,ba,b nguyên dương)

PT tương đương 2a(2b2+1)+2b(2a2+1)+1+(ab)3=02a(2b2+1)+2b(2a2+1)+1+(ab)3=0 (vô lý)

Vậy (x,y)=(1;1)(x,y)=(1;1) hoặc (x,y)=(1;1)

1 tháng 4 2017

khocroi

1 tháng 4 2017

2 ẩn ?

15 tháng 3 2016

x+ 2y+3xy - x - y + 3 = 0

(x2 - y2) + (3y2 + 3xy) - (x + y) = -3

(x - y)(x + y) + 3y(x + y) - (x + y) = -3

(x + y)(x + 2y -1) = -3 = 1.(-3) = (-1).3

(x;y)=(4;-3) (-6;5)

12 tháng 2 2018

Bài 1:

                    \(x^2-8x+y^2+6y+25=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-8x+16\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-4\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-4=0\\y+3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=4\\y=-3\end{cases}}\)

Vậy...

Bài 2: 

Phương trình có nghiệm duy nhất là    x = -2/3    nên ta có:

          \(\left(4+a\right).\frac{-2}{3}=a-2\)

\(\Leftrightarrow\)\(-\frac{8}{3}-\frac{2}{3}a=a-2\)

\(\Leftrightarrow\)\(a+\frac{2}{3}a=2-\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{5}{3}a=-\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\)\(a=-\frac{2}{5}\)

27 tháng 2 2018

Bài 3:

\(A=a^4-2a^3+3a^2-4a+5\)

\(=a^3\left(a-1\right)-a^2\left(a-1\right)+2a\left(a-1\right)-2\left(a-1\right)+3\)

\(=\left(a-1\right)\left(a^3-a^2+2a-2\right)+3\)

\(=\left(a-1\right)\left[a^2\left(a-1\right)+2\left(a-1\right)\right]+3\)

\(=\left(a-1\right)^2\left(a^2+2\right)+3\ge3\)

\(\text{Vậy Min A=3. Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi }a-1=0\Leftrightarrow a=1\)

Bài 4:

\(xy-3x+2y=13\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-3\right)+2\left(y-3\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y-3\right)=7=1.7=7.1=-1.-7=-7.-1\)

x+2-7-117
y-3-1-771
x-9-3-15
y2-4104

Vậy...

Bài 5:

\(xy-x-3y=2\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)-3\left(y-1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y-1\right)=5=1.5=5.1=-1.-5=-5.-1\)

x-3-5-115
y-1-1-551
x-2248
y0-462

Vậy....

23 tháng 8 2020

?????

1: \(F=\left(\dfrac{-1}{2}-2\right)^3-\left(-\dfrac{1}{2}+3\right)^3+\left(-2+\dfrac{3}{2}\right)^3+\left(-\dfrac{1}{2}+1\right)^2\)

\(=\dfrac{-125}{8}-\dfrac{125}{8}+\dfrac{-1}{8}+\dfrac{1}{4}\)

\(=\dfrac{-251}{8}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{-249}{8}\)

2:\(N=\left(-1-1\right)^2-\left(-1+\dfrac{1}{8}\right)+\left(-1+1\right)^3\)

=4+1-1/8

=5-1/8=39/8