Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 Trình bày cơ quan tiêu hóa
khoang miệng - răng - lưỡi - họng - các tuyến nước bọt - thực quản - dạ dày có các tuyến vị - gan - túi mật - tụy - tá tràng - ruột già - ruột non có các tuyến ruột - ruột thừa - ruột thẳng - hậu môn
5 hoạt động chính
hoạt động tiêu hóa thực phẩm là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải bỏ các chất thừa không thể hấp thụ được
cho mình câu trả lời đúng hay sai nha !!
- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.
- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:+ Tinh bột và đường đôi - đường đơn.+ Prôtêin - axit amin.+ Lipit - axit béo và glixêrin.+ Axit nuclêic - các thành phần của nuclêôtit.
Ở ruột non, thức ăn được nhào trộn với dịch tụy, mật và dịch ruột. Sự tiêu hoá thức ăn bắt đầu ở miệng và dạ dày sẽ được hoàn tất trong lòng ruột và trong các tế bào niêm mạc ruột non. Sau đó các sản phẩm tiêu hoá được hấp thu cùng với các vitamin, các chất điện giải và nước.
-THLH:tiết tiêu hóa, lớp cơ co dãn tạo nhu động thấm đều dịch tiêu hóa vận chuyển thức ăn xuống các phần khác nhau của ruột. Muối Mật phân nho lipit tạo nhũ tương hóa.
-Tiêu hóa hóa học :Nhờ tác dụng của dịch mật, tụy, ruột tất cả thành phần trong TĂ (pr, lipit,...)đều biến đổi thành chất dinh dưỡng cơ thể hấp thụ được :
-Tinh bột + đường đôi thành đường đơn (nhờ enzim :amilaza, saccaraza, mantaza, lactaza).
-protein thành axit amin (enzim Pepsi, tripsin)
-lipit thành axit béo (enzim lipaza)
-Axit nucleic thành nucleotit (nhờ enzim nucleaza)
Bởi ruột non chứa nhiều enzim quan trọng để tiêu hóa hầu hết các loại chất dinh dưỡng có trong thức ăn và tại đây hầu hết chất dinh dưỡng có trong thức ăn đc hấp thụ!
Quá trình tiêu hóa diễn ra qua nhiều giai đoạn và nhiều bộ phận của hệ tiêu hóa!
Thức ăn đc đưa vào cơ thể qua miệng và tại đây nó đc biến đổi về cơ học,1 phần hóa học(nhờ enzim pepsin:tiêu hóa gluco).Tiếp theo nó qua thực quản tới dạ dày.
Ở đây nó đc tiêu hóa về cơ học và nhào trộn với 1 số enzim.Tại đây enzim pepsin và HCl đc sử dụng chính.
Thức ăn đc đưa xuống ruột non và ở đây quá trình tiêu hóa thực sự mới đc diễn rá!
Hầu hết các loại chất dinh dưỡng:chát béo,tinh bột,vitamin...đc các enzim phân hủy thành các chất dễ hấp thụ và đc hấp thụ qua các tế bào tại ruột non!
Tiếp theo t/ăn đc đửa xuống ruột già và ở đây các chất dinh dưỡng còn lại đc hấp thụ cùng với nc!
Nhưng tại đây chủ yếu diễn ra quá trình phân hủy nhờ các vsv gây men thối!
Vì ruột non có đủ tất cả các loại enzim để tiêu hóa thức ăn về mặt hóa học.
Vì ruột non là một phần của hệ tiêu hóa sau dạ dày và trước ruột già. Đây là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn thức ăn được đưa vào cơ thể. Nếu thành ruột non mà vỡ thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng nên mới nói thành ruật non là 1 mạng sống.
Những đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ các chất dinh dưỡng là :
- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.
- Ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m ở người trưởng thành), dài nhất trong các cơ quan của ống tiêu hóa.
- Mạng mao mạch máu và mạng bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.
- Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:
+ Biến đổi lí học: sự co bóp của dạ dày làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
+ Biến đổi hóa học: hoạt động của enzim pepsin phân cắt một phần protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin
Tiêu hoá ở ruột non là giai đoạn quan trọng nhất của toàn bộ quá trình tiêu hoá, bởi vì: - ở ruột non có nhiều loại dịch tiêu hoá (dịch tuỵ, dịch mật, dịch ruột), trong đó có nhiều men tiêu hoá với hoạt tính cao có khả năng phân giải thức ăn thành các chất đơn giản có thể hấp thu được. - Niêm mạc ruột non có cấu trúc đặc biệt và những phản ứng sinh học tinh vi, phức tạp giúp cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng một cách chủ động và chọn lọc.