Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Quy trình cắm hoa:
- Chọn hoa, lá, cành, bình cắm, dạng cắm phù hợp.
- Cắt cành và cắm cành chính trước.
- Cắt cành và cắm các cành phụ xen kẽ với các cành chính.
- Đặt bình hoa vào vị trí cần trang trí.
Khi cắm hoa cần chú ý:
- Chọn hoa và bình cắm phù hợp về hình dáng và màu sắc.
- Sự cân đối giữa kích thước của hoa và bình cắm.
- Sự phù hợp về bình hoa và vị trí trang trí.
( cố gắng rút ngắn gọn có thể rồi đó)
* Hoa nhỏ cắm cao hơn hoa lớn
* Hoa búp cắm cao hơn hoa nở
* Khi bình hoa không bị che phủ bởi hoa hoặc bất cứ một vật gì khác, thì nụ hoa cao nhất bao giờ cũng phảicao hơn gấp đôi chiều cao của bình so với mặt bàn. (Nghĩa là kể từ miệng bình thì hoa phải cao hơn chiều cao của bình).
* Baby breath luôn luôn được làm nền do đó đuợc chen vào các hoa chính và thấp hơn các hoa chính, một nữa chiều cao của nụ hoa (Cắm sau cùng).
* Luôn luôn tránh tình trạng trình bày thế nào mà tất cả các hoa đều có cùng một vị thế khoe sắc như nhau,
phải tạo cho được sự hấp dẫn cá biệt nhưng lại phối hợp cùng nhau, giống nhau, cân đối là căn cốt của sự
sao chép, mà mỹ thuật thì rất kỵ điều nầy. Sự khác biệt đó cũng tương tự như trong các cuộc dự thi hoa
hậu, các thí sinh bao giờ cũng được ăn mặc và trang điểm khác nhau.
* Tránh đừng để cho bình hoa bị rổng ruột, tức là bị nhìn xuyên qua phía bên kia vì quá mỏng manh.
* Trên các cây hoa trong nhà, quý vị thường thấy đặc điểm là khi hoa đã nở thì cao hơn lá, trên hầu hết các loại cây và có tính hướng dương, vì thế khi cắm hoa nhớ là phải tuân theo quy luật âm dương đó, hoa thường là biểu hiện cho mầm non nở rộ và khoe sắc, vì thế khi cắm phải cao hơn lá và cành, tuy nhiên có khi để cho đẹp, bạn phải để cho cành lá cao hơn, nhưng đây là điểm mỹ thuật nên phải hết sức thận trọng, đặc biệt là những loại hoa Lan, thường không khoe sắc dưới ánh sáng mặt trời, thay đổi nầy là do tự cảm nhận tùy theo từng bình hoa. Học viên thường hay hỏi ý của giáo viên về điểm quan trọng nầy, vì nó có thể làm cho bình hoa bị giảm giá, nghĩa là không được đẹp như trưóc.
* Ngoài ra tùy theo niềm cảm xúc của từng mổi cá nhân lúc cắm hoa mà giáo viên sẽ theo kinh nghiệm và dữ kiện cụ thể tỷ như hình ảnh, màu sắc, từ đó giáo viên có thể tạo nên nổi kích thích vào niềm cảm xúc của học viên, dựa vào những kiến thức có được như một phảm xạ có điều kiện, mà mục đích là để giúp cho học sinh có khả năng cao hơn khi thực hiện một tác phẩm mỹ thuật.
Cách trình bày theo hướng nhìn:
* Một phía: Bình hoa chỉ được nhìn thấy một phía: Cắm theo hình chóp nón cây thông, hoặc bán nguyệt, dồn tất cả hoa đẹp ra phía trước. Loại bình nầy thường được bỏ sát vào tường.
* Trong góc phòng: Trình bày cho phù hợp với màu tường và hình dạng.
* Ngay chính giữa nhà: Bình hoa được trang trí giữa nhà, thường là loại bình hay gặp nhất, cần phải quan tâm chiều cao của bình, loại hoa phù hợp, hình dạng tỗng quát và tránh bị rổng ruột như đã nói ở trên.
Cắm hoa để nhìn xa, hoặc nhìn gần:
Khi cắm một bình hoa, ngoài các quy luật về mỹ thuật học viên phải cần quan tâm thêm một điều quan trọng nữa đó là khả năng trình diễn của nó.
Nếu bình hoa được cắm để nhìn xa tỷ như trong các buổi lễ tôn giáo, hoa được chọn phải là hoa lớn mặt, cắm cao liễu rủ, trong trường hợp này hoa hồng không mấy phù hợp
Cắm hoa theo đặc thù của Nhật, Châu âu .v.v…..
Câu 1 :
Khi chuẩn bị thực đơn, ngoài việc phân biệt để lựa chọn đủ các nhóm thực phẩm, cần phải để ý đến các yếu tố sau:
1. Giá trị dinh dưỡng của thực đơn2. Tính chất của những người trong gia đình3. Ngân quỹ gia đình4. Thì giờ và phương tiện ăn uống5. Sự khác biệt về tính chất của thực phẩm6. Thay đổi món ăn hàng ngày7. Lượng thức ăn trù liệu8. Sự khác nhau về nhiệt độ9. Sự khác nhau về hương vị10. Tính dễ tiêu của thức ăn. Câu 2 :Chi tiết quy trình phục vụ ăn uống trong nhà hàng, quán ănNhận yêu cầu đặt bàn trước của khách. ...Chuẩn bị trước giờ phục vụ khách. ...Chào khách và xác nhận việc đặt bàn trước. ...Kéo ghế mời khách ngồi, trải khăn ăn cho khách. ...Giới thiệu thực đơn cho khách. ...Mời, giới thiệu, tư vấn và bán hàng. ...Ghi order và nhắc lại order.
-thể hiện sự ân cần :+lắng nghe khách
+phục vụ cẩn thận
-khi kết thúc bữa ăn
-cần làm:+nhẹ nhàng
+sạch sẽ
Mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định ở những tỉ lệ khác nhau. Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.
Đối với người Việt, bữa ăn gia đình là biểu tượng của sự gắn kết, yêu thương và sum họp. ... Bữa cơm gia đình là nơi các thành viên, các thế hệ quây quần, sum họp sau một ngày dài! Bữa ăn gia đình cũng là nơi ông bà, bố mẹ dạy con cháu về văn hóa giao tiếp ứng xử khi ăn. Khi ngồi vào mâm, mọi người sẽ mời nhau ăn cơm.
Cách thay thế thức ăn hợp lý ở đây nè bạn: https://hoc24.vn/hoi-dap/question/167332.html
Tóm tắt lý thuyết
I. Thế nào là bữa ăn hợp lý
Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng.
Cơ thể cần:
Chất đạm (Protein)
Chất béo (Lipit)
Chất đường & tinh bột (Gluxit)
Các chất khoáng
Các vitamin
Nước và chất xơ.
Ví dụ 1:
Thịt rang (chất đạm ,chất béo can xi)
Cá rán (Chất khoáng, chất béo)
Thịt bò xào (chất đạm, chất béo)
Cà muối (chất khoáng, chất xơ,)
Cơm (chất đường bột)
Ví dụ 2:
Cơm (chất đường bột)
Nước chấm
Rau luộc (Vitamin ,chất xơ)
→ Thực đơn 1 hay thực đơn 2 là một bữa ăn hợp lí?
II. Phân chia số bữa ăn trong ngày
Bữa ăn chính là bữa ăn trong đó có cơm mới nấu và kết hợp với nhiều món ăn hơn
Bữa ăn phụ không nhất thiết phải có cơm (ngô, sắn, mì nấu…)
Việc phân chia số bữa ăn trong ngày ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian, trong lúc làm việc hay khi nghỉ ngơi.
Bữa ăn hợp lý sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng.
Cần phân chia bữa ăn hợp lý, khoảng cách giữa các bữa ăn thường từ 4 đến 5 giờ
Bữa sáng: sau khi ngủ dậy cần ăn đủ năng lượng cho lao động, học tập cả buổi sáng. Nên ăn vừa phải, không nên bỏ ăn sáng sẽ có hại cho cơ thể, vì hệ tiêu hoá phải làm việc không điều độ. Không ăn sáng quá muộn (6h30 - 7h30)
Bữa trưa: Sau 4 tiếng thức ăn được tiêu hoá hết trong dạ dày. Cần ăn nhanh nhưng đủ chất để bổ sung chất và năng lượng đã tiêu hao ở buổi sáng và chuẩn bị năng lượng hoạt động cho buổi chiều.
Bữa tối: Cần tăng khối lượng với các món ăn nóng, ngon, rau củ, quả để bù lại năng lượng tiêu hao trong ngày. Thời gian bữa ăn có thể dài hơn.
Tóm lại: Ăn uống đúng bữa, đúng giờ, đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡngcũng là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khoẻ và góp phần tăng tuổi thọ.
III. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình
1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
Nhu cầu dinh dưỡng tuỳ thuộc vào:
Lứa tuổi, giới tính.
Thể trạng.
Công việc.
Ví dụ:
Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể.
Người lớn đang làm việc, đặc biệt lao động chân tay cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.
Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm, chất vôi và chất sắt.
2. Điều kiện tài chính
Cân nhắc về số tiền hiện có để đi mua thực phẩm.
Lựa chọn loại thực phẩm đáp ứng được về chất dinh dưỡng mà đa số thành viên trong gia đình cần.
Lựa chọn loại thực phẩm mới, tươi, ngon và phổ thông.
Lựa chọn loại thực phẩm không trùng về nhóm dinh dưỡng chính.
Phối hợp với các loại thực phẩm tự trồng, tự nuôi (nếu có).
Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng không cần phải đắt tiền.
3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm phù hợp.
Phải có đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm dinh dưỡng để kết hợp thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.
Nhóm giàu chất đạm.
Nhóm giàu chất đường bột.
Nhóm giàu chất béo.
Nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
4. Thay đổi món ăn
Thay đổi món ăn cho gia đình mỗi ngày để tránh nhàm chán.
Thay đổi các phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng.
Thay đổi hình thức trình bày và màu sắc của món ăn để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
Trong bữa ăn, không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm, hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn.
Ví dụ: Bữa ăn đã có món cá kho thì không cần phải thêm món cá hấp.
Bài tập minh họa
Bài 1:
Em hãy nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lý ?
Hướng dẫn giải
Khả năng và điều kiện tài chính
Đầy đủ các chất dinh dưỡng
Nhu cầu của các thành viên trong gia đình (hoặc người tham gia bữa ăn)
Có sự thay đổi các món ăn.
Bài 2:
Tại sao phải cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn ?
Hướng dẫn giải
Cần phải chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa an hoàn chỉnh ,cân bằng chất dinh dưỡng
Tránh tình trạng thừa chất ,và thiếu chât trong các bữa an trong gia đình một thời gian dài, sẽ ảnh hướng xấu đến sức khoẻ như con người như thừa chất và thiếu chất .
Bài 3:
Hãy kể tên các món ăn mà em đã dùng trong các bữa ăn hàng ngày và nhận xét ăn như vậy đã hợp lý chưa ?
Hướng dẫn giải
Các món ăn mà em đã sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày như : cá nấu , cá rán ; rau,thịt xào ;rau,thịt luộc , tôm rang , thịt rang thịt rán , đậu phụ rán ...
Ăn như vậy tương đối hợp lý: Vì thay đổi bữa ăn hàng ngày thay đổi cách chế biến trong nấu ăn ,đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiêt, nên hạn chế ăn đồ ăn chiên rán nhiều vì co nhiều chất béo.
Bài 4:
Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho từng đối tượng khi tổ chức bữa ăn trong gia đình?
Hướng dẫn giải
Bữa ăn phải đáp ứng nhu cầu của từng thành viên trong gia đình, điều kiện tài chính, phải ngon bổ, và không tốn kém và lãng phí.
Đối với thành viên trong gia đình đang có biểu hiện béo thì không nên ăn đồ ăn chứa chất béo , cần bổ xung các thức ăn giàu các chất cần thiêt cho những người gầy trong thành viên trong gia đình
- 100g thịt có thể thay bằng 100g các hoặc 120g trứng (2 quả trứng).
|
Mỗi loại thức ăn chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định ở những tỉ lệ khác nhau. Ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món ăn sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.