Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ta có : \(-x^3+3x^2-3x+1=1-3.1^2.x+3.1.x^2-x^3=\left(1-x\right)^3\)
b) ta có : \(64-48x+12x^2-x^3=4^3-3.4^2x+3.4.x^2-x^3=\left(4-x\right)^3\)
Ta có: a/ -x3+3x2-3x+1 = -(x3-3x2+3x-1)
= -(x-1)3
b/ 64-48x+12x2-x3 = 43-3.42.x+3.a.x2-x3
= (4-x)3
a, \(25x^2+5xy+\frac{1}{4}y^2=\left(5x\right)^2+2.5x.\frac{1}{2}y+\left(\frac{1}{2}y\right)^2\)
\(=\left(5x+\frac{1}{2}y\right)^2\)
b, \(9x^2+12x+4=\left(3x\right)^2+2.3x.2+2^2=\left(3x+2\right)^2\)
c, \(x^2-6x+5-y^2-4y=\left(x^2-6x+9\right)-\left(y^2+4y+4\right)\)
\(=\left(x-3\right)^2-\left(y+2\right)^2=\left(x-y-5\right)\left(x+y-1\right)\)
d, \(\left(2x-y\right)^2+4\left(x+y\right)^2-4\left(2x-y\right)\left(x+y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)\left(2x+2y\right)+\left(2x+2y\right)^2\)
\(=\left(2x-y+2x+2y\right)^2=\left(4x+y\right)^2\)
a) Ta có: \(x^3+12x^2+48x+64\)
\(=x^3+3\cdot x^2\cdot4+3\cdot x\cdot4^2+4^3\)
\(=\left(x+4\right)^3\)
b) Ta có: \(x^3-12x^2+48x-64\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot4+3\cdot x\cdot4^2-4^3\)
\(=\left(x-4\right)^3\)
c) Ta có: \(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3\)
\(=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y+3\cdot2x\cdot y^2+y^3\)
\(=\left(2x+y\right)^3\)
d)Sửa đề: \(x^3-3x^2+3x-1\)
Ta có: \(x^3-3x^2+3x-1\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
e) Ta có: \(8-12x+6x^2-x^3\)
\(=2^3-3\cdot2^2\cdot x+3\cdot2\cdot x^2-x^3\)
\(=\left(2-x\right)^3\)
f) Ta có: \(-27y^3+9y^2-y+\frac{1}{27}\)
\(=\left(\frac{1}{3}\right)^3+3\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^2\cdot\left(-3y\right)+3\cdot\frac{1}{3}\cdot\left(-3y\right)^{^2}+\left(-3y\right)^3\)
\(=\left(\frac{1}{3}-3y\right)^3\)
a ) Ta có : -x3 + 3x2 - 3x + 1
= 1 - 3x + 3x2 - x3
= (1 - x)3
b) Ta có : 8 - 12x + 6x2 - x3
= 23 - 3.22.x + 3.2.x2 - x3
= (2 - x)3
a, -x3 + 3x2 - 3x + 1
= -x3 + 3.x2.1 - 3.x.12 + 13
= ( -x + 1 )3
3.
a, (2y- 1)3= (2y)3-3.(2y)2.1+3.2y.12-13
= 8y3-12y2+6y-1
b, (3x2+2y)3=(3x2)3+3.(3x2)2.2y+3.3x2.(2y)2+13
=27x6+54x4y+36x2y2+1
c, ( 1/3x-2)3=(1/3x)3-3.(1/3x)2.2+3.1/3x.22-23
=1/27x3-2/3x2+4x-8
4.
a, -x3+3x3-3x+1=1-3x+3x3-x3
=1-3.12.x+3.1.x3-x3
=(1-x)3
b,64-48x+12x2-x3=43-3.42.x+3.4.x2-x3
=(4-x)3
Bài 3 Tính:
\(a\)) \(\left(2y-1\right)^3=2y^3-3.\left(2y\right)^2.1+3.2y.1^2-1^3\)
\(=2y^3-12y^2+6y-1\)
b)\(\left(3x^2+2y\right)^3\)
\(=\left(3x^2\right)^3=3.\left(3x^2\right)^2.2y+3.\left(3x^2\right).\left(2y\right)^2+\left(2y\right)^3\)
\(=27x^8+3.9x^4.2+9x^2.4y+8y^3\)
\(=27x^8+54x^4+36x^2y+8y^3\)
c)\(\left(\dfrac{1}{3}x-2\right)^3\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x\right)^3-3.\left(\dfrac{1}{3}x\right)^2.2+3.\dfrac{1}{3}x.2^2-2^3\)
\(=\dfrac{1}{27}x^3-3.\dfrac{1}{9}x^2.2+x.2^2-8\)
\(=\dfrac{1}{27}x^3-\dfrac{2}{3}x^2+4x-8\)
a/ đề sai chữa lại nha :
\(8+12x+6x^2+x^3=2^3+3.2^2.x+3.2.x^2+x^3=\left(2+x\right)^3\)
b/ đề bị lộn dấu ngay chỗ 3x và 3x^2
\(-x^3-3x^2+3x+1=1+3x-3x^2-x^3=1+3.\left(-1\right)^2.x+3x^2.\left(-1\right)+\left(-x\right)^3=\left(1-x\right)^3\)
c/ \(x^3+9x^2+27x+27=x^3+3.3.x^2+3.3^2.x+3^3=\left(x+3\right)^3\)
T I C K ủng hộ nha
CHÚC BẠN HỌC TỐT
a)
A = \(\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.y+3.\left(2x\right).y+y^3\)
= \(\left(2x+y\right)^3\)
b)
\(B=x^3-3.x^2.1+3.x.1-1^3\)
= \(\left(x-1\right)^3\)
\(a,x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\\ =x^3+3.2x^2+3.2^2.x+\left(2y\right)^3\\ =\left(x+2y\right)^3\)
\(b,x^3-3x^2+3x-1\\ =x^3-3x^2.1+3x.1^2-1^3\\ =\left(x-1\right)^3\)
a) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\)
\(=x^3+3\cdot x^2\cdot2y+2\cdot x\cdot\left(2y\right)^2+\left(2y\right)^3\)
\(=\left(x+2y\right)^3\)
b) \(x^3-3x^2+3x-1\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(x-1\right)^3\)