Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2. \(54^{49}+54^{48}=54^{48}\left(54+1\right)=54.55=54.5.11\) chia hết cho 5 và 11
3.
+)Xét x=3k => (x+12)(x+20)(x+34)=(3k+12)(3x+20)(3k+34)=3(k+4)(3k+20)(3k+34) chia hết cho 3
+)Xét x=3k+1=>(x+12)(x+20)(x+34)=(3k+13)(3k+21)(3k+35)=(3k+13)3(k+7)(3k+35) chia hết cho 3
+)Xét x=3k+2=>(x+12)(x+20)(x+34)=(3k+14)(3k+22)(3k+36)=(3k+14)(3k+22)3(k+12) chia hết cho 3
Từ 3 trường hợp trên suy ra đpcm
a)\(12< 13;49>47\)
\(\Rightarrow\dfrac{12}{49}< \dfrac{13}{47}\)
b)\(\dfrac{64}{85}>\dfrac{43}{85}\Rightarrow\dfrac{64}{85}>\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{17}{35}< \dfrac{17}{34}\Rightarrow\dfrac{17}{35}< \dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{17}{35}< \dfrac{64}{85}\)
c) \(\dfrac{19}{31}>\dfrac{16}{31}\Rightarrow\dfrac{19}{31}>\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{17}{35}< \dfrac{17}{34}\Rightarrow\dfrac{17}{35}< \dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{17}{35}< \dfrac{19}{31}\)
d)
\(1-\dfrac{67}{77}=\dfrac{10}{77}\)
\(1-\dfrac{73}{83}=\dfrac{10}{83}\)
\(\dfrac{10}{77}>\dfrac{10}{83}\Rightarrow\dfrac{67}{77}< \dfrac{73}{83}\)
e)\(1-\dfrac{456}{461}=\dfrac{5}{461}\)
\(1-\dfrac{123}{128}=\dfrac{5}{128}\)
\(\dfrac{5}{461}< \dfrac{5}{128}\Rightarrow\dfrac{456}{461}>\dfrac{123}{128}\)
\(a,\dfrac{12}{49}< \dfrac{12}{47}< \dfrac{13}{47}\Rightarrow\dfrac{12}{49}< \dfrac{12}{47}\)
b, Ta có: \(\dfrac{17}{35}=\dfrac{51}{105}\)
\(\dfrac{64}{85}>\dfrac{64}{105}>\dfrac{51}{105}\Rightarrow\dfrac{64}{85}>\dfrac{51}{105}\) hay \(\dfrac{64}{85}>\dfrac{17}{85}\)
c,\(\dfrac{19}{31}>\dfrac{17}{31}>\dfrac{17}{35}\Rightarrow\dfrac{19}{31}>\dfrac{17}{35}\)
d, \(\dfrac{67}{77}+\dfrac{10}{77}=1\)
\(\dfrac{73}{83}+\dfrac{10}{83}=1\)
\(\dfrac{10}{77}>\dfrac{10}{83}\Rightarrow\dfrac{67}{77}< \dfrac{73}{83}\)
e, \(\dfrac{456}{461}+\dfrac{5}{461}=1\)
\(\dfrac{123}{128}+\dfrac{5}{128}=1\)
\(\dfrac{5}{461}< \dfrac{5}{128}\Rightarrow\dfrac{456}{461}>\dfrac{123}{128}\)
1) \(\dfrac{17}{5}\cdot\dfrac{-31}{125}\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{10}{17}\cdot\dfrac{-1}{2^3}\)
\(=\dfrac{17\cdot\left(-31\right)\cdot1\cdot2\cdot5\cdot\left(-1\right)}{5\cdot125\cdot2\cdot17\cdot8}\)
\(=\dfrac{\left(-31\right)\left(-1\right)}{125\cdot8}\\ =\dfrac{31}{1000}\)
Câu 1:
a) \(\dfrac{-15}{17}\) và \(\dfrac{-19}{21}\)
Ta có: \(\dfrac{-15}{17}=-1+\dfrac{2}{17}\); \(\dfrac{-19}{21}=-1+\dfrac{2}{21}\)
Vì \(\dfrac{2}{17}>\dfrac{2}{21}\)
Do đó: \(\dfrac{-15}{17}>\dfrac{19}{-23}\)
b) \(\dfrac{-13}{19}\) và \(\dfrac{19}{-23}\)
Ta có: \(\dfrac{19}{23}>\dfrac{19}{25}\); \(\dfrac{13}{19}=1-\dfrac{6}{19}\); \(\dfrac{19}{25}=1-\dfrac{6}{25}\)
mà \(\dfrac{6}{19}>\dfrac{6}{25}\) \(\Rightarrow\dfrac{13}{19}< \dfrac{19}{25}< \dfrac{19}{23}\)
Vì \(\dfrac{13}{19}< \dfrac{19}{23}\Rightarrow\dfrac{-13}{19}>\dfrac{19}{-23}\)
c) \(\dfrac{-24}{35}\) và \(\dfrac{-19}{30}\)
Ta có: \(\dfrac{-24}{35}=-1+\dfrac{19}{35}\);\(\dfrac{-19}{30}=-1+\dfrac{11}{30}\)
Vì \(\dfrac{11}{35}< \dfrac{11}{30}\)
Do đó: \(\dfrac{-24}{35}< \dfrac{-19}{30}\)
d) \(\dfrac{-1941}{1931}\) và \(\dfrac{-2011}{2001}\); \(\dfrac{-2011}{2001}=-1+\dfrac{10}{2001}\)
Vì \(\dfrac{10}{1931}< \dfrac{10}{1001}\)
Do đó: \(\dfrac{-1941}{1931}< \dfrac{-2011}{2001}\)
Ta có: \(\dfrac{-1941}{1931}=-1+\dfrac{10}{1931}\)
Sorry câu d mình viết ngược:
Làm lại:
d) \(\dfrac{-1941}{1931}\) và \(\dfrac{-2011}{2001}\)
Ta có: \(\dfrac{-1941}{1931}=-1+\dfrac{10}{1931};\)
\(\dfrac{-2011}{2001}=-1+\dfrac{10}{2001}\)
Vì \(\dfrac{10}{1931}< \dfrac{10}{1001}\)
Do đó: \(\dfrac{-1941}{1931}< \dfrac{-2011}{2001}\)
7)\(\dfrac{-19}{34}\left(\dfrac{17}{19}+\dfrac{49}{18}\right)+\dfrac{49}{18}\left(\dfrac{19}{34}-\dfrac{18}{7}\right)\)
=\(\dfrac{-19}{34}.\dfrac{17}{19}+\dfrac{49}{18}.\dfrac{-19}{34}+\dfrac{49}{18}.\dfrac{19}{34}-\dfrac{18}{7}.\dfrac{49}{18}\)
=\(\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{49}{18}.\dfrac{-19}{34}+\dfrac{49}{18}.\dfrac{19}{34}\right)-7\)
=\(\dfrac{1}{2}+\left[\dfrac{49}{18}\left(\dfrac{-19}{34}+\dfrac{19}{34}\right)\right]-7\)
=\(\dfrac{1}{2}+0-7=\dfrac{-13}{2}\)
8)\(\dfrac{29}{32}\left(\dfrac{41}{36}-\dfrac{32}{58}\right)-\dfrac{41}{36}\left(\dfrac{29}{32}+\dfrac{18}{41}\right)\)
=\(\dfrac{29}{32}.\dfrac{41}{36}-\dfrac{29}{32}.\dfrac{32}{58}-\dfrac{41}{36}.\dfrac{29}{32}+\dfrac{18}{41}.\dfrac{41}{36}\)
=\(\left(\dfrac{29}{32}.\dfrac{41}{36}-\dfrac{41}{36}\dfrac{29}{32}\right)-\dfrac{29}{32}.\dfrac{32}{58}+\dfrac{18}{41}.\dfrac{41}{36}\)
=\(0-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=0\)
9: \(=\dfrac{47}{51}\cdot\dfrac{17}{94}-\dfrac{47}{51}\cdot\dfrac{53}{91}-\dfrac{53}{91}\cdot\dfrac{91}{53}+\dfrac{53}{91}\cdot\dfrac{47}{51}\)
\(=\dfrac{1}{6}-1=-\dfrac{5}{6}\)
10: \(=\dfrac{13}{19}\cdot\dfrac{19}{26}-\dfrac{13}{19}\cdot\dfrac{71}{43}+\dfrac{71}{43}\cdot\dfrac{13}{19}-\dfrac{71}{43}\cdot\dfrac{86}{71}\)
\(=\dfrac{1}{2}-2=-\dfrac{3}{2}\)
a.\(\dfrac{19\left(3-4+1\right)}{1995.1996.1997}\)=\(\dfrac{19.0}{1995.1996.1997}\)=0
\(A=\dfrac{19.3-19.4+19}{1995.1996.1997}=\dfrac{19.3-19.4+19.1}{1995.1996.1997}=\dfrac{19.0}{1995.1996.1997}=\dfrac{0}{1995.1996.1997}=0\)b) sửa đề:
\(B=\dfrac{48.48-17}{47.48+31}=\dfrac{48.\left(47+1\right)-17}{47.48+31}=\dfrac{48.47+48-17}{47.48+31}=\dfrac{47.48+31}{47.48+31}=1\)