Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (3x - 1)(2x + 7) - (x + 1)(6x - 5) = 16
6x2 + 21x - 2x - 7 - 6x2 + 5x - 6x + 5 = 16
(6x2 - 6x2) + (21x - 2x + 5x - 6x) + (-7 + 5) = 16
18x - 2 = 16
18x = 18
x = 1
Vậy x = 1
b) (10x + 9)x - (5x - 1)(2x + 3) = 8
10x2 + 9x - 10x2 - 15x + 2x + 3 = 8
(10x2 - 10x2) + (9x - 15x + 2x) + 3 = 8
-4x + 3 = 8
-4x = 5
x = \(\frac{-5}{4}\)
Vậy x = \(\frac{-5}{4}\)
c) x(x + 1)(x + 6) - x3 = 5x
(x2 + x)(x + 6) - x3 = 5x
x3 + 7x2 + 6x - x3 = 5x
7x2 + 6x = 5x
x(7x + 6) = 5x
=> 7x + 6 = 5
7x = -1
x = \(\frac{-1}{7}\)
Vậy x = \(\frac{-1}{7}\)
d) (3x - 5)(7 - 5x) + (5x + 2)(3x - 2) - 2 = 0
21x - 15x2 - 35 + 25x + 15x2 - 10x + 6x - 4 - 2 = 0
(-15x2 + 15x2) + (21x + 25x - 10x + 6x) + (-35 - 4 - 2) = 0
42x - 41 = 0
42x = 41
x = \(\frac{41}{42}\)
Vậy x = \(\frac{41}{42}\)
a/ pt đãcho tương đương với
6x\(^2\)+ 21x -2x-7-6x+5x-6x+5= 16
<=>18x=18
=> x=1
b/ pt đã cho tương đương với
10x\(^2\)+9x-10x\(^2\)-15x+2x+3= 8
<=> -4x=5
<=.> x=-\(\frac{5}{4}\)
c/ pt đã cho tương đương với
21x-15x\(^2\)-35+25x+15x\(^2\)-10x+6x-4-2=0
<=>42x=41
<=> x= \(\frac{41}{42}\)
d/ pt đã cho tương đương với
( x\(^2\)+x )(x+6)-x\(^3\)=5x
<=> x\(^3\)+6x\(^2\)+x\(^2\)+6x-x\(^3\)=5x
<=> 8x\(^2\)+6x-5x=0
<=>8x\(^2\)+16x-10x-5x=0
<=> (x+2)2x-5(x+2)=0
<=> (x+2)(2x-5)=0
<=>x+2=0 hoặc 2x+5=0
=> x=-2 hoặc x= -\(\frac{5}{2}\)
a. (3x - 1).(2x + 7) - (x + 1).(6x - 5) = 16
<=> 6x^2 + 19x - 7 - (6x^2 + x - 5) = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
<=> x = 1
b. (10x + 9).x - (5x - 1).(2x + 3) = 8
<=> 10x^2 + 9x - (10x^2 + 13x - 3) = 8
<=> -4x + 3 = 8
<=> -4x = 5
<=> x = -5/4
c. (3x - 5).(7 - 5x) + (5x + 2).(3x - 2) - 2 = 0
<=> -15x^2 + 46x - 35 + 15x^2 - 4x - 4 - 2 = 0
<=> 42x - 41 = 0
<=> x = 41/42
talaays đơn thức nhân với từng hạng tử của đa thức
rồi cộng tích lại với nhau
rồi tìm x
nha bn
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
a) ( 3x - 1 ) ( 2x + 7 ) - ( x + 1 ) ( 6x + 5 ) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 - 5x + 6x - 5) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 + x - 5 ) = 16
<=> 6x2+ 21x - 2x - 7 - 6x2 -x + 5 = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
=> x = 1
Vậy....
a) \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\) (1)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-\left(6x^2-5x+6x-5\right)=16\)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-\left(6x^2+x-5\right)=16\)
\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2-x+5=16\)
\(\Leftrightarrow18x-2=16\)
\(\Leftrightarrow18x=16+2\)
\(\Leftrightarrow18x=18\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{1\right\}\)
b) \(\left(10x+9\right)\cdot x-\left(5x-1\right)\left(2x+3\right)=8\) (2)
\(\Leftrightarrow10x^2+9x-\left(10x^2+15x-2x-3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow10x^2+9x-\left(10x^2+13x-3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow10x^2+9x-10x^2-13x+3=8\)
\(\Leftrightarrow-4x+3=8\)
\(\Leftrightarrow-4x=8-3\)
\(\Leftrightarrow-4x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{4}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (2) là \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)
c) \(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)-2=0\) (3)
\(\Leftrightarrow21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
\(\Leftrightarrow42x-41=0\)
\(\Leftrightarrow42x=41\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{42}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{\dfrac{41}{42}\right\}\)
d) \(x\left(x+1\right)\left(x+6\right)-x^3=5x\) (4)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x+6\right)-x^3=5x\)
\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+x^2+6x-x^3=5x\)
\(\Leftrightarrow7x^2+6x=5x\)
\(\Leftrightarrow7x^2+6x-5x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\7x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình (4) là \(S=\left\{-\dfrac{1}{7};0\right\}\)
a)(3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=16
=6x^2+21x-2x-7-(6x^2-5x+6x-5)=16
=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16
=18x-2=16
18x=16+2
18x=18
x=1
vậy x=1
b)(10x+9)x-(5x-1)(2x+3)=8
10x^2+9x-(10x^2+15x-2x-3)=8
10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8
-4x+3=8
-4x=8-3
-4x=5
x=-5/4.
vay x=-5/4