Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2x-1\right)^2+\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\3x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{4}{3}\right\}\)
\(4x^2+4x+1+4x+2-2x^2-x\le0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+7x+3\le0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+3\right)\le0\)
TH1 : \(\left\{{}\begin{matrix}2x+1\ge0\\x+3\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-\dfrac{1}{2}\\x\le-3\end{matrix}\right.\)<=> -1/2 =< x =< -3
TH2 : \(\left\{{}\begin{matrix}2x+1\le0\\x+3\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le-\dfrac{1}{2}\\x\ge-3\end{matrix}\right.\)( vô lí )
Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+9\left(x+1\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15\)
\(\Leftrightarrow45x=6\)
hay \(x=\dfrac{2}{15}\)
a.
\(A=B\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{x-2}{x+2}=\dfrac{-16}{x^2-4}\);ĐK:\(x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{-16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2=-16\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4+16=0\)
\(\Leftrightarrow8x+16=0\)
\(\Leftrightarrow8\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\left(ktm\right)\)
Vậy không có giá trị x thỏa mãn A=B
b.
\(A:B=\dfrac{\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{-16}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+4x+4-x^2+4x-4}{-16}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8x}{-16}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8x}{16}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow x>0\)
a,\(\left(x-4-5\right)\left(x-4+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=9;x=-1\)
b, \(\left(x-3-x-1\right)\left(x-3+x+1\right)=0\Leftrightarrow2x-2=0\Leftrightarrow x=1\)
c, \(\left(x^2-4\right)\left(2x-3\right)-\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x-3-x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=2\)
d, \(\left(3x-7\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\Leftrightarrow\left(3x-7-2x-2\right)\left(3x-7+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-9\right)\left(5x-5\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=9\)
\(...\Rightarrow x^3-9x^2+27x-27-\left(x^3-27\right)+9\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Rightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9x^2+18x+9=15\)
\(\Rightarrow45x+9=15\Rightarrow45x=6\Rightarrow x=\dfrac{6}{45}=\dfrac{2}{15}\)
`a)(2x-1)^2-0,25=0`
`<=>(2x-1-0,5)(2x-1+0,5)=0`
`<=>(2x-1,5)(2x-0,5)=0`
`<=>[(x=0,75)(x=0,25):}`
`b)x^2+9=6x`
`<=>(x-3)^2=0`
`<=>x-3=0`
`<=>x=3`
`c)(x^2-4)-3x-6=0`
`<=>(x-2)(x+2)-3(x+2)=0`
`<=>(x+2)(x-2-3)=0`
`<=>(x+2)(x-5)=0`
`<=>[(x=-2),(x=5):}`
a: =>(2x-1-0,5)(2x-1+0,5)=0
=>(2x-1,5)(2x-0,5)=0
=>x=0,25 hoặc x=0,75
b: =>x^2-6x+9=0
=>(x-3)^2=0
=>x-3=0
=>x=3
c: =>(x-2)(x+2)-3(x+2)=0
=>(x+2)(x-5)=0
=>x=5 hoặc x=-2
\(5x^2-3=0\Leftrightarrow x^2=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{\dfrac{3}{5}}=\pm\dfrac{\sqrt{15}}{5}\)
\(4x^3+x=0\Leftrightarrow x\left(4x^2+1\right)=0\Leftrightarrow x=0;4x^2+1>0\)
\(5x^2-3=0\\ \Leftrightarrow5x^2=3\\ \Leftrightarrow x^2=\dfrac{3}{5}\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\dfrac{3}{5}}\\x=-\sqrt{\dfrac{3}{5}}\end{matrix}\right. \)
vậy \(x=\sqrt{\dfrac{3}{5}}\) ;\(x=-\sqrt{\dfrac{3}{5}}\)
\(4x^3+x=0\\ \Leftrightarrow x\left(4x^2+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\4x^2+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\4x^2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=\dfrac{-1}{4}\left(vl\right)\end{matrix}\right.\)
vậy x=0
\(\left(x^2-9\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left[\left(x+3\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-3\right)^2=0\\\left(x+3\right)^2=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=1\\x+3=-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\\x=-4\end{matrix}\right.\)
cảm ơn nhìu ạ!!!!