Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\frac{9}{1.2}+\frac{9}{2.3}+...+\frac{9}{99.100}\)
=9.(\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{99.100}\))
= 9(1 -\(\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\))
=9(1-\(\frac{1}{100}\))
A=\(\frac{891}{100}\)
b, \(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{27.30}\)
=1-(\(\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{27}-\frac{1}{30}\))
=1-\(\frac{1}{30}\)
B=\(\frac{29}{30}\)
a) \(\dfrac{9}{1.2}+\dfrac{9}{2.3}+...+\dfrac{9}{99.100}\)
\(=9\left(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{99.100}\right)\)
\(=9\left(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=9\left(1-\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=9.\dfrac{99}{100}\)
\(=\dfrac{891}{100}\)
b) \(\dfrac{3}{1.4}+\dfrac{3}{4.7}+\dfrac{3}{7.10}+...+\dfrac{3}{27.30}\)
\(=1-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{1}{27}-\dfrac{1}{30}\)
\(=1-\dfrac{1}{30}\)
\(=\dfrac{29}{30}\)
\(a)A=\frac{24\cdot47-23}{24+47-23}\cdot\frac{3+\frac{3}{7}+\frac{3}{11}+\frac{3}{1001}+\frac{3}{13}}{\frac{9}{1001}+\frac{9}{13}+\frac{9}{7}+\frac{9}{11}+9}\)
\(=\frac{(23+1)\cdot47-23}{24+47-23}\cdot\frac{3+\frac{3}{7}+\frac{3}{11}+\frac{3}{1001}+\frac{3}{13}}{\frac{9}{1001}+\frac{9}{13}+\frac{9}{7}+\frac{9}{11}+9}=\frac{47-23+24}{47-23+24}\cdot\frac{3(1+\frac{1}{7}+\frac{1}{11}+\frac{1}{1001}+\frac{1}{13})}{3(3+\frac{3}{1001}+\frac{3}{13}+\frac{3}{7}+\frac{3}{11})}\)
\(=\frac{1+\frac{1}{7}+\frac{1}{11}+\frac{1}{1001}+\frac{1}{13}}{3+\frac{3}{1001}+\frac{3}{13}+\frac{3}{7}+\frac{3}{11}}=\frac{1+\frac{1}{1001}+\frac{1}{13}+\frac{1}{7}+\frac{1}{11}}{3(1+\frac{1}{1001}+\frac{1}{13}+\frac{1}{7}+\frac{1}{11})}=\frac{1}{3}\)
\(b)\)\(\text{Đặt A = }1+2+2^2+2^3+...+2^{2012}\)
\(2A=2(1+2^2+2^3+...+2^{2012})\)
\(2A=2+2^2+2^3+...+2^{2013}\)
\(2A-A=(2+2^2+2^3+2^4+...+2^{2013})-(1+2+2^2+2^3+...+2^{2012})\)
\(\Rightarrow A=2^{2013}-1\)
\(\text{Quay lại bài toán,ta có :}\)
\(B=\frac{1+2+2^2+2^3+...+2^{2012}}{2^{2014}-2}=\frac{2^{2013}-1}{2^{2014}-2}=\frac{2^{2013}-1}{2(2^{2013}-1)}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{\frac{2}{5}+\frac{2}{7}+\frac{2}{9}+\frac{2}{11}+\frac{2}{13}}{\frac{3}{5}+\frac{3}{7}+\frac{3}{9}+\frac{3}{11}+\frac{3}{13}}\)+\(\frac{15151515}{45454545}\)=\(\frac{2}{3}\)(\(\frac{\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}+\frac{1}{11}+\frac{1}{13}}{\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}+\frac{1}{11}+\frac{1}{13}}\))+\(\frac{15.1010101}{45.1010101}\)
=\(\frac{2}{3}\)+\(\frac{15}{45}\)
=\(\frac{2}{3}\)+\(\frac{1}{3}\)=1
A. Đặt A= biểu thức đã cho
=>\(\frac{A}{3}=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^9}\)
=>\(\frac{A}{3}.2=2+1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^8}\)
=>\(\frac{2A}{3}-\frac{A}{3}=2-\frac{1}{2^9}\)
=>\(A=\frac{3\left(2^{10}-1\right)}{2^9}\)
B. Đặt B=biểu thức đã cho
\(\Rightarrow\frac{B}{2}=\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+...+\frac{2}{2015.2017}=\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2017}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{2017}=\frac{2014}{6051}\)
\(\Rightarrow B=\frac{4028}{6051}\)
\(A=\frac{24.47-23}{24+47-23}.\frac{3+\frac{3}{7}-\frac{3}{11}+\frac{3}{1001}-\frac{3}{13}}{\frac{9}{1001}-\frac{9}{13}+\frac{9}{7}-\frac{9}{11}+9}\)
\(A=\frac{1105}{28}.\)\(\frac{3+\frac{3}{7}-\frac{3}{11}+\frac{3}{1001}-\frac{3}{13}}{9+\frac{9}{7}-\frac{9}{11}+\frac{9}{1001}-\frac{9}{13}}\)
\(A=\frac{1105}{28}.\frac{3.\left(1+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{1001}-\frac{1}{13}\right)}{9.\left(1+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+\frac{1}{1001}-\frac{1}{13}\right)}\)
\(A=\frac{1105}{28}.\frac{3}{9}\)
\(A=\frac{1105}{84}\)
b)\(M=\frac{1+2+2^2+2^3+...+2^{2012}}{2^{2014}-2}\)
Đặt \(A=1+2+2^2+2^3+...+2^{2012}\)
Suy ra \(2.A=2+2^2+2^3+2^4+...+2^{2013}\)
Khi đó \(2.A-A=2^{2013}-1\)hay \(A=2^{2013}-1\)
Do đó : \(M=\frac{A}{2^{2014}-2}=\frac{2^{2013}-1}{2^{2014}-2}=\frac{1}{2}\)
Vậy \(M=\frac{1}{2}\)
Đặt \(A=3+\frac{3}{2}+\frac{3}{2^2}+\frac{3}{2^3}+...+\frac{3}{2^9}\)
\(A=3.\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+...+\frac{1}{2^9}\right)\)
\(A=3.\left(1+1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{256}-\frac{1}{512}\right)\)
\(A=3.\left(2-\frac{1}{512}\right)=3.\frac{1023}{512}=\frac{3069}{512}\)
Đặt \(A=3+\frac{3}{2}+\frac{3}{2^2}+...+\frac{3}{2^9}\)
\(\Rightarrow A=3.\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^9}\right)\)
Đặt \(S=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^9}\)
\(\Rightarrow2S=2+1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2^8}\)
\(\Rightarrow2S-S=\left(2+1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2^8}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2^9}\right)\)
\(\Rightarrow S=2-\frac{1}{2^9}\)
Mà \(A=3.S\)
\(\Rightarrow A=3.\left(2-\frac{1}{2^9}\right)\)
\(\Rightarrow A=6-\frac{3}{2^9}\)
Chúc bạn học tốt !!!