Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{10}{3}=>\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{3}\)
Đặt \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{3}=k\)=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=10.k\\y=3.k\end{matrix}\right.\)(1)
Thay (1) vào biểu thức :
\(\dfrac{3.10.k-2.3.k}{10.k-3.3.k}=\dfrac{30.k-6.k}{10.k-9.k}=\dfrac{k.\left(30-6\right)}{k.\left(10-9\right)}=\dfrac{k.24}{k}=24\)
TK mình nhé
Ta có:
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{10}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{3}\)
Đặt \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{3}=k\)
=> x=10k; y=3k
Ta có biểu thức
\(\dfrac{3x-2y}{x-3y}\)
Thay x=10k; y=3k vào biểu thức trên ta được:
\(\dfrac{3\left(10k\right)-2\left(3k\right)}{10k-3\left(3k\right)}\)=\(\dfrac{30k-6k}{10k-9k}=\dfrac{24k}{k}=24\)
Vậy với \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{10}{3}\) thì giá trị biểu thức \(\dfrac{3x-2y}{x-3y}=24\).
a)
Ta có \(xy+x^2y^2+x^3y^3+...+x^{10}y^{10}\\ =\left(xy+x^3y^3+x^5y^5+...+x^9y^9\right).\left(x^2y^2+x^4y^4+x^6y^6+...+x^{10}y^{10}\right)\)
Thay x= -1 và y= 1 vào biểu thức trên ta được\(\left(-1\right)1+\left(-1\right)^21^2+...+\left(-1\right)^{10}1^{10}\\ =\left[\left(-1\right)1+\left(-1\right)^31^3+...+\left(-1\right)^91^9\right].\left[\left(-1\right)^21^2+\left(-1\right)^41^4+...+\left(-1\right)^{10}1^{10}\right]\\ =\left(-1-1-...-1\right)+\left(1+1+...+1\right)\\ =-5+5=0\)
b)
Ta có:\(xyz+x^2y^2z^2+x^3y^3z^3+...+x^{10}y^{10}z^{10}\\ =\left(xyz+x^3y^3z^3+x^5y^5z^5+...+x^9y^9z^9\right).\left(x^2y^2z^2+x^4y^4z^4+x^6y^6z^6+...+x^{10}y^{10}z^{10}\right)\)
Thay x=1; y= -1 và z= -1 vào biểu thức trên ta được\(\left(-1\right)\left(-1\right)1+\left(-1\right)^2\left(-1\right)^21^2+...+\left(-1\right)^{10}\left(-1\right)^{10}1^{10}\\ =\left[\left(-1\right)\left(-1\right)1+\left(-1\right)^3\left(-1\right)^31^3+...+\left(-1\right)^9\left(-1\right)^91^9\right].\left[\left(-1\right)^2\left(-1\right)^21^2+\left(-1\right)^4\left(-1\right)^41^4+...+\left(-1\right)^{10}\left(-1\right)^{10}1^{10}\right]\\ =\left(1+1+...+1\right)+\left(1+1+...+1\right)\\ =5+5=10\)
Ta có xy+x2y2+x3y3+...+x10y10=(xy+x3y3+x5y5+...+x9y9).(x2y2+x4y4+x6y6+...+x10y10)xy+x2y2+x3y3+...+x10y10=(xy+x3y3+x5y5+...+x9y9).(x2y2+x4y4+x6y6+...+x10y10)
Thay x= -1 và y= 1 vào biểu thức trên ta được(−1)1+(−1)212+...+(−1)10110=[(−1)1+(−1)313+...+(−1)919].[(−1)212+(−1)414+...+(−1)10110]=(−1−1−...−1)+(1+1+...+1)=−5+5=0(−1)1+(−1)212+...+(−1)10110=[(−1)1+(−1)313+...+(−1)919].[(−1)212+(−1)414+...+(−1)10110]=(−1−1−...−1)+(1+1+...+1)=−5+5=0
b)
Ta có:xyz+x2y2z2+x3y3z3+...+x10y10z10=(xyz+x3y3z3+x5y5z5+...+x9y9z9).(x2y2z2+x4y4z4+x6y6z6+...+x10y10z10)xyz+x2y2z2+x3y3z3+...+x10y10z10=(xyz+x3y3z3+x5y5z5+...+x9y9z9).(x2y2z2+x4y4z4+x6y6z6+...+x10y10z10)
Thay x=1; y= -1 và z= -1 vào biểu thức trên ta được(−1)(−1)1+(−1)2(−1)212+...+(−1)10(−1)10110=[(−1)(−1)1+(−1)3(−1)313+...+(−1)9(−1)919].[(−1)2(−1)212+(−1)4(−1)414+...+(−1)10(−1)10110]=(1+1+...+1)+(1+1+...+1)=5+5=10
Ta coˊ :xy+x+1x+yz+y+1y+xz+z+1z
=���+�+1+�����+��+�+����2��+���+��=xy+x+1x+xyz+xy+xxy+x2yz+xyz+xyxyz
=���+�+1+����+�+1+1��+�+1(Vıˋ ���=1)=xy+x+1x+xy+x+1xy+xy+x+11(Vıˋ xyz=1)
=�+��+1��+�+1=xy+x+1x+xy+1
=1=1
\(\left|2x+1\right|+\left|x+y-\frac{1}{2}\right|\le0\)
Nhận thấy: \(\left|2x+1\right|\ge0\); \(\left|x+y-\frac{1}{2}\right|\ge0\)
=> \(\left|2x+1\right|+\left|x+y-\frac{1}{2}\right|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x+1=0\\x+y-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=1\end{cases}}\)
đến đây bạn thay x,y tìm đc vào A để tính nhé
a, x.y +x2y2 + x3y3+ .... + x10y10
= x.y. ( 1 + 12 + 13 + ..... + 110 )
= x.y. ( 1 + 1 + 1 + ...... + 1 )
= x.y.10
Thay x=-1, y=1 vào đa thức vừa tìm được ở trên, ta có:
(-1) . 1 . 10 = -10
Vậy giá trị của đa thức vừa tìm được là -10 khi x=-1, y=1
b, xyz + x2y2z2 + x3y3+.....+ x10y10
= xyz ( 1 + 12 + 13 + ..... + 110 )
= xyz ( 1 + 1 + 1 + ... + 1 )
= xyz .10
Thay x=1, y=-1, z=-1 vào đa thức vừa tìm được, ta có:
1 . (-1) . (-1) . 10 = 10
Vậy giá trị của đa thức vừa tìm được là 10 khi x=1, y=-1, z=-1
Theo bài ra:
\(x+y=0\\ \Rightarrow x=-y\)
Thay \(x=-y\) vào biểu thức M, ta có:
\(M=-y^4--y.y^3+y^3y-y^4-1\\ M=-y^4--y^4+y^4-y^4-1\\ M=-y^4+y^4-0-1\\ M=0-0-1\\ M=-1\)
Vậy: \(M=-1\)
Ta có (x-45)^2 >=0
-|2y+5|<=0
mà (x-45)^2=-|2y+5
=> x-45= 2y+5=0
=> x=45 ; y=-5/2
Thay vào là ra
ta có \(\left(x-45\right)^2\ge0\), \(-\left|2y+5\right|\le0\)nên để dấu = xảy ra khi và chỉ khi 2 vế bằng 0
=> \(\left(x-45\right)^2=-\left|2y+5\right|=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=45\\y=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
Thay vào rồi tính nha men
a) Thay x = 3,y = 4 vào biểu thức P = 2x + 3y - 1 ta có :
P = 2x + 3y - 1 = 2.3 + 3.4 - 1 = 6 + 12 - 1 = 17
Vậy P = 17
b) Thay x = -3,y = -1 vào biểu thức P = 2x + 3y - 1 ta có :
P = 2x + 3y - 1 = 2(-3) + 3(-1) - 1 = -10
Vậy P = -10
c) x = y = -1/2 thì :
P = 2x + 3y - 1 = \(2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)+3\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)-1=5\left(-\frac{1}{2}\right)-1=-\frac{5}{2}-\frac{2}{2}=-\frac{7}{2}\)
Vậy P = -7/2
\(xy+x^2y^2+x^3y^3+x^4y^4+...+x^{10}y^{10}\)
\(=\left(xy+x^3y^3+x^5y^5+x^7y^7+x^9y^9\right)+\left(x^2y^2+x^4y^4+x^6y^6+x^8y^8+x^{10}y^{10}\right)\)
Thay x = -1; y =1, ta có:
\(\left[\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)+\left(-1\right)\right]+\left(1+1+1+1+1\right)\)
\(=-5+5\)
\(=0\)
MÌNH LÀM HƠI GỘP
HOK TOT