K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 11 2023
Hình thức vận chuyển thụ độngThành phần tham gia khuếch tánĐặc điểm chất khuếch tánCác yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán
Khuếch tán đơn giảnMàng phospholipidNhững chất không phân cực, các phân tử có kích thước nhỏ

- Nồng độ các chất

- Thành phần hóa học của màng phospholipid

- Đặc điểm chất vận chuyển

Khuếch tán tăng cườngMàng phospholipid + protein xuyên màng (pr kênh + mang)Những chất phân cực, các phân tử có kích thước lớn, tan trong nước

- Số lượng kênh protein

- Sự đóng mở kênh protein

- Sự chênh lệch nồng độ

- Sự chênh lệch điện thế

  Thành phần tham gia khuếch tán  Đặc điểm chất khuếch tán  Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ khuếch tán.
 Khuếch tán đơn giản  - Khuếch tán trực tiếp qua lớp $photpholipit$ kép: .\(O_2,CO_2\) - Không phân cực, kích thước nhỏ.  - Phụ thuộc vào bản chất khuếch tán, sự chênh lệch nồng độ các chất bên trong và bên ngoài cũng như thành phần hóa học của lớp $phospholipid$ kép.
 Khuếch tán tăng cường.

 - Kênh protein khuếch tán các $ion$ hoặc $glucozo.$ 

 - Nước qua màng nhờ kênh $aquaporin.$

 - Chất phân cực, kích thước lớn.

 - Không chỉ phụ thuộc vào tốc độ khuếch tán mà còn phụ thuộc vào số lượng kênh protein đóng mở trên màng.

 - Ngoài ra, sự khuếch tán của các ion qua các kênh protein còn phụ thuộc vào sự chênh lệch về điện thế giữa hai phía của màng.

 

 Đặc điểm  Ưu trương  Nhược trương  Đẳng trương 
 Nồng độ chất tan  Ngoài \(>\) trong  Ngoài \(<\) trong  Ngoài \(=\) trong 
 Sự di chuyển của phân tử nước  - Nước có thể di chuyển từ bên trong ra bên ngoài tế bào. - Nước có thể di chuyển từ bên ngoài vào trong tế bào. - Nước có thể di chuyển từ bên trong ra bên ngoài hoặc từ bên ngoài vào trong tế bào.
 Sự biến đổi của tế bào  - Tế bào bị thu nhỏ lại do hiện tượng co nguyên sinh.  - Tế bào có thể phình to và vỡ ra. - Tế bào không bị biến đổi về kích thước và hình dạng.

 

29 tháng 11 2023
Đặc điểmƯu trương Đẳng trươngNhược trương
Nồng độ chất tan ngoài tb/trong tbNồng độ chất tan bên ngoài > bên trong tế bàoNồng độ chất tan bên trong = bên ngoài tế bàoNồng độ chất tan bên ngoài < bên trong tế bào
Sự di chuyển của phân tử nướcNước bị rút ra khỏi tế bàoNước trao đổi qua lại với môi trườngNước được chuyển từ môi trường vào tế bào
Sự biến đổi của tế bàoTế bào bị rút nước, teo tóp lại hoặc co nguyên sinh (tb thực vật)Tế bào không thay đổi gì do lượng nước ko thay đổiTế bào bị phinh to do hút nước quá nhiều, vỡ ra nếu không có thành tế bào
10 tháng 3 2023

Em cần giúp bài nào trong những bài này hả em?

12 tháng 3 2023

Dạ câu 2 ạ

11 tháng 11 2021

tham khảo

 

 Kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản giúp tế bào vi khuẩn có ưu thế:

    - Kích thước nhỏ bé thì tỉ lệ giữa diện tích bề mặt tế bào trên thể tích (S/V) lớn giúp tế bào trao đổi vật chất với môi trường nhanh chóng, giúp tế bào sinh trưởng và sinh sản nhanh hơn.

    - Cấu tạo đơn giản giúp vi khuẩn dễ dàng biến đổi thành một chủng loại khác khi có sự thay đổi về bộ máy di truyền.

11 tháng 11 2021

Tế bào nhỏ thì tỉ lệ giữa diện tích bề mặt tế bào (màng sinh chất) và thể tích của tế bào (tỉ lệ S/V) sẽ lớn. Tỉ lệ S/V lớn sẽ giúp tế bào trao đổi chất với môi trường một cách nhanh chóng làm cho tế bào sinh trưởng và sinh sản nhanh hơn so với những tế bào có cùng hình dạng nhưng có kích thước lớn hơn.

11 tháng 11 2021
Vì kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản nên các loài vi khuẩn có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, dẫn đến phân bào nhanh.Kích thước tế bào nhỏ thì việc vận chuyển các chất từ nơi này đến nơi khác trong tế bào hoặc ra môi trường sẽ nhanh.Tỉ lệ S/V  lớn sẽ có khả năng trao đổi 
21 tháng 10 2021

Tham khảo:

 

Nếu cấu trúc bậc 1 của prôtêin bị thay đổi, ví dụ axit amin này bằng axit amin khác thì chức năng của prôtêin bị thay đổi, vì:

   - Cấu trúc bậc 1 của prôtêin là trình tự sắp xếp đặc thù của các axit amin trong chuỗi pôlipeptit.

   - Khi axit amin của cấu trúc bậc 1 bị thay đổi thì nó sẽ làm thay đổi cấu trúc bậc 2, bậc 3 và bậc 4.

   - Khi cấu trúc không gian 3 chiều đặc trưng của prôtêin ở cấu trúc bậc 3 bị thay đổi thì prôtêin đó sẽ mất đi hoạt tính hoặc thay đổi hoạt tính, mất hoặc biến đổi chức năng sinh học của prôtêin.

  
21 tháng 10 2021

Dạ Cảm ơn nhiều ạ.

+Chúng ta cần phải ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món.

+Vì không có một thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Thay đổi món ăn để tạo cảm giác ngon miệng và cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

+Không đảm bảo đủ chất, mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất, và chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.

26 tháng 9 2021

Dạ cảm ơn nhiều ạ.