Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. Tách bằng phương pháp vật lí
- Dựa vào tính chất: các chất thành phần luôn giữ nguyên tính chất của nó trong hỗn hợp
- Có thể sử dụng các cách sau: lọc, cô cạn, chưng cất phân đoạn làm đông đặc, chiết…
2. Tách bằng phương pháp hóa học
- Dùng phản ứng hóa học:
- Phương pháp này cần thỏa mãn các yêu cầu sau:
- Chỉ tác dụng lên một chất trong hỗn hợp cần tách.
- Sản phẩm tạo thành có thể tách dễ dàng ra khỏi hỗn hợp.
- Sản phẩm có khả năng tái tạo chất ban đầu.
Trở lại với câu hỏi của Alma Sophie
Làm thế nào để tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp với cát ngoài cách chưng cất cho muối kết tinh trên?
Giải:
Tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp muối ăn.
Đun sôi hỗn hợp, khi nhiệt độ hỗn hợp đạt 1000C thì nước bốc hơi, ta sẽ còn lại muối ăn.
thì lên trg gv lm thí nghiệm cho mk xem thig lúc đó sẽ bt thôi.
thành phần và tính chất của nước cất khác với nước tự nhiên như thế nào?
nước cất
=>thành phần chứ H2O tinh khiết , ko lẫn tạp chất khác
- t\c ko dẫn điện , tan đc với chất khác , trong suốt
nước tự nhiên
=> thành phần chứa H2O, tạp chất như cặn , K, Na, Cl,vv
-t\c dẫn điện tốt , nếu td chất thường có pứ phụ , trong suốt, có khi có vẩn đục
Vì trong nước thường bao gồm nước tinh khiết và các tạp chất có nhiệt độ sôi khác nhau.
Nước tinh khiết có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiều so với các loại tạp chất.
Khi chưng cất, nước tinh khiết bay hơi trước, còn lại các tạp chất ở lại.
Phương pháp chưng cất dựa trên cơ sở các chất khác nhau có tính chất vật lí (nhiệt độ sôi) khác nhau.
Câu 1. Điểm khác nhau giữa nước cất và nước tự nhiên là:
A. Nước cất không màu, nước tự nhiên màu đục
B. Nước cất không mùi, nước tự nhiên có mùi
C. Nước cất có một chất, nước tự nhiên nhiều chất
D. Nước cất không có vị, nước tự nhiên có vị
Câu 2. Hỗn hợp nào sau đây có thể tách riêng các chất thành phần bằng cách cho hỗn hợp và nước, sau đó khuấy kĩ và lọc?
A. Bột đá vôi và muối ăn B. Bột than và bột sắt
C. Đường và muối D. Giấm và rượu.
Câu 3. Cách hợp lí nhất để tách muối từ nước biển là:
A. Lọc. B. Chưng cất.
C. Bay hơi. D. Để yên để muối lắng xuống gạn đi
Câu 4. Vì sao xoong, nồi, ấm đun thường được làm bằng nhôm? Chọn câu trả lời đúng nhất
A. Nhôm có ánh kim, phản xạ ánh sáng B. Nhôm có tính dẻo
C. Nhôm tỏa nhiều nhiệt D. Nhôm dẫn nhiệt tốt
Câu 5. Vì sao nhựa, cao su được dùng lam vỏ dây điện? Chọn câu trả lời đúng nhất
A. Nhựa và cao su cách điện B. Nhựa và cao su có tính dẻo
C. Nhựa và cao su dễ đun chảy D. Nhựa và cao su có giá thành rẻ
Câu 6. Một nguyên tử Z có 19 proton. Số lớp electron của nguyên tử đó là:
A. 1 B.2 C. 3 D. 4
Câu 7. Chọn câu phát biểu đúng về cấu tạo của hạt nhân trong các phát biểu sau: Hạt nhân nguyên tử cấu tạo bởi:
A. Prôton và electron B. Nơtron và electron
C. Prôton và nơtron D. Prôton, nơtron và electron
Tách bụi có trong không khí: làm bay hơi.
Tách rượu nguyên chất từ rượu loãng: chưng cất.
Tách nước cất từ nước thường: chưng cất.
- Tách bụi ra khỏi không khí: Làm bay hơi
- Tách rượu nguyên chất từ rượu loãng: Chưng cất và lọc đều đúng ( Chưng cất thì đúng hơn)
- Tách nước cất từ nước thường: Chưng cất và lọc đều đúng ( Chưng cất thì đúng hơn)
- Muốn tách nước tinh khiết ra khỏi nước tự nhiên, ta phải đun nước tự nhiên trong dụng cụ là ống hàn sinh lên đến 100 độ C khi đó nước sẽ bay hơi vì nhiệt độ sôi của nước là 100 độ. Cứ giữ nguyên nhiệt độ như vậy cho tới khi ko còn hơi nước bay lên. Vậy ta đã tách đc nước tinh khiết ra khỏi nước tự nhiên. ( mô tả thí nghiệm theo hình bên dưới )
Để chưng cất nước tự nhiên, ta dùng phương pháp chưng cất phân đoạn:
Chưng cất phân đoạn là một trong những phương pháp kinh điển dùng để tách các chất bay hơi ra khỏi một hỗn hợp dựa vào sự khác biệt nhiệt độ sôi của các chất trong hỗn hợp.
Dưới đây là hình minh họa:
Chưng cất phân đoạn là pp chưng cất dùng để tách nhiều chất có nhiệt độ saoi khác nhau ra khỏi hỗn hợp. Ở đây chỉ cần tách mỗi nước (tinh khiết) nên chỉ cần dùng chưng cất thường.