K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 2 2023

Tên bệnh

Nguyên nhân

Tác hại

Biện pháp phòng tránh

Béo phì

Do chế độ ăn uống quá nhiều bột đường, chất béo; lười vận động; do béo phì;…

Dẫn đến một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, rối loạn cơ xương khớp, ung thư,…

Hạn chế lượng năng lượng dung nạp vào từ chất bột đường, chất béo; tăng khẩu phần trái cây và rau quả; tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên.

Giun sán

Do thiếu vệ sinh trong ăn uống; ăn đồ sống mang ấu trùng giun sán;…

Đau bụng, người gầy yếu, da xanh

Ăn chín, uống sôi; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; hạn chế ăn thức ăn sống;…

Ngộ độc thực phẩm

Ăn phải thực phẩm ôi thiu, còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Đau bụng, tiêu chảy, nôn ói,…

Không ăn thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu; sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;…

Trẻ bị suy dinh dưỡng

-Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm

-Giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh cơ thể trẻ

Trẻ bị thừa cân

-Có chế độ ăn bổ sung hợp lí, đúng thời điểm

-Cần theo dõi và điều chỉnh kịp thời những chuyển biến của trẻ

Trẻ bị tiêu chảy:

-Giữ vệ sinh cơ thể trẻ và vệ sinh môi trường

-Ăn chín uống sôi

26 tháng 2 2023
Tập tính(1)Bẩm sinh (2)Học dược (3)Ý nghĩa (4)
Giăng tơ của nhện+- 
Bú mẹ của chó con+- 
Rình con mồi của mèo-+ 

Vào mùa sinh sản, ếch đực kêu vang để thu hút bạn tình

 

+- 

Bổ sung thêm:

Tuân thủ luật giao thông của con người

Về bẩm sinh đánh dấu -

Về học dược dánh dấu +

26 tháng 2 2023

• Một số biện pháp trong việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lí và vệ sinh ăn uống để bảo vệ sức khỏe con người:

- Có chế độ dinh dưỡng cân đối (không ăn quá nhiều, không ăn quá ít), phù hợp với độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, tính chất công việc.

- Sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Cần đảm bảo vệ sinh khi ăn uống (rửa tay sạch trước khi ăn).

- Chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách.

- Bảo vệ môi trường sống, không sử dụng hóa chất độc hại,…

• Tác dụng của các biện pháp trên:

- Giúp cơ thể có đủ nguyên liệu để xây dựng tế bào, cơ quan, hệ cơ quan và cơ thể; có đủ năng lượng cho các hoạt động sống của tế bào và cơ thể.

- Phòng tránh được các bệnh đường tiêu hóa như giun, sán, ngộ độc thực phẩm,…

25 tháng 2 2023

cảm ứng ở thực vật : 

+tính hướng nước 

+ tính hướng sáng 

+ hướng tiếp xúc 

cảm ứng ở động vật : 

+ tập tính được học 

+ tập tính bẩm sinh 

22 tháng 2 2023

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến quang hợp ở cây cà chua: Ở các nhiệt độ khác nhau, cường độ quang hợp của cây cà chua sẽ khác nhau.

- Cà chua quang hợp mạnh nhất ở nhiệt độ 21oC.

- Khi nhiệt độ thấp (13oC) cây quang hợp yếu.

- Khi nhiệt độ quá cao (35oC), quá trình quang hợp bị ngưng trệ.

ChấtPhân tử đơn chấtPhân tử hợp chấtKhối lượng phân tử
Phân tử carbon monoxide gồm 1 nguyên tử carbon và 1 nguyên tử oxygenSĐ28
Phân tử calcium oxide gồm 1 nguyên tử calcium và 1 nguyên tử oxygenSĐ56
Phân tử ozone gồm 3 nguyên tử oxygenĐS48
Phân tử nitrogen dioxide gồm 1 nguyên tử nitrogen và 2 nguyên tử oxygenSĐ46
Phân tử acetic acid (có trong giấm ăn) gồm 2 nguyên tử carbon, 4 nguyên tử hydrogen và 2 nguyên tử oxygenSĐ60

 

22 tháng 2 2023

Bảng 23.1

Yếu tố

Ảnh hưởng đến quang hợp

Ánh sáng

- Thông thường, khi cường độ ánh sáng tăng thì hiệu quả quang hợp sẽ tăng ngược lại. Tuy nhiên, ánh sáng quá mạnh sẽ làm lá cây bị “đốt nóng”, làm giảm hiệu quả quang hợp.

- Mỗi loài cây có một nhu cầu ánh sáng khác nhau: cây ưa sáng thường sống nơi có ánh sáng mạnh, cây ưa bóng thường sống ở nơi bóng râm.

Nước

- Nước có ảnh hưởng kép tới quá trình quang hợp vì nước vừa là nguyên liệu của quang hợp, vừa là yếu tố tham gia vào việc đóng, mở khí khổng, liên quan đến sự trao đổi khí.

Khí carbon dioxide

- Thông thường, khi cường độ khí carbon dioxide tăng thì hiệu quả quang hợp sẽ tăng.

- Khi hàm nồng độ khí carbon dioxide tăng quá cao (khoảng 0,2%) hoặc giảm xuống quá thấp (thấp hơn 0,008% - 0,01%), cây sẽ không quang hợp được.

Nhiệt độ

- Nhiệt độ thuận lợi nhất cho hầu hết các loài cây quang hợp là từ 25oC – 35oC.

- Khi nhiệt độ giảm xuống quá thấp (thường dưới 10oC) hoặc tăng lên quá cao (trên 40oC), quá trình quang hợp sẽ giảm dần, thậm trí là dừng hẳn.