Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
N = 15y3 + 5y2 – y5 – 5y2 – 4y3 – 2y
= –y5 + (15y3 – 4y3) + (5y2 – 5y2) – 2y
= –y5 + 11y3 + 0 – 2y
= – y5 + 11y3 – 2y.
Và M = y2 + y3 – 3y + 1 – y2 + y5 – y3 + 7y5
= (y5 + 7y5) + (y3 – y3) + (y2 – y2) – 3y + 1
= 8y5 + 0 + 0 – 3y + 1.
= 8y5 – 3y + 1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta đặt và thực hiện các phép tính N + M và N – M có
Vậy: N - M = - 9y5 + 11y3 + y – 1 ; N + M = 7y5 + 11y3 - 5y + 1.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thu gọn mỗi đa thức
N = 15y3 + 5y2 – y5 – 5y2 – 4y3 – 2y
= –y5 + 11y3 – 2y
M = y2 + y3 – 3y + 1 – y2 + y5 – y3 + 7y5
= 8y5 – 3y + 1
b) N + M = –y5 + 11y3 – 2y + 8y5 – 3y +1
= 7y5 + 11y3 – 5y + 1
N – M = –y5 + 11y3 – 2y – 8y5 + 3y – 1
= –9y5 + 11y3 + y – 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Khi x = - 1; y = 1 thì xy = (-1).1= -1
Ta có: xy – x2y2 + x3y3 – x4y4 + x5y5 – x6.y6
= xy – (xy)2 + (xy)3 – (xy)4 + (xy)5 – (xy)6
= -1 – (-1)2 + (-1)3 – (-1)4 + (-1)5 - (-1)6
= -1 – 1 + (-1) – 1 + (-1) – 1
= - 6
Chọn đáp án D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) N = 15y^3+5y^2-1+y^3-y^3+7y^5
=7y5+15y3-y3+y3+5y2-1
=7y5+15y3+5y2-1
M = y^2+y^3-3y+1-y^2+y^5-y^3+7y^5
=y5+7y5+y3-y3+y2-y2-3y+1
=8y5-3y+1
b) M+N=8y5-3y+1+7y5+15y3+5y2-1
=7y5+8y5+15y3+5y2-3y+1-1
=15y5+15y3+5y2-3y
N-M=7y5+15y3+5y2-1-8y5+3y-1
=7y5-8y5+15y3+5y2+3y-1-1
=-y5+15y3+5y2+3y-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
N=-y5+(15-4)y3-2y= -y5+11y3-2y
M=8y5-3y+1
N+M=7y5+11y3-5y+1
N-M=-9y5+11y3+y-1
Không biết đúng không nữa :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`x^2-2y^2+2/3x^2y^3+B=2x^2+y^2+2/3x^2y^3`
`=>B=2x^2+y^2+2/3x^2y^3-x^2+2y^2-2/3x^2y^3`
`=>B=(2x^2-x^2)+(y^2+2y^2)+(2/3x^2y^3-2/3x^2y^3)`
`=>B=x^2+3y^2`
Thay `x=1 ; y=[-1]/3` vào `B` có:
`B=1^2+3.([-1]/3)^2=1+3 . 1/9=1+1/3=4/3`
`x^2 - 2y^2 + 2/3x^2y^3 + B = 2x^2 + y^2 + 2/3x^2y^3`
`=> B = 2x^2 + y^2 + 2/3x^2y^3` `- (x^2 - 2y^2 + 2/3x^2y^3)`
`= 2x^2 + y^2 + 2/3x^2y^3 - x^2 + 2y^2 - 2/3x^2y^3`
`= ( 2x^2 - x^2 ) + ( y^2 + 2y^2 ) + ( 2/3x^2y^3 - 2/3x^2y^3 )`
`= x^2 + 3y^2`
Thay `x=1 ; y=-1/3` vào `B` ta có `:`
`B = 1^2 + 3 . ( -1/3 )^2`
`= 1 + 1/3`
`= 4/3`
a)N=15y3+5y2-y5-5y2-4y3-2y=(15y3-4y3)+(5y2-5y2)-y5-2y=11y3-y5-2y
M cũng tương tự(ghép các đa thức đồng dạng vs nhau)
b) cộng 2 biểu thức rồi bỏ ngoặc(nếu trc ngoặc là dấu âm thì đổi dấu các hạng tử trong ngoặc còn nếu trc ngoặc là dấu dương thì dấu trong ngoặc giữ nguyên), sau đó cũng ghép các đa thức đồng dạng vs nhau là ra