Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ax+by+cz=0\Rightarrow\left(ax+by+cz\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2=-2\left(axby+bycz+axcz\right)\)
Ta co
\(\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{bc\left(y-z\right)^2+ac\left(z-x\right)^2+ab\left(x-y\right)^2}\)
\(=\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{bcy^2-2bcyz+bcz^2+acz^2-2aczx+acx^2+abx^2-2abxy+aby^2}\)
\(=\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{bcy^2+bcz^2+acz^2+acx^2+abx^2+aby^2-2\left(axby+bcyz+axcz\right)}\)
\(=\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{bcy^2+bcz^2+acz^2+acx^2+abx^2+aby^2+a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2}\)
\(=\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{\left(acx^2+abx^2+a^2x^2\right)+\left(bcy^2+aby^2+b^2y^2\right)+\left(c^2z^2+acz^2+bcz^2\right)}\)
\(=\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{ax^2\left(a+b+c\right)+by^2\left(a+b+c\right)+cz^2\left(a+b+c\right)}\)
\(=\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{\left(a+b+c\right)\left(ax^2+by^2+cz^2\right)}=\dfrac{1}{a+b+c}\) ( dpcm)
Cộng vế với vế ta được:
\(x+y+z=2\left(ax+by+cz\right)\)
Thay thích hợp ta được:
\(x+y+z=2\left(z+cz\right)=2z\left(1+c\right)\Rightarrow1+c=\frac{x+y+z}{2z}\)
Tương tự ta có:
\(1+b=\frac{x+y+z}{2y};1+a=\frac{x+y+z}{2x}\)
Thay vào B ta có:
\(B=\sqrt{\frac{2}{\frac{x+y+z}{2x}}+\frac{2}{\frac{x+y+z}{2y}}+\frac{2}{\frac{x+y+z}{2z}}}\)
\(=\sqrt{\frac{4x}{x+y+z}+\frac{4y}{x+y+z}+\frac{4z}{x+y+z}=\frac{4\left(x+y+z\right)}{x+y+z}}\)
\(=\sqrt{4}=2\)
Đúng thì k, sai thì sửa, mai mình nộp cho cô rồi
Từ giả thiết 1, ta suy ra:
\(ax^2=\dfrac{by^3}{x}=\dfrac{cz^3}{x}\)
\(by^2=\dfrac{cz^3}{y}=\dfrac{ax^3}{y}\)
\(cz^2=\dfrac{ax^3}{z}=\dfrac{by^3}{z}\)
\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=ax^3\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)=ax^3\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=x\sqrt[3]{a}\)
\(\dfrac{1}{x}\left(\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}\right)=\sqrt[3]{a}\)(1)
Tương tự:
\(\dfrac{1}{y}\left(\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}\right)=\sqrt[3]{b}\)(2)
\(\dfrac{1}{z}\left(\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}\right)=\sqrt[3]{c}\)(3)
Cộng các đẳng thức (1),(2),(3) vế theo vế, ta được điều phải chứng minh
\(ax^3=by^3=cz^3\Rightarrow\dfrac{ax^2}{\dfrac{1}{x}}=\dfrac{by^2}{\dfrac{1}{y}}=\dfrac{cz^2}{\dfrac{1}{z}}=\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}}=ax^2+by^2+cz^2\)
=> \(\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\sqrt[3]{ax^3}=\sqrt[3]{by^3}=\sqrt[3]{cz^3}\)
\(=\dfrac{\sqrt[3]{a}}{\dfrac{1}{x}}=\dfrac{\sqrt[3]{b}}{\dfrac{1}{y}}=\dfrac{\sqrt[3]{c}}{\dfrac{1}{z}}=\dfrac{\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}}{\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}}=\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}.\)
Vay \(\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\)\(\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}.\)
Ta có \(ax^3=by^3=cz^3\Leftrightarrow\dfrac{ax^2}{\dfrac{1}{x}}=\dfrac{by^2}{\dfrac{1}{y}}=\dfrac{cz^2}{\dfrac{1}{z}}=\dfrac{ax^2+by^2+cz^2}{\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}}=ax^2+by^2+cz^2\Leftrightarrow\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\sqrt[3]{ax^3}=\sqrt[3]{by^3}=\sqrt[3]{cz^3}=\dfrac{\sqrt[3]{a}}{\dfrac{1}{x}}+\dfrac{\sqrt[3]{b}}{\dfrac{1}{y}}+\dfrac{\sqrt[3]{c}}{\dfrac{1}{z}}=\dfrac{\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}}{\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}}=\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}\)Vậy \(\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}\)
Lời giải:
Đặt \(ax^3=by^3=cz^3=k^3\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{k^3}{x^3}\\ b=\frac{k^3}{y^3}\\ c=\frac{k^3}{z^3}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt[3]{a}=\frac{k}{x}\\ \sqrt[3]{b}=\frac{k}{y}\\ \sqrt[3]{c}=\frac{k}{z}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=k\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)=k(*)\)
Mặt khác theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(k^3=ax^3=by^3=cz^3=\frac{ax^2}{\frac{1}{x}}=\frac{by^2}{\frac{1}{y}}=\frac{cz^2}{\frac{1}{z}}=\frac{ax^2+by^2+cz^2}{\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}}=ax^2+by^2+cz^2\)
\(\Rightarrow k=\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}(**)\)
Từ $(*)$ và $(**)$ ta có đpcm.
Đặt B là mẫu thức của P thì :
B = ab(x - y)2 + bc(y - z)2 + ca(z - x)2 = abx2 - 2abxy + aby2 + bcy2 - 2bcyz + bcz2 + caz2 - 2cazx + cax2
= ax2(b + c) + by2(a + c) + cz2(a + b) - 2(bcyz + acxz + abxy) (1)
ax + by + cz = 0 => (ax + by + cz)2 = 0 <=> a2x2 + b2y2 + c2z2 + 2(bcyz + acxz + abxy) = 0
=> -2(bcyz + acxz + abxy) = a2x2 + b2y2 + c2z2 (2)
Từ (1) và (2),ta có : B = ax2(b + c) + by2(a + c) + cz2(a + b) + a2x2 + b2y2 + c2z2
= ax2(a + b + c) + by2(a + b + c) + cz2(a + b + c) = (a + b + c)(ax2 + by2 + cz2)
\(\Rightarrow P=\frac{1}{a+b+c}=2017\)
Từ giả thiết \(\Rightarrow\dfrac{a+b+c}{2}=ax+by+cz=ax+2a=a\left(x+2\right)\).
\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{2a}{a+b+c}\left(1\right)\)
Tương tự:
\(\dfrac{1}{y+2}=\dfrac{2b}{a+b+c}\left(2\right)\)
\(\dfrac{1}{z+2}=\dfrac{2c}{a+b+c}\left(3\right)\)
Cộng (1),(2) và (3) vế theo vế ta có :
\(M=\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{y+2}+\dfrac{1}{z+2}=\dfrac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2.\)
Vậy M=2.
Khá tắt!