Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Triglyceride là dung môi hòa tan nhiều vitamin A, D, E, K → Khi chế biến salad, việc trộn dầu thực vật vào rau sống giúp cho quá trình hấp thụ các vitamin này trong rau sống được tối đa.
Sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất là quá trình diễn ra thông qua các cơ chế như hấp thụ, trao đổi ion, hoặc quá trình trao đổi chất khác. Dựa trên hiểu biết này, chúng ta có thể giải thích một số hiện tượng thực tế như sau: 1. Làm siro: Khi chúng ta làm siro, đường và nước được hòa tan trong nước nóng. Quá trình này xảy ra do đường và nước vận chuyển qua màng sinh chất của nước, tạo thành dung dịch siro. 2. Làm ô mai: Trong quá trình làm ô mai, muối và đường được hòa tan trong nước để tạo thành dung dịch. Khi ngâm trái cây vào dung dịch này, muối và đường trong dung dịch sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của trái cây, làm cho trái cây ngọt và mặn. 3. Vẩy nước vào rau: Khi vẩy nước lên rau, nước sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của rau thông qua quá trình hấp thụ. Quá trình này giúp rau hấp thụ nước và giữ độ tươi tốt hơn. 4. Ngâm rau sống vào nước muối pha loãng: Khi ngâm rau sống vào nước muối pha loãng, muối trong nước sẽ vận chuyển qua màng sinh chất của rau thông qua quá trình trao đổi ion. Quá trình này giúp rau hấp thụ muối và giữ độ tươi tốt hơn. Như vậy, sự vận chuyển các chất qua màng sinh chất là một quá trình quan trọng trong các hiện tượng thực tế như làm siro, làm ô mai, vẩy nước vào rau, ngâm rau sống vào nước muối pha loãng.
___________________HT________________________
2.
- An đã sai ở chỗ khi hòa phân NPK để tưới cho rau với tần suất hằng ngày sẽ vô tình làm nồng độ chất tan ở trong đất (phân NPK) cao hơn so với nồng độ chất tan trong không bào của rễ => Tạo môi trường ưu trương khiến cây bị rút nước khỏi tế bào => Héo, chết do không cung cấp đủ lượng nước bù cho lượng hơi nước thoát ra khỏi lá
Con người không tiêu hóa được cellulose nhưng cellulose lại giúp ích trong tiêu hóa thức ăn: Cellulose kích thích các tế bào niêm mạc ruột tiết ra dịch nhầy làm cho thức ăn được di chuyển trơn tru trong đường ruột đảm bảo cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi và hiệu quả.
c1
hóa năng, nhiệt năng, cơ năng, quang năng, điện năng,...
c2;
cấu tạo ATP:phân tử đường 5C đc dùng làm bộ khung để gắn adenin và 3 nhóm photphat
vai trò ATP: cung cấp năng lượng phổ biến cho tế bào (đồng tiền năng lương);tổng hợp chất vận chuyển các chất
c3:
cấu tạo của enzim: có bản chất là Pr
cơ chế tác động : làm giảm nl hoạt hóa bằng cách tạo nhiều phản ứng trung gian thoạt đầu enzim liên kết với cơ chất để tạo hợp chất trung gian(ezim-cơ chất). cuối phản ứng, hợp chất đó sẽ phân giải để cho sản phẩm của phản ứng và giải phóng enzim nguyên vẹn. enzim đc giải phóng lại có thể xúc tác phản ứng vs cơ chất mới cùng loại.
c4:
vai trò của enzim: làm giảm năng lượng hoạt hóa của các chất tham gia phản ứng do đó làm tăng tốc độ của phản ứng.
c5:
hiện tượng ngâm mơ trong đường 1 thời gian thì mơ quắt: khi ngâm mơ tong đường 1 thờ gian thì: do trong quả mơ có H20 nhưng không có chất tan (đường). cồn ở đường thì bản chất là chất tan nhưng k có H2O. Nên H2O dịch chuyển từ thế nước cao ---> thế nước thấp, và từ chất tan ít---> chất tan nhiều. vì thế mơ khi ngâm đường 1 thời gian sẽ bị quắt do mất nước
tương tự như hiện tượng của rau
Đáp án: C