Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\frac{3a}{3c}=\frac{4b}{4d}=\frac{3a+4b}{3c+4d}=\frac{3a-4b}{3c-4d}.\)
\(\Rightarrow\frac{3a+4b}{3a-4b}=\frac{3c+4d}{3c-4d}\)
b) ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{5a}{5b}=\frac{2c}{2d}=\frac{4a}{4b}\)
Lại có: \(\frac{5a}{5b}=\frac{2c}{2d}=\frac{5a+2c}{5b+2d}\)
\(\Rightarrow\frac{4a}{4b}=\frac{5a+2c}{5b+2d}\Rightarrow\frac{5a+2c}{4a}=\frac{5b+2d}{4b}\)
c) ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\)
Lại có: \(\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(a+b^2\right)}{\left(c+d\right)^2}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
a, Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)
Ta có: \(\frac{3a+5b}{2a-7b}=\frac{3bk+5b}{2bk-7b}=\frac{b\left(3k+5\right)}{b\left(2k-7\right)}=\frac{3k+5}{2k-7}\) (1)
\(\frac{3c+5d}{2c-7d}=\frac{3dk+5d}{2dk-7d}=\frac{d\left(3k+5\right)}{d\left(2k-7\right)}=\frac{3k+5}{2k-7}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm
b,Ta có \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\Rightarrow\frac{a}{c}\cdot\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\cdot\frac{a+b}{c+d}\Rightarrow\frac{ab}{cd}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\) (3)
Lại có \(\frac{ab}{cd}=\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\) (4)
Từ (3) và (4) suy ra đpcm
a)
Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\) (1).
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a-b}{c-d}\) (2).
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+d}{c-d}\left(đpcm\right).\)
c)
Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
\(\Rightarrow\frac{2a}{2c}=\frac{5b}{5d}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{2a}{2c}=\frac{5b}{5d}=\frac{2a-5b}{2c-5d}\) (1).
\(\frac{2a}{2c}=\frac{5b}{5d}=\frac{2a+5b}{2c+5d}\) (2).
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{2a-5b}{2c-5d}=\frac{2a+5b}{2c+5d}.\)
\(\Rightarrow\frac{2a-5b}{2a+5b}=\frac{2c-5d}{2c+5d}\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
a: \(\dfrac{7a-4b}{3a+5b}=\dfrac{7bk-4b}{3bk+5b}=\dfrac{7k-4}{3k+5}\)
\(\dfrac{7c-4d}{3c+5d}=\dfrac{7dk-4d}{3dk+5d}=\dfrac{7k-4}{3k+5}\)
Do đó: \(\dfrac{7a-4b}{3a+5b}=\dfrac{7c-4d}{3c+5d}\)
b: \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk\cdot dk}{bd}=k^2\)
\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+d^2k^2}{b^2+d^2}=k^2\)
Do đó: \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
a,Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{3a+2c}{3b+2d}\\\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{a-5c}{b-5d}\end{matrix}\right.\Rightarrow\dfrac{3a+2c}{3b+2d}=\dfrac{a-5c}{b-5d}\)
Vậy.........(đpcm)
b, Ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}=\dfrac{a-b}{c-d}\Rightarrow\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}\\\dfrac{a^2}{c^2}=\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\end{matrix}\right.\)
Vậy..............(đpcm)
Chúc bạn học tốt!!!
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{3a}{3b}=\dfrac{2c}{2d}=\dfrac{3a-2c}{3b-2d}\)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{b}=\dfrac{5c}{5d}=\dfrac{a-5c}{b-5d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3a-2b}{3b-2c}=\dfrac{a-5c}{b-5d}\)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\dfrac{\left(bk-b\right)^2}{\left(dk-d\right)^2}=\dfrac{\left[b\left(k-1\right)\right]^2}{\left[d\left(k-1\right)\right]^2}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\dfrac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\dfrac{b^2\left(k^2+1\right)}{d^2\left(k^2+1\right)}=\dfrac{b^2}{d^2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\dfrac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\)
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\) (*)
a) Từ (*) ta có:
\(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{bk}{b\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\) (1)
\(\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{dk}{d\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{c}{c-d}\)
b) Từ (*) ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{bk}{b}=k\) (3)
\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=\dfrac{k\left(b+d\right)}{b+d}=k\) (4)
Từ (3) và (4) suy ra \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{a+c}{b+d}\)
c) Từ (*) ta có:
\(\dfrac{a}{3a+b}=\dfrac{bk}{3bk+b}=\dfrac{bk}{b\left(3k+1\right)}=\dfrac{k}{3k+1}\) (5)
\(\dfrac{c}{3c+d}=\dfrac{dk}{3dk+d}=\dfrac{dk}{d\left(3k+1\right)}=\dfrac{k}{3k+1}\) (6)
Từ (5) và (6) suy ra \(\dfrac{a}{3a+b}=\dfrac{c}{3c+d}\)
d) Từ (*) ta có:
\(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{bk.dk}{bd}=k^2\) (7)
\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2.k^2+d^2.k^2}{b^2+d^2}=\dfrac{k^2\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=k^2\) (8)
Từ (7) và (8) suy ra \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
e) Từ (*) ta có:
\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{bk.b}{dk.d}=\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{b}{d}\) (9)
\(\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}=\dfrac{b^2.k^2-b^2}{d^2.k^2-d^2}=\dfrac{b^2\left(k^2-1\right)}{d^2\left(k^2-1\right)}=\dfrac{b}{d}\) (10)
Từ (9) và (10) suy ra \(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{a^2-b^2}{c^2-d^2}\)
f) Từ (*) ta có:
\(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{bk.b}{dk.d}=\dfrac{b^2}{d^2}=\dfrac{b}{d}\) (11)
\(\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\dfrac{\left(bk-b\right)^2}{\left(dk-d\right)^2}=\dfrac{\left[b\left(k-1\right)\right]^2}{\left[d\left(k-1\right)\right]^2}=\dfrac{b}{d}\) (12)
Từ (11) và (12) suy ra \(\dfrac{ab}{cd}=\dfrac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}\)
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\)
\(b,Đặt:a=bk;c=dk\)
\(\frac{a}{3a+b}=\frac{bk}{3bk+b}=\frac{b.k}{b\left(3k+1\right)}=\frac{k}{3k+1};\frac{c}{3c+d}=\frac{dk}{3dk+d}=\frac{d.k}{d\left(3k+1\right)}=\frac{k}{3k+1}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{3a+b}=\frac{c}{3c+d}\)
\(c,\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}.Đặt:a=ck;b=dk\)
\(\frac{ac}{bd}=\frac{ckc}{dkd}=\frac{c^2}{d^2}\)
\(\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\frac{c^2k^2+c^2}{d^2k^2+d^2}=\frac{c^2\left(k^2+1\right)}{d^2\left(k^2+1\right)}=\frac{c^2}{d^2}.Vậy:\frac{ac}{bd}=\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
\(d,Đặt:a=bk;c=dk\)
\(\frac{ab}{cd}=\frac{bkb}{dkd}=\frac{b^2}{d^2}và:\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}=\frac{\left(bk-b\right)^2}{\left(dk-d\right)^2}=\frac{b^2k^2-2kb^2+b^2}{d^2k^2-2kd^2+d^2}=\frac{b^2\left(k^2-2k+1\right)}{d^2\left(k^2-2k+1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\)
\(Vậy:\frac{ab}{cd}=\frac{\left(a-b\right)^2}{\left(c-d\right)^2}\)
Mình giải câu a) thôi nhé, những câu còn lại bạn làm tương tự như mình thôi
a) Đặt a/b=c/d=k
suy ra: a=kb và c=kd
a/b=kb/b=k (1)
a+c/b+d=kb+kd/b+d=k(b+d)/b+d=k (2)
Từ (1) và (2) suy ra: a/b=a+c/b+d
(những câu còn lại bạn đặt k rồi làm như mình nhé)
Bài 1:
Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{3a}{3b}=\frac{2c}{2d}=\frac{3a+2c}{3b+2d}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{3a+2c}{3b+2d}\)
Vậy \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{3a+2c}{3b+2d}\)
Bài 2:
Giải:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow a=bk,c=dk\)
Ta có: \(\frac{ac}{bd}=\frac{bkdk}{bd}=k^2\) (1)
\(\frac{a^2-c^2}{b^2-d^2}=\frac{\left(bk\right)^2-\left(dk\right)^2}{b^2-d^2}=\frac{b^2.k^2-d^2.k^2}{b^2-d^2}=\frac{k^2.\left(b^2-d^2\right)}{b^2-d^2}=k^2\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{ac}{bd}=\frac{a^2-c^2}{b^2-d^2}\)
Bài 3: Tương tự nhé bạn chỉ cần thay a = bk, c = dk vào thôi
help