K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 11 2016

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

27 tháng 9 2016

mk học lớp 7 thui

28 tháng 8 2018

a) \(\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^2\right)^3-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left[\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^2\right)^3\right]-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(x^2+y^2+z^2-x^2\right)\left[\left(x^2+y^2\right)^2-\left(x^2+y^2\right)\left(z^2-x^2\right)+\left(z^2-x^2\right)^2\right]-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4\right)-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left[x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4-\left(y^2+z^2\right)^2\right]\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(x^4+2x^2y^2+y^4-x^2z^2+x^4-y^2z^2+x^2y^2+z^4-2z^2x^2+x^4-y^4-2y^2z^2-z^4\right)\)

\(=\left(y^2+z^2\right)\left(3x^4+3x^2y^2-3x^2z^2-3y^2z^2\right)\)

   = 3(y2+z2)(x4+x2y2-x2z2-y2z2)

   = 3(y2+z2)[x2(x2+y2)-z2(x2+y2)]

   = 3(y2+z2)(x2-z2)(x2+y2)

   = 3(y2+z2)(x-z)(x+z)(x2+y2)

b) \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3-y^3\)

\(=3x^2y+3xy^2=3xy\left(x+y\right)\)

c) \(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2.z+3\left(x+y\right).z^2+z^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2.z+3\left(x+y\right).z^2-\left(x^3+y^3\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right).z+3z^2\right]-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2+3xz+3yz+3z^2-x^2+xy-y^2\right)\)

  = (x+y)[3xy+3xz+3yz+3z

  = 3(x+y)(xy+xz+yz+z2)

  = 3(x+y)[x(y+z)+z(y+z)]

  = 3(x+y)(x+z)(y+z)

28 tháng 8 2018

a) \(\left(x^2+y^2\right)^3+\left(z^2-x^3\right)-\left(y^2+z^2\right)^3\)

\(=x^6+3x^4y^2+3x^4y^2+y^6+z^2+-x^2+-y^6+-3y^4z+-3y^2z^4+-z^6\)

\(=x^6+3x^4y^2+3x^2y^4+-3y^4z^4+-z^6+-x^2+z^2\)

b) \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+-x^3+-y^3\)

\(=\left(x^3+-x^3\right)+\left(3x^2y\right)+\left(3xy^2\right)+\left(y^3+-y^3\right)\)

\(=3x^2y+3xy^2\)

c) \(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=x^3+3x^2y+3x^2z+3xy^2+6xyz+3xz^2+y^3+3y^2z+3yz^2+z^2-x^3-y^3-z^3\)

\(=3x^2y+3x^2z+3xy^2+3xy^2+6xyz+3xz^2+3y^2z+3yz^2\)

P/s: Ko chắc

27 tháng 7 2017

b, \(\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3\)

\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left[\left(x-y\right)+\left(z-x\right)\right]+\left(z-x\right)^2\left(z-x\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left(z-x\right)+\left(z-x\right)^2\left(z-x\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(y-z\right)^2\right]-\left(z-x\right)\left[\left(y-z\right)^2-\left(z-x\right)^2\right]\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)\left(x-y+y-z\right)-\left(z-x\right)\left(y-z-z+x\right)\left(y-z+z-x\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-2y+z\right)\left(x-z\right)-\left(z-x\right)\left(y-2z+x\right)\left(y-x\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-2y+z\right)\left(x-z\right)-\left(x-z\right)\left(y-2z+x\right)\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(x-2y+z-y+2z-x\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(3z-3y\right)\)

\(=3\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(z-y\right)\)

c, \(x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)

\(=x^2y^2\left(y-x\right)-y^2z^2\left[\left(y-x\right)-\left(z-x\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)

\(=x^2y^2\left(y-x\right)-y^2z^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-x\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)

\(=\left(x^2y^2-y^2z^2\right)\left(y-x\right)+\left(y^2z^2-z^2x^2\right)\left(z-x\right)\)

\(=y^2\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-x\right)+z^2\left(y-x\right)\left(x+y\right)\left(z-x\right)\)

\(=y^2\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-x\right)-z^2\left(y-x\right)\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)

\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[y^2\left(x+z\right)-z^2\left(x+y\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(y^2x+y^2z-z^2x-z^2y\right)\)

\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[x\left(y^2-z^2\right)+yz\left(y-z\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[x\left(y-z\right)\left(y+z\right)+yz\left(y-z\right)\right]\)

\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(y-z\right)\left(xy+xz+yz\right)\)

d, \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y\right)^3+z^3-3xyz-3xy\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)

9 tháng 10 2018

Sửa đề chút :

\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2+z^3-x^3-y^3-z^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2-x^3-y^3\)

\(=3x^2y+3xy^2+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2\)

\(=3xy\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)^2z+3\left(x+y\right)z^2\)

\(=3\left(x+y\right)\left(xy+xz+yz+z^2\right)\)

\(=3\left(x+y\right)\left[x\left(y+z\right)+z\left(y+z\right)\right]\)

\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)

9 tháng 10 2018

c) x+ y3 + z3 - 3xyz

= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 + z3 - 3xyz - 3x2y - 3xy2

= (x+y)3 + z3  - 3xy.( z+x+y)

= (x+y+z).[(x+y)2 - (x+y).z + z2 ] - 3xy.(x+y+z)

= (x+y+z). ( x2 + 2xy + y2 - xz - yz + z2 - 3xy)

= (x+y+z) .(x2 + y2 + z2 - xy - xz -yz)

e) (a+b-c)2 - (a-c)2 - 2ab + 2bc

= (a+b-c - a+c).(a+b+c+a-c) - 2b.(a-c)

= b.(2a+b) - 2b.(a-c)

= b.(2a+b - a +c)

= b.( a+b+c)

xl bn nha! mk chỉ nghĩ đk 2 câu thoy, 1 câu bn kia làm r! 2 câu còn lại bn đợi người tiếp theo làm nhé

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 12 2017

* Đặt tên các biểu thức theo thứ tự là A,B,C,D,E.

Câu a)

Theo hằng đẳng thức đáng nhớ ta có:

\(a^3+b^3+c^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(b+c)(c+a)\)

\(=(a+b+c)^3-3[ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)+2abc]\)

\(=(a+b+c)^3-3[ab(a+b+c)+bc(b+c+a)+ca(c+a+b)-abc]\)

\(=(a+b+c)^3-3[(a+b+c)(ab+bc+ac)]+3abc\)

\(\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)^3-3(ab+bc+ac)(a+b+c)\)

\(=(a+b+c)[(a+b+c)^2-3(ab+bc+ac)]\)

\(=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)\) (*)

Do đó:

\(A=\frac{(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)}{a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac}=a+b+c\)

Câu b)

\(x^3-y^3+z^3+3xyz=x^3+(-y)^3+z^3-3x(-y)z\)

Sử dụng kết quả (*) của câu a. Với \(a=x, b=-y, c=z\)

\(\Rightarrow x^3+(-y)^3+z^3-3x(-y)z=(x-y+z)(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz)\)

Mặt khác xét mẫu số:

\((x+y)^2+(y+z)^2+(x-z)^2=x^2+2xy+y^2+y^2+2yz+z^2+x^2-2xz+z^2\)

\(=2(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz)\)

Do đó: \(B=\frac{(x-y+z)(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz)}{2(x^2+y^2+z^2+xy+yz-xz)}=\frac{x-y+z}{2}\)

Câu c) Sử dụng kết quả (*) của phần a:

\(x^3+y^3+z^3-3xyz=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)\)

Và mẫu số:

\((x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=2(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)\)

Do đó: \(C=\frac{(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)}{2(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)}=\frac{x+y+z}{2}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 12 2017

Câu d)

Xét tử số:

\(a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)\)

\(=a^2(b-c)-b^2[(b-c)+(a-b)]+c^2(a-b)\)

\(=(b-c)(a^2-b^2)-(b^2-c^2)(a-b)\)

\(=(b-c)(a-b)(a+b)-(b-c)(b+c)(a-b)\)

\(=(a-b)(b-c)[a+b-(b+c)]=(a-b)(b-c)(a-c)\) (1)

Xét mẫu số:

\(a^4(b^2-c^2)+b^4(c^2-a^2)+c^4(a^2-b^2)\)

\(=a^4(b^2-c^2)-b^4[(b^2-c^2)+(a^2-b^2)]+c^4(a^2-b^2)\)

\(=(a^4-b^4)(b^2-c^2)-(b^4-c^4)(a^2-b^2)\)

\(=(a^2-b^2)(a^2+b^2)(b^2-c^2)-(b^2-c^2)(b^2+c^2)(a^2-b^2)\)

\(=(a^2-b^2)(b^2-c^2)[a^2+b^2-(b^2+c^2)]\)

\(=(a^2-b^2)(b^2-c^2)(a^2-c^2)\)

\(=(a-b)(b-c)(a-c)(a+b)(b+c)(c+a)\)(2)

Từ (1)(2) suy ra \(D=\frac{1}{(a+b)(b+c)(c+a)}\)

Câu e)

Theo phần d ta có:

\(TS=(a-b)(b-c)(a-c)\)

\(MS=ab^2-ac^2-b^3+bc^2\)

\(=b^2(a-b)-c^2(a-b)=(a-b)(b^2-c^2)=(a-b)(b-c)(b+c)\)

Do đó: \(E=\frac{(a-b)(b-c)(a-c)}{(a-b)(b-c)(b+c)}=\frac{a-c}{b+c}\)