Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2+4x+3=0\)
\(x^2+x+3x+3=0\)
\(x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=0\\x+3=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-1\\x=-3\end{array}\right.\)
\(4x^2+4x-3=0\)
\(4x^2-2x+6x-3=0\)
\(2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-1=0\\2x+3=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=1\\2x=-3\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{array}\right.\)
\(x^2-x-12=0\)
\(x^2-4x+3x-12=0\)
\(x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x+3=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=-3\end{array}\right.\)
\(x^2-25-\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x+5-1\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-5=0\\x+4=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=5\\x=-4\end{array}\right.\)
\(x^2\left(x^2+1\right)-x^2-1=0\)
\(x^2\left(x^2+1\right)-\left(x^2+1\right)=0\)
\(\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+1=0\end{array}\right.\) (vì \(x^2+1\ge1>0\))
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-1\end{array}\right.\)
\(x^3-4x^2-8x+8\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-4x^2\right)-\left(8x-8\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-4\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-4\right)\)
a) x^2 - 11x + 18 = 0
=> x^2 - 2x - 9x + 18 = 0
=> x ( x- 2 ) - 9 ( x- 2 ) = 0
=> ( x- 9 )( x- 2 )= 0
=> x- 9 = 0 hoặc x - 2 = 0
=> x= 9 hoặc x = 2
x4+x=x(x3+1)=x(x+1)(x2-x+1)
x4+64=x4+16x2+64-16x2=(x2+8)2-(4x)2=(x2+8+4x)(x2+8-4x)
4x4+81=4x4+36x2+81-36x2=(2x2+9)2-(6x)2=(2x2+9+6x)(2x2+9-6x)
64x4+y4=64x4+16(xy)2+y4-16(xy)2=(8x2+y2)-(4xy)2=(8x2+y2-4xy)(8x2+y2=4xy)
x4+4y4=x4+4(xy)2+4y4-4(xy)2=(x2+2y2-2xy)(x2+2y2+2xy)
x4+x2+1=(x4+2x2+1)-x2=(x2+1-x)(x2+1+x)
Mình làm có vài đoạn hơi tắt nha.
a)1-6x2-x =0<=>-(6x2+x-1)=0<=>6x2+x-1=0
<=>(6x2+3x)-(2x+1)=0<=>3x(2x+1)-(2x+1)=0
<=>(3x-1)(2x+1)=0
=>3x-1=0 hoặc 2x+1=0=>x=\(\dfrac13\) hoặc x=-\(\dfrac12\)
Vậy S={\(\dfrac13\);-\(\dfrac12\)}
b)12x2+13x+3=0<=>12x2+9x+4x+3=0<=>(12x2+9x)+(4x+3)=0
<=>3x(4x+3)+(4x+3)=0<=>(3x+1)(4x+3)=0
=>3x+1=0 hoặc 4x+3=0 <=>x=-\(\dfrac13 \) hoặc x=-\(\dfrac34\)
Vậy S={-\(\dfrac13 \);-\(\dfrac34 \)}
c)x3-11x2+30x=0<=>x(x2-11x+30)=0<=>x[(x2-6x)-(5x-30)]=0
<=>x[x(x-6)-5(x-6)]=0<=>x(x-5)(x-6)=0
=>x=0 hoặc x-5=0 hoặc x-6=0=>x=0 hoặc x=5 hoặc x=6
Vậy S={0;5;6}
d)Ta có:(x2+x+1)(x2+x+2)-12=0
Đặt:t=x2+x+1
Khi đó:a(a+1)-12=0<=>a2+a-12=0<=>(a2+4a)-(3a+12)=0
<=>a(a+4)-3(a+4)=0<=>(a-3)(a+4)=0
hay (x2+x-2)(x2+x+5)=0
<=>(x-1)(x+2)(x2+x+5)=0(x2+x-2=(x-1)(x+2))
=>x-1=0 hoặc x+2=0(vì x2+x+5=(x+\(\dfrac12\))2+\(\dfrac{19}{4}\)>0)
=>x=1 hoặc x=-2
Vậy S={1;-2}
e)Ta có:2x2+x+6>x2+x+6=(x+\(\dfrac12\))2+\(\dfrac{23}{4}\)>0
nên PT vô nghiệm
Vậy S=\(\varnothing\)
a, <=> (x-1)^2-4=0
<=> (x-1-2).(x-1+2)=0
<=> (x-3).(x+1)=0
<=> x-3=0 hoặc x+1=0
<=> x=3 hoặc x=-1
b, <=> x^2-x+2x-2=0
<=> x^2+x-2=0
<=> (x^2-x)+(2x-2)=0
<=> (x-1).(x+2)=0
<=> x-1=0 hoặc x+2=0
<=> x=1 hoặc x=-2
c, <=> (2x+1)^2=x^2
<=> 2x+1=x hoặc 2x+1=-x
<=> x=-1 hoặc x=-1/3
d, <=> (x^2-2x)-(3x-6)=0
<=> (x-2).(x-3)=0
<=> x-2=0 hoặc x-3=0
<=> x=2 hoặc x=3
Tk mk nha
a,\(\left(x^2-2x+1\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)