Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
So sánh chiều cao của 2 nhóm cây
+ nhóm cây ngăt ngọn
+ nhóm cây k ngắt ngọn
=> Chiều cao của cây ngắt ngọn thấp hơn cây không ngắt ngọn.
- Từ thí nghiệm trên , hãy cho biết thân dài ra do bộ phận nào ?
=> Thân dài ra do phần ngọn ( Mô phân sinh ngọn)
- Hãy giải thích vì sao thân dài ra đc?
Vì ở phần ngọn có mô phân sinh ngọn, các tế bào ở mô phân sinh ngọn phân chia và lớn lên làm cho thân dài ra. (Ở các cành cũng có hiện tượng như ở ngọn cây).
- Khi trồng đậu , bông , cà phê trước lúc cây ra hoa , tạo ủa người ta thường ngắt ngọn vì :
+ Khi bấm ngọn cây, cây không cao lên, chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoa, chồi lá phát triển.
+ Tỉa cành xấu, cành sâu kết hợp với bấm ngọn, để thức ăn dồn xuống các cành còn lại làm cho chồi, hoa, quả, lá phát triển.
- Trồng cây lấy gỗ , lấy sợi , lấy vỏ , người ta thường tỉa cành sâu mà k bấm ngọn vì cây mọc cao mới cho nhiều gỗ, nhiều sợi. Cần thường xuyên tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân chính, làm cho thân dài ra.
-Thân cây dài ra là do chồi ngọn
-Vì phần chồi ngọn có mô phân sinh ngọn phân chia và lớn lên làm cho thân dài ra
-Để cây không lên cao, chất dinh dưỡng dồn xuống chồi hoa, chồi lá phát triển
-Đối với cây lấy gỗ, lấy sợi thì không bấm ngòn vì phải để cây cao mới cho gỗ tốt, sợi tốt
khi trồng đậu ,bông, cà phê trước lúc cây ra hoa , tạo quả người ta thường ngắt ngọn vì cây sẽ phát triển thành nhiều chồi, hoa,quả(tăng năng suất)
trồng cây lấy gỗ bạch đàn ,lim ,lấy sợi , vỏ gai ,đay , người ta thường tỉa cành xấu ,cành bị sâu mà ko bấm ngọn vì cây sẽ cao lên, phát triển ở thân
những cây có thân dài ra nhanh:
a) mồng tơi b)đậu ván c) bí d) mướp
những cây khi trồng đc ngắt ngọn để cho thu hoạch cao:
a) mồng tơi b)rau muống c) rau đay e) chè
Khi trồng đậu ,bông, cà phê trước lúc cây ra hoa , tạo quả người ta thường ngắt ngọn vì ngắt ngọn cây sẽ phát triển thành nhiều chồi, hoa,quả(tăng năng suất)
trồng cây lấy gỗ bạch đàn ,lim ,lấy sợi , vỏ gai ,đay , người ta thường tỉa cành xấu ,cành bị sâu mà ko bấm ngọn vì cây sẽ cao lên, phát triển ở thân
những cây có thân dài ra nhanh:
a) mồng tơi b)đậu ván c) bí d) mướp
những cây khi trồng đc ngắt ngọn để cho thu hoạch cao:
a) mồng tơi b)rau muống c) rau đay e) chè
- Khi trồng đậu, bông, cà phê, trước khi cây ra hoa, tạo quả, người ta thường ngắt ngọn vì:
+ Khi bấm ngọn cây ko cao lên, chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoa, chồi lá phát triển.
+ Tỉa cành xấu, cành sâu kết hợp với bấm ngọn, để thức ăn dồn xuống các cành còn lại làm cho chồi hoa, quả, lá phát triển.
- Trồng cây lấy gỗ (bạch đàn, lim),lấy sợi gai (gai, đay),người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu mà không bấm ngọn vì để cây mọc cao mới cho gỗ tốt, sợi tốt. Nhưng cũng cần thường xuyên tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân chính
Lộn phần này là
2. Hãy giải thích những hiện tượng trong thực tế
Nha sorry ghi sai tí
Trong 1 số loại cây lấy gỗ, lấy sợi người ta thường tỉa cành xấu, cành sâu mà ko bấm ngọn vì để cây mọc cao mới cho gỗ tốt, sợi tốt. Nhưng cũng cần thường xuyên tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân chính.
Bấm ngọn, tỉa cành nhằm kìm chế sự phát triển cành lá, ngọn...để cây tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển các cơ quan sinh sản của cây (vd: hoa, quả...). Vì thế, những loại cây lấy quả (cây mít, cây cà phê...) thì nên tỉa cành nhiều, các cây bấm ngọn thì các cây dây leo(mồng tơi...). Còn các cây lấy gỗ thì không làm thế vì mục đích chính là cho thân cây phát triển để lấy gỗ, nếu làm v sẽ hạn chế sự phát triển các cơ quan sinh dưỡng của cây.
vì sao khi trồng cây ăn quả ,ở thời điểm cây ra hoa người ta thương ngắt ngọn ?
Ngọn cây có chồi chính là đỉnh sinh trưởng của cây, có các tế bào phân chia mạnh mẽ nhằm gia tăng chiều cao/dài của thân cây. bạn biết rồi đó, mấy cây lấy gỗ, vỏ, sợi.. bạn kể người ta rất chú trọng cho phát thiển chiều dài (và rộng) của thân cây. cành xấu mọc ra nó sẽ cạnh tranh dinh dưỡng vs ngọn cây, nếu phát triển to lên thì cây có nguy cơ bị 'xum xuê', thấp bé chả dùng đc. Mà mấy cành này thì vô tích sự rồi còn gây hại: cây lấy gỗ thì khi gia công thành gỗ sẽ khó khăn, tạo mắt gỗ xấu giảm chất lượng sp, cây lấy vỏ sợi thì khi tước ra sẽ bị đứt đoạn, thiệt hại lém đó. Thế người ta thường phải cắt ngay mấy cành xấu đi
Trồng cây lấy gỗ (bạch đàn, lim), lấy sợi, vỏ (gai, đay), người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu mà không bấm ngọn vì cây mọc cao mới cho nhiều gỗ, nhiều sợi. Cần thường xuyên tỉa cành xấu,cành bị sâu để chất dinh dưỡng tập trung vào thân chính, làm cho thân dài ra.
Vì khi trồng cây ra hoa tạo quả thì họ ngắt ngọn để cho ra nhiều cành được nhiều quả và hoa
Vì khi trồng cây ra hoa tạo quả thì họ ngắt ngọn để cho ra nhiều cành được nhiều quả và hoa
theo mình nghĩ thì như thế này nha bạn ;
1a) vì khi bấm ngọn , cây ko cao lên ,chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoc ,chồi lá phát triển
b) ngọn cây tập trung mô phân sinh nọn đang có khả năng phân chia và nhân tố chính giúp cây lớn hơn .
2 .mồng tơi , đậu ván ,bí
3. mồng tơi ,rau đay , chè
như vậy đó
bạn nhớ tick cho mình nha
Thank you very much!