Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|2x-3\right|=5\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=5\\2x-3=-5\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x=5+3=8\\2x=\left(-5\right)+3=-2\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=8:2\\x=\left(-2\right):2\end{matrix}\right.\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{4;-1\right\}.\)
b) Đề sai rồi, bạn xem lại nhé.
c) \(\left|x-1\right|+3x=11\)
⇒ \(\left|x-1\right|=11-3x\)
+) Với \(x\ge1\)
⇒ \(x-1=11-3x\)
⇒ \(x+3x=11+1\)
⇒ \(4x=12\)
⇒ \(x=12:4\)
⇒ \(x=3.\)
+) Với \(x< 1\)
⇒ \(1-x=11-3x\)
⇒ \(1-11=\left(-3x\right)+x\)
⇒ \(-10=-2x\)
⇒ \(x=\left(-10\right):\left(-2\right)\)
⇒ \(x=5.\)
Vậy \(x\in\left\{3;5\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) |2x - 3| = 5
2x - 3 = 5 Hoặc 2x - 3 = -5
* 2x - 3 = 5
2x = 5 + 3
2x = 8
x = 8 : 2
x = 4
2x - 3 = -5
2x = -5 + 3
2x = -2
x = -2 : 2
x = -1
Vậy x ϵ {-2; -1}
a) \(\left|2x-3\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=5\\2x-3=-5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=8\\2x=-2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy : \(x\in\left\{4,-1\right\}\)
b) \(\left|2x-1\right|=\left|2x-3\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=2x-3\\2x-1=3-2x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-2x=-3+1\\2x+2x=3+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}0=-2\\4x=4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy : \(x=1\)
c) \(\left|x-1\right|+3x=11\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=11-3x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=11-3x\\x-1=3x-11\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3x=11+1\\3x-x=-1+11\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=12\\2x=10\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=5\end{cases}}\)
Vậy : \(x\in\left\{3,5\right\}\)
d) \(\left|5x-3\right|-x=7\)
\(\Leftrightarrow\left|5x-3\right|=7+x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=7+x\\5x-3=-7-x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-x=7+3\\5x+x=-7+3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=10\\6x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{4}=\frac{5}{2}\\x=-\frac{4}{6}=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy : \(x\in\left\{\frac{5}{2},-\frac{2}{3}\right\}\)
a,\(|2x-3|=5\)
\(\Rightarrow2x-3=5\)hoặc\(2x-3=-5\)
\(2x=5+3\)hoặc\(2x=-5+3\)
\(2x=8\)hoặc\(2x=-2\)
\(\Rightarrow x=\frac{8}{2}=4\)hoặc\(x=-\frac{2}{2}=-1\)
Vậy.......
b,Sai vế phải r bn ơi
c,\(|x-1|+3x=11\)
\(|x-1|=11-3x\)
\(\Rightarrow x-1=+\left(11-3x\right)\)hoặc\(\Rightarrow x-1=-\left(11-3x\right)\)
\(x-1=11-3x\)hoặc\(x-1=-11+3x\)
\(x+3x=11+1\)hoặc\(x-3x=-11+1\)
\(4x=12\)hoặc\(-2x=-10\)
\(\Rightarrow x=\frac{12}{4}=3\)hoặc\(x=\frac{-10}{-2}=5\)
Vậy.....
d,\(|5x-3|-x=7\)
\(|5x-3|=7+x\)
\(\Rightarrow5x-3=+\left(7+x\right)\)hoặc\(5x-3=-\left(7+x\right)\)
\(5x-3=7+x\)hoặc\(5x-3=-7-x\)
\(5x-x=7+3\)hoặc\(5x+x=-7+3\)
\(4x=10\)hoặc\(6x=-4\)
\(\Rightarrow x=\frac{10}{4}=2,5\)hoặc\(x=-\frac{4}{6}=-\frac{2}{3}\)
Vậy......
a) Ta có: \(5x^2-3x\left(x+2\right)\)
\(=5x^2-3x^2-6x\)
\(=2x^2-6x\)
b) Ta có: \(3x\left(x-5\right)-5x\left(x+7\right)\)
\(=3x^2-15x-5x^2-35x\)
\(=-2x^2-50x\)
c) Ta có: \(3x^2y\left(2x^2-y\right)-2x^2\left(2x^2y-y^2\right)\)
\(=3x^2y\left(2x^2-y\right)-2x^2y\left(2x^2-y\right)\)
\(=x^2y\left(2x^2-y\right)=2x^4y-x^2y^2\)
d) Ta có: \(3x^2\left(2y-1\right)-\left[2x^2\cdot\left(5y-3\right)-2x\left(x-1\right)\right]\)
\(=6x^2y-3x^2-\left[10x^2y-6x^2-2x^2+2x\right]\)
\(=6x^2y-3x^2-10x^2y+6x^2+2x^2-2x\)
\(=-4x^2y+5x^2-2x\)
e) Ta có: \(4x\left(x^3-4x^2\right)+2x\left(2x^3-x^2+7x\right)\)
\(=4x^4-16x^3+4x^4-2x^3+14x^2\)
\(=8x^4-18x^3+14x^2\)
f) Ta có: \(25x-4\left(3x-1\right)+7x\left(5-2x^2\right)\)
\(=25x-12x+4+35x-14x^3\)
\(=-14x^3+48x+4\)
a: \(=x^2-2x-3x^2+5x-4+2x^2-3x+7=3\)
b: \(=2x^3-4x^2+x-1-5+x^2-2x^3+3x^2-x=4\)
c: \(=1-x-\dfrac{3}{5}x^2-x^4+2x+6+0.6x^2+x^4-x=7\)
143. a) \(-6x^n.y^n.\left(-\dfrac{1}{18}x^{2-n}+\dfrac{1}{72}y^{5-n}\right)\)
\(=-6.\left(-\dfrac{1}{18}\right)x^n.x^{2-n}.y^n+\left(-6\right).\dfrac{1}{27}x^n.y^n.y^{5-n}\)
\(=\dfrac{1}{3}x^{n+2-n}y^n-\dfrac{2}{9}x^n.y^{n+5-n}\)
\(=\dfrac{1}{3}x^2y^n-\dfrac{2}{9}x^ny^5\)
b) Ta có: \(\left(5x^2-2y^2-2xy\right)\left(-xy-x^2+7y^2\right)\)
\(=5x^2\left(-xy\right)+5x^2.\left(-x^2\right)+5x^2.7y^2-2y^2.\left(-xy\right)-2y^2.\left(-x^2\right)-2y^2.7y^2-2xy.\left(-xy\right)-2xy\left(-x^2\right)-2xy.7y^2\)
\(=-5x^3y-5x^4+35x^2y^2+2xy^3+2x^2y^2-14y^4+2x^2y^2+2x^3y-14xy^3\)
Rút gọn các đa thức đồng dạng, ta có kết quả:
\(-5x^4-3x^3y+39x^2y^2-12xy^3-14y^4\)
Kết quả đã được xếp theo lũy thừa giảm dần của x
Làm tiếp nè :
2) / 2x + 4/ = 2x - 5
Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x
⇒ 2x - 5 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2
⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0
⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0
⇔ 9( 4x - 1) = 0
⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)
Vậy , phương trình vô nghiệm .
3) / x + 3/ = 3x - 1
Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x
⇒ 3x - 1 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( x + 3)2 = ( 3x - 1)2
⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0
⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0
⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0
⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)
KL......
4) / x - 4/ + 3x = 5
⇔ / x - 4/ = 5 - 3x
Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x
⇒ 5 - 3x ≥ 0
⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)
Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :
( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2
⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0
⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0
⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0
⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)
KL......
Làm tương tự với các phần khác nha
1)\(\left|4x\right|=3x+12\)
\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)
\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)
\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)
Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)