K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Tham khảo:Đây là loại nấm gây chết người nhiều nhất trên thế giới mỗi năm. Nấm mũ tử thần (Death Cap) có tên khoa học là Amanita phalloides.Chúng phát triển quanh năm và là thủ phạm gây ngộ độc ở hầu hết lục địa có người sinh sống. Phần lớn trường hợp tử vong là do nạn nhân nhầm lẫn loài nấm độc này với một số loài nấm ăn được mà con người hay tiêu thụ. Nấm mũ tử thần chứa một loại độc tố có tên gọi là α-amanitin (amatoxin) có thể gây tổn thương gan và thận đến mức không thể phục hồi và điều trị. Chỉ cần 30 gram chất độc α-amanitin có trong một nửa cây nấm là đủ để giết chết một người trưởng thành. Độc tính của chúng gần như không thay đổi khi nấu chín, sấy khô hay làm đông lạnh. Vì vậy, nấm mũ tử thần còn được sử dụng trong một số trường hợp đầu độc có chủ đích.Đây là cách nhận biết loài nấm chết chóc này:Mặt dưới của mũ nấm có nhiều lá tia màu trắng, chân nấm có vỏ bọc, có mùi thơm giống như hoa hồng, mũ nấm có màu vàng nhạt hoặc màu ô liu, cổ nấm trông giống vòng nhẫn..

16 tháng 3 2023

* vai trò của nấm

 -Trong tự nhiên , nấm tham gia vào các quá trình phân hủy chất thải và xác động vật thực vật thành các chất đơn giản cung cấp cho  cây xanh và làm sạch môi trường

- Nhiều loại nấm đc sử dụng trực tiếp l'm thứ ăn và 1 số loài nấm đc sử dụng l'm thuốc như nấm linh chi , đông chùng hạ thảo

- Trong công nghiệp chế biến thực phẩm nấm men đc sử dụng trong sản xuất bánh mì bia rượi nấm môc đc sử dụng sản xuất tương

 

12 tháng 12 2021

tham khao:

 

Vai trò của nấm trong tự nhiên:

Nấm tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật, phân hủy rác hữu cơ, góp phần làm sạch môi trường

 

Với đời sống con người, nấm có rất nhiều vai trò: nấm làm thực phẩm thức ăn hàng ngày của con người; nấm làm thuốc, thực phẩm chức năng, dùng trong sản xuất bia rượu, làm men nở; nấm là thành phần làm ra các chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học;....

Một số loại nấm có giá trị trong thực tiễn: Nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,..

.Một số bệnh do nấm gây da:bệnh nấm da tay: xuất hiện mảng da màu đỏ kèm vảy, ngứa, nhức, cảm giác nóng lòng bàn taybệnh nấm mốc cá: trên da cá xuất hiện vùng trắng xám, sau đó nấm phát triển thành các búi trắng như bông; cá bơi lội bất thường, da tróc vảybệnh viêm phổi: sót cao kéo dài, hoa khan, dâu ngực, khó chịu ở ngựcbệnh mốc xám ở dâu tây: đầu tiên là những đốm nâu sáng xuất hiện, sau đó lan rộng cả quả, phủ một lớp mốc xám và làm cho quả bị khô; hoa va quả có thể bị nhiễm bệnhCon đường lây truyền bệnh do nấm  gây ra: tiếp xúc với vật nuôi bị nhiễm bệnh, tiếp xúc với cơ thể bị nhiễm bệnh, dùng chung đồ với người bệnh, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với bụi, đất chứa nấm gây bệnhMột số biện pháp phòng chống các bệnh thường gặp do nấm gây ra: Cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh (vật nuôi, người bị nhiễm bệnh,...)Vệ sinh cá nhân thường xuyênVệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ thoáng mát

12 tháng 12 2021

Vai trò của nấm trong tự nhiên:

Nấm tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật, phân hủy rác hữu cơ, góp phần làm sạch môi trường

 

Với đời sống con người, nấm có rất nhiều vai trò: nấm làm thực phẩm thức ăn hàng ngày của con người; nấm làm thuốc, thực phẩm chức năng, dùng trong sản xuất bia rượu, làm men nở; nấm là thành phần làm ra các chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học;....

Một số loại nấm có giá trị trong thực tiễn: Nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi,..

.Một số bệnh do nấm gây da:bệnh nấm da tay: xuất hiện mảng da màu đỏ kèm vảy, ngứa, nhức, cảm giác nóng lòng bàn taybệnh nấm mốc cá: trên da cá xuất hiện vùng trắng xám, sau đó nấm phát triển thành các búi trắng như bông; cá bơi lội bất thường, da tróc vảybệnh viêm phổi: sót cao kéo dài, hoa khan, dâu ngực, khó chịu ở ngựcbệnh mốc xám ở dâu tây: đầu tiên là những đốm nâu sáng xuất hiện, sau đó lan rộng cả quả, phủ một lớp mốc xám và làm cho quả bị khô; hoa va quả có thể bị nhiễm bệnhCon đường lây truyền bệnh do nấm  gây ra: tiếp xúc với vật nuôi bị nhiễm bệnh, tiếp xúc với cơ thể bị nhiễm bệnh, dùng chung đồ với người bệnh, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với bụi, đất chứa nấm gây bệnhMột số biện pháp phòng chống các bệnh thường gặp do nấm gây ra: Cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây bệnh (vật nuôi, người bị nhiễm bệnh,...)Vệ sinh cá nhân thường xuyênVệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ thoáng mát

9 tháng 4 2022

Giúp mik với

9 tháng 4 2022

Nấm cung cấp lương thực thực phẩm.

9 tháng 4 2022

REFER

* Nấm có ích: 

 

– Đối với tự nhiên: Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ. Vd: Các nấm hiển vi trong đất.

– Đối với con người:

+ Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì…Vd: nấm men.

 

+ Làm thức ăn, làm thuốc. Vd: men bia, nấm linh chi…..

* Nấm có hại: 

– Nấm kí sinh gây bệnh cho thực vật (vd: nấm von sống bám trên than lúa) và con người (vd: bệnh hắc lào, nước ăn tay chân…).

– Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng…

– Nấm gây ngộ độc cho người. Vd: nấm độc đỏ, nấm đọc đen….

Tham khảo:
1/ Vai trò: quan trọng đối với tự nhiên và con người như: phân hủy xác động vật, thực vật làm sạch môi trường; làm thức ăn cho con người (ví dụ: nấm mộc nhĩ, nấm rơm,…); dùng làm dược liệu (ví dụ: nấm lonh chi, nấm Pencillium…). Tác hại: Một số loại nấm độc nếu ăn phải sẽ bị ngộ độc, thậm chí tử vong.

1 tháng 1 2022

tk:

Nấm đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, chúng phân hủy các vật chất hữu cơ và không thể thiếu trong chu trình chuyển hóa và trao đổi vật chất Nấm được sử dụng rộng rãi trong thực tiễn đời sống và sản xuất, nhiều lồi được sử dụng trong cơng nghệ thực

  
25 tháng 3 2022

a,đơn bào hoặc đa bào / kitin

3 nhóm lớn gồm :nấm túi,nấm đảm,nấm tiếp hợp

b,trong tự nhiên,nấm tham gia vào quá trình phân hủy chất thải và xac đv,tv thành các chất đơn giản cung cấp cho cây xanh và lm sạch môi trg

trong thực tiễn:nấm đc sử dụng lm thức an,làm thuốc.Hay trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nấm men đ sử dụng lm bánh mì,bia,rượu,....

c,một số loại bệnh do nấm gay ra như:hắc lào,nấm lưỡi,lang ben,...

cách phòng bệnh do nấm gây ra:

Đảm bảo vệ sinh cá nhân tốt.Sử dụng riêng các vật dụng cá nhân như quần áo, khăn tắm.Mặc quần áo sạch mỗi ngày, đặc biệt là tất và quần áo lót.Chọn quần áo và giày dép thoáng khí. ...Đảm bảo lau khô cơ thể đúng cách bằng khăn sạch, khăn khô sau khi tắm hoặc bơ
15 tháng 2 2022

 

tk

tinh bột có ở đâu và vai trò là gì?

Tinh bột có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau, tuy nhiên chúng đều  các polymer cacbohydrat phức tạp của glucose. Nó được thực vật tạo ra trong tự nhiên trong các quả, củ như ngũ cốc.

 đường có ở đâu và vai trò là gì?

đường ở mía , thốt nốt , các trái cây khác 

chất xơ có ở đâu và vai trò là gì ?

Các nguồn chất xơ dồi dào bao gồm trái cây và rau củ, cùng với ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu đỗ. Chất xơ có hai loại, cả hai đều tốt cho sức khỏe: Loại đầu tiên được gọi là chất xơ hòa tan, bởi khả năng hòa tan trong nước, nó có thể làm giảm lượng glucose cũng như hạ nồng độ cholesterol trong máu

Protein(chất đạm) có ở đâu và vai trò là gì?

Đạm là gì? Đạm (protein) là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào, là thành phần của các mô cấu tạo và bảo vệ cơ thể cũng như tế bào mềm ở các cơ quan. Không có chất đạm hấp thụ từ thực phẩm thì cơ thể con người không thể tăng trưởng và mọi cơ quan nội tạng không thể hoạt động.

Lipid(chất béo) có ở đâu và vai trò là gì?

Lipid hay còn gọi là chất béo là những este giữa acid béo và alcol, là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của con người. Lipid trong thực phẩm có thể được cung cấp ở cả động vật và thực vật. ... Các lipid có nguồn gốc động vật gọi là mỡ, lipid có nguồn gốc thực vật gọi là dầu.

 

chất khoáng và vitamin có ở đâu và vai trò là gì?

 Vitamin và khoáng chất là những chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Vitamin và khoáng chất cho người trưởng thành, trẻ em hay người già đều rất quan trọng.

15 tháng 2 2022

tk 

-Tinh bột đc lấy từ hạt ngô và lúa mỳ . Tinh bột có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể người .

23 tháng 2 2023

Vai trò của nấm trong tự nhiên là:

- Phân giải xác sinh vật và các chất hữu cơ

- Là thức ăn cho một số sinh vật khác