Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 5xy ( x - y ) - 2x + 2y
= 5xy ( x - y ) - 2 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5xy - 2 )
b) 6x-2y-x(y-3x)
= 2 ( y - 3x ) - x ( y - 3x )
= ( y - 3x ( ( 2 - x )
c) x2 + 4x - xy-4y
= x ( x + 4 ) - y ( x + 4 )
( x + 4 ) ( x - y )
d) 3xy + 2z - 6y - xz
= ( 3xy - 6y ) + ( 2z - xz )
= 3y ( x - 2 ) + z ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( 3y + z )
a,5xy(x-y)-2x+2y=5xy(x-y)-2(x-y)=(x-y)(5xy-2)
b,6x-2y-x(y-3x)=-2(y-3x)-x(y-3x)=(y-3x)(-2-x)
c,x^2+4x-xy-4y=x(x+4)-y(x+4)=(x+4)(x-y)
d,3xy+2z-6y-xz=(3xy-6y)+(2z-xz)=3y(x-2)+z(2-x)=3y(x-2)-z(x-2)=(x-2)(3y-z)
11)
a,4-9x^2=0
(2-3x)(2+3x)=0
2-3x=0=>x=2/3 hoặc 2+3x=0=>x=-2/3
b,x^2 +x+1/4=0
(x+1/2)^2 =0
x+1/2=0
x=-1/2
c,2x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(2x+1)=0
x-3=0=>x=3 hoặc 2x+1=0=>x=-1/2
d,3x(x-4)-x+4=0
3x(x-4)-(x-4)=0
(x-4)(3x-1)=0
x-4=0=>x=4 hoặc 3x-1=0=>x=1/3
e,x^3-1/9x=0
x(x^2-1/9)=0
x(x+1/3)(x-1/3)=0
x=0 hoặc x+1/3=0=>x=-1/3 hoặc x-1/3=0=>x=1/3
f,(3x-y)^2-(x-y)^2 =0
(3x-y-x+y)(3x-y+x-y)=0
2x(4x-2y)=0
4x(2x-y)=0
x=0hoặc 2x-y=0=>x=y/2
a) \(x^3-16x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-16=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm \(S=\left\{-4;0;4\right\}\)
b) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+10x\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+10\right)\left(x-2\right)=0\)
Mà \(x^2+10>0\)nên \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm S = { 0;2}
\(1,\)
\(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
\(2,\)
\(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(3,\)
\(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x^2-y^2\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)]\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
\(4,\)
\(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
a) x^2 - 5xy +4y^2= x^2 -xy -4xy+4y^2= (x^2-xy) - (4xy - 4y^2)= x(x-y)-4y(x-y)=(x-y)*(x - 4y)
b) x^2 -y^4+9y -x(9+y-y^3= x^2-y^4 +9y-9x-xy+xy^3= (x^2-xy)-(9x-9y)+(xy^3-y^4)=x(x-y)-9(x-y)+y^3(x-y)=(x-y)*(y^3+x-9)
d) 2u^2+2v^2-5uv=(2u^2-4uv)+(2v^2-uv)=2u(u-2v)+v(2v-u)= 2u(u-2v)-v(u-2v)=(u-2v)*(2u-v)
Bài 3:
a: =>(2x-7)(x-2)=0
=>x=7/2 hoặc x=2
b: =>(x-1)(x+2)=0
=>x=1 hoặc x=-2
d: =>2x+3=0
hay x=-3/2
a: \(N=\dfrac{3x^5-4x^4+6x^3}{-2x^2}=-\dfrac{3}{2}x^3+2x^2-3x\)
b: \(N=\dfrac{\left(6x^4y^5-3x^3y^4+\dfrac{1}{2}x^4y^3z\right)}{-\dfrac{1}{3}x^2y^3}=-18x^2y^2+9xy-\dfrac{3}{2}x^2z\)
c: \(\Leftrightarrow N\cdot\left(y-x\right)=\left(x-y\right)^3\)
\(\Leftrightarrow N=\dfrac{\left(x-y\right)^3}{y-x}=-\left(y-x\right)^2\)
d: \(\Leftrightarrow N\cdot\left(y^2-x^2\right)=\left(y^2-x^2\right)^2\)
hay \(N=y^2-x^2\)
mik ko bít
I don't now
................................
.............