Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Có 2 lí do :
- Chất lỏng gần như là không bị thay đổi thể tích khi bị nén. Vì vậy nếu đổ đầy hoàn toàn khi nhiệt độ cao thì dễ bị vỡ chai
- Do bên trong có CO2 hòa tan dưới áp suất cao , khi mở nắp (áp suất khí quyển ) thì có 1 phần sẽ bị thoát ra, nếu đổ quá đầy thì khi mởi ra nước ngọt sẽ bị trào ra ngoài.
"Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt", vì chất lỏng khi nở, bị nắp chai cản trở, nên gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.
~~ Học tốt ~~
bài 1, tại sao khi làm đường bê tông khoảng vài mét họ lại để lại cắt 1 khe hở nhỏ ?
Khi làm đường bê tông không đổ liền thành dải mà đổ thành các tấm cách biệt với nhau bằng những khe để trống vì khi nóng lên bê tông nở ra, nếu không để khe trống, bê tông bị ngăn cản sinh ra lực lớn làm nứt đường.
bài 2 , tại sao các tấm lợp mái nhà thường làm lượt sóng mà không để phẳng ?
vì khi thời tiết nóng lên tông dạng lượn sóng có thể dãn nở nhiệt lm cho tôn ko bị cong
bài 3 , tại sao các chai nước ngọt không đóng đầy mà lại đóng vơi ?
nếu để nước ngọt trong chai thật nhiều thì trời nóng nhiệt độ tăng khiến cho nước ở chai nở ra và chảy ra ngoài khiến chai nước đó bị hỏng
bài 4, tại sao khi để xe đạp bơm căng hơi ngoài nắng lại bị nổ lốp ?
trời nóng khiến chất khí nở ra khi nóng nên co lại khi lạnh thì ko nên bơm căng gây ra 1 lực lớn khiến lốp xe nổ
Là do sự dãn nở vì nhiệt đó bạn
Khi đóng chai nước ngọt thật đầy thì khi chai nước ngọt gặp nóng thì sẽ giãn nở vì nước ngọt ( chất lỏng) nở vì nhiệt nhiểu hơn vỏ chai, thế là khi đó nó sẽ nổ tung hoặc bật nắp
Mọi vật đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi, vì vậy khi trời nóng, nước trong chai sẽ nở ra đến khi chai không thể chứa được nữa thì nắp sẽ bị bật tung ra ngoài, nên ng ta không đóng chai nước thật đầy.
1)chúng ta chỉ cần nung phần miệng của lọ thủy tinh
2)khi đun nước thì ta không nên đổ đầy vì khi nước sôi thì nước sẽ bị tràn ra ngoài
3)người ta không nên đóng chai nước ngọt thật đầy vì khi nước đầy,ta xóc chai nước thì nó sẽ sủi ga và tràn ra ngoài
(câu này rất đơn giản)
1) Mở bằng cách đun nóng cổ lọ của lọ thủy tinh
2) Vì nếu đổ nước đầy thì khi đóng nắp lai dễ bị bật nắp ra ngoài
3) Vi nếu đóng chai nước ngot thật đầy thì khi đóng nắp lại dễ bị bật nắp
Đó là câu trả lời của mình bạn thấy đc thì chép vào
vì khi đóng đầy chai trong quá trình vận chuyển sẽ nóng nên nở ra. vi ko khi ban trong qua bang ban nong nen no ra
do lớp thủy tinh bên trong tiếp xúc với nước nóng trước , nóng lên nở ra. còn lớp thủy tinh ngoài chưa kịp nóng lên và nở ra lên cốc bị nứt
Để tránh tình trạng nắp bật ra khi chất lỏng đựng trong chai nở vì nhiệt, vì chất lỏng khi nở, bị nắp chai cản trở, nên gây áp lực lớn đẩy bật nắp ra.
Làm như vậy để giảm bớt sự bay hơi, làm cây ít bị mất nước hơn.
Tại vì khi ta để nước đầy chai. Sau đó ta bỏ chai nước vào tủ lạnh. Từ 4 độ C trở lên thể tích nước sẽ tăng vì 4 độ C là trọng lượng riêng lớn nhất của thể tích lỏng. Nước trong chai sẽ nở ra, bị nắp chai cản trở sự nở vì nhiệt nên sẽ làm bẻ chai và gây ra 1 lực rất lớn vì vậy nó rất nguy hiểm !
có 2 trường hợp:
+ TH1
thể tích của nước sẽ tăng khi nhiệu độ nóng lên nên không để cho nước tăng gây nên hỏng chai,...
+ TH2
thể tích nước sẽ co lại khi gặp lạnh nhưng sau khi đã hóa băng thì hể tích sẽ dần tăng lên(nguyên tắc đặc biệt của nước là khi thành đá lạnh và nhiệt độ bên ngoài vẫn lạnh đủ để đóng băng nước thì thể tích đá sẽ tăng)