Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử: a) 4y3 + 16y2 + 16y b) 8x2-48x+6xy-36y c) 8x2-48x-6xy+36y d) a2 –2ab+b2 –4 e) 4–x2 –4xy–4y2 f) 8a2 –16a+8ax–16x g) 16–4x2 +8xy–4y2 h) –4x2 –16xy–16y2 Bài 2: Tìm x, biết: a) x3 – 6x2 + 9x = 0 b) 5x(x–6)+3x–18=0 c) 5x(x – 6) – 18 + 3x = 0 d) 5x(x – 6) – 3x + 18 = 0 e) (2x – 3)2 = (5 – x)2 f) (2x + 1)2 = (3x – 2)2 g) 16(2x–3)=-25x2 (3–2x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=\left(x+1\right)^2\\ b,=\left(y-2\right)^2\\ c,=\left(x-3\right)^2\\ d,=\left(a-7\right)^2\\ e,=\left(m-2\right)^2\\ f,=\left(2x-1\right)^2\\ g,=\left(a+5\right)^2\\ h,=\left(z-10^2\right)\\ i,=\left(x+3y\right)^2\\ j,=\left(2x-5b\right)^2\\ k,=\left(a+5\right)^2\\ l,=\left(x^2+1\right)^2\\ m,=\left(y^3-1\right)^2=\left(y-1\right)^2\left(y^2+y+1\right)^2\\ n,=\left(c^5-5\right)^2\\ o,=\left(3x^2+2y\right)^2\\ p,=5m^2n^3\left(5m^2n^3-2\right)\)
\(a,=\left(x-2\right)^2-y^2=\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\\ b,=4x^2\left(x^2+2x+1\right)=4x^2\left(x+1\right)^2\\ c,=xy^2\left(x^2-2xy+y^2\right)=xy^2\left(x-y\right)^2\\ d,=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-7\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-7\right)\\ e,=\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)\\ f,=x^2+3x+4x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\\ i,=x^2+2x-7x-14=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
a. = \(\left(x^3+x^2\right)+\left(7x^2+7x\right)+\left(10x+10\right)\)
= \(x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10x\left(x+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10x\right)\)
= \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
1.
$4x^2y+5x^3-x^2y^2=x^2(4y+5x-y^2)$
2.
$5x(x-1)-3y(1-x)=5x(x-1)+3y(x-1)=(x-1)(5x+3y)$
3.
$4x^2-25=(2x)^2-5^2=(2x-5)(2x+5)$
4.
$6x-9-x^2=-(x^2-6x+9)=-(x-3)^2$
5.
$x^2+4y^2+4xy=x^2+2.x.2y+(2y)^2=(x+2y)^2$
6.
$\frac{1}{64}-27x^3=(\frac{1}{4})^3-(3x)^3$
$=(\frac{1}{4}-3x)(\frac{1}{16}+\frac{3x}{4}+9x^2)$
7.
$x^3-6x^2+12x-8=x^3-3.x^2.2+3.x.2^2-2^3$
$=(x-2)^3$
8.
$x^2-x-y^2-y=(x^2-y^2)-(x+y)=(x-y)(x+y)-(x+y)$
$=(x+y)(x-y-1)$
9.
$5x-5y+ax-ay=5(x-y)+a(x-y)$
$=(x-y)(5+a)$
Câu 2:
a: SỬa đề: \(x^2-y^2+6x+9\)
\(=\left(x^2+6x+9\right)-y^2\)
\(=\left(x+3+y\right)\left(x+3-y\right)\)
b: \(=4x^2+4x+1-16y^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-16y^2\)
\(=\left(2x+1+4y\right)\left(2x+1-4y\right)\)
c: \(=6x^2+3xy+4xy+2y^2\)
\(=3x\left(x+2y\right)+2y\left(x+2y\right)\)
=(x+2y)(3x+2y)
`a)x^3-8x^2+16x`
`=x(x^2-8x+16)`
`=x(x-4)^2`
`b)x^2+4y^2+2x-4y-4xy-24`
`=(x-2y)^2+2(x-2y)-24`
`=(x-2y)^2-4(x-2y)+6(x-2y)-24`
`=(x-2y-4)(x-2y+6)`
`c)x^4+x^3-x^2-2x-2`
`=x^4-2x^2+x^3-2x+x^2-2`
`=x^2(x^2-2)+x(x^2-2)+x^2-2`
`=(x^2-2)(x^2+x+1)`
a) x² - 9
= x² - 3²
= (x - 3)(x + 3)
b) 4x² - 1
= (2x)² - 1²
= (2x - 1)(2x + 1)
c) x⁴ - 16
= (x²)² - 4²
= (x² - 4)(x² + 4)
= (x² - 2²)(x² + 4)
= (x - 2)(x + 2)(x + 4)
d) x² - 4x + 4
= x² - 2.x.2 + 2²
= (x - 2)²
e) x³ - 8
= x³ - 2³
= (x - 2)(x² + 2x + 4)
f) x³ + 3x² + 3x + 1
= x³ + 3.x².1 + 3.x.1² + 1³
= (x + 1)³
\(A=x^3-8-128-x^3=-136\\ B=8x^3+27y^3-27x^3+8y^3=-19x^3+35y^3\)
\(A=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-\left(128+x^3\right)=x^3-8-128-x^3=-136\)
\(B=\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)-\left(3x-2y\right)\left(9x^2+6xy+4y^2\right)=8x^3+27y^3-27x^3+8y^3=-19x^3+35y^3\)
a) \(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
b) \(x^3+2x^2+2x+1=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1+2x\right)=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c) \(x^3-4x^2+12x-27=x^3-3x^2-x^2+3x+9x-27=x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
d) \(a^6-a^4+2a^3+2a^2=a^2\left(a^4-a^2+2a+2\right)=a^2\left[a^2\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2\left(a+1\right)\right]=a^2\left(a+1\right)\left(a^3-a^2+2\right)=a^2\left(a+1\right)\left[a^3+a^2-2a^2+2\right]=a^2\left(a+1\right)\left[a^2\left(a+1\right)-2\left(a-1\right)\left(a+1\right)\right]=a^2\left(a+1\right)^2\left(a^2-2a+2\right)\)
a) Ta có: \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
b) Ta có: \(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x^3+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
b: \(8x^2-48x+6xy-36y\)
\(=8x\left(x-6\right)+6y\left(x-6\right)\)
\(=2\left(x-6\right)\left(4x+3y\right)\)
d: \(a^2-2ab+b^2-4\)
\(=\left(a-b\right)^2-4\)
\(=\left(a-b-2\right)\left(a-b+2\right)\)