Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Gan tham gia điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng được ổn định, đồng thời khử bỏ các chất độc hại.
- Vì trong mỡ động vật có nhiều cholesteron, người bệnh gan không nên dùng nhiều vì sự bài tiết của mật có thể bị giảm hoặc bế tắc dẫ đến không tiêu hóa hết các chất béo.
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hoá
trong tiêu hoá gan tiết ra dịch mật phục vụ cho quá trình tiêu hoá ở tá tràng
còn trong quấ trình hấp thụ chất dinh dưỡng thì gan giúp khử độc và tích luỹ chất dinh dưỡng vì thế mà các chất độc trong thức ăn được lọc bớt cũng như dinh dưỡng được tích luỹ để dùng khi cần thiết.
Chúc bạn học tốt ^^
___Gió Ấm___
Tại sao người lớn tuổi ít vận động cơ bắp, không nên ăn thức ăn giàu cholesterol?
Một đặc điểm ở người già là do hoạt động ít, khối cơ bắp giảm nên nhu cầu về năng lượng không nhiều và dinh dưỡng cũng giảm đi, do vậy càng lớn tuổi càng ăn ít hơn lúc trẻ.
Mục đích của việc không ăn nhiều thức ăn giàu cholesterol là nhằm có được cân nặng hợp lý nhất để duy trì sức khỏe và không bị các nguy cơ của suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì kéo theo nhiều hệ lụy khác như các bệnh lý về nội tiết, tim mạch…
Người lớn tuổi ít vận động cơ bắp không nên ăn thức ăn giàu chất chất côlesteron vì:
- Chất côlesterron có nhiều ở trong thịt, trứng, sữa… ăn nhiều sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
- Ở bệnh này côlesterron ngấm vào thành mạch kèm theo sự ngấm các ion canxi làm cho mạch bị hẹp lại, xơ cứng và vữa ra.
- Động mạch bị xơ cứng vữa làm cho sự vận chuyển máu trong mạch khó khăn, tiểu cầu dễ bị vỡ và hình thành cục máu đông gây ứ hoặc tắc mạch (đặc biệt nguy hiểm ở động mạch vành nuôi tim gây nên các bệnh đau tim, ở động mạch não gây đột quỵ).
- Động mạch xơ vữa còn dễ bị vữa gây các tai biến trầm trọng như xuất huyết dạ dày, xuất huyết não, thậm chí gây chết
Xương gồm hai thành phần chính là muối khoáng chủ yếu là canxi và chất hữu cơ(cốt giao). Canxi hòa tan trong nước và phân hủy bởi nhiệt.Vì vậy, khi đun lâu thì tính chất canxi bị mất đi nên nó dễ bở
Ta biết thành phần hóa học của xương là có chất hữu cơ ( chất cốt giao) và chất vô cơ ( muối canxi), khi đun với nước nóng, nhiện độ cao sẽ làm mất đi sự mềm dẻo của chất cốt giao đối với xương cũng như là sự rắn chắc của muối canxi đối với xương, lúc này xương sẽ không cứng và cũng không mềm, nó bị bở ra.
vì người là loài đv tiến hoa nhất rùi
*gợi ý : bn tra google or mua quyển Phan Khắc Nghệ chủ biên là có
Triệu chứng bệnh viêm phổi mãn tính:
-Khó thở, thở nhanh, thở gấp, khi thở thì cánh mũi phập phồng
-Đau ngực vùng phổi, đau nhức toàn thân, nhất là vùng ngực
-Ho, khi ho thì cảm thấy đau vùng lồng ngực, nhiều đờm và đờm có thể có màu vàng đục, người bệnh nặng có thể ho đờm kèm với máu.
-Khi vận động thì sẽ thấy rất mệt mỏi. Vận động một lúc thì thấy khó thở, nhiều khi chỉ có thể thở bằng miệng.
Biện pháp phòng tránh:
- Cái nì thì mik cũng chưa rõ lắm.
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
1. Địa y là một tổ chức cộng sinh giữa một số loại tảo và nấm.
Về hình dạng, địa y có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống như một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.
- Cấu tạo trong của địa y gồm những tế bào tảo màu xanh xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu.
b. Địa y là một dạng đặc biệt được hình thành do chung sống giữa một số loại tảo và nấm. Cấu tạo của địa y gồm các sợi nấm hút nước và muối khoáng cung cấp cho tảo. Tảo có chất diệp lục sử dụng nước và muối khoáng chế tạo ra chất hữu cơ dùng chung cho cả 2 bên (nấm và tảo).
Vai trò
- Địa y phân hủy đá thành đất và khi chết tạo thành lớp mùn làm thức ăn cho các thực vật đến sau và đóng vai trò “tiên phong mở đường”.
- Một số địa y là thức ăn chủ yếu của loài hươu Bắc cực.
- Địa y còn được sử dụng chế tạo rượu, nước hoa, phẩm nhuộm, làm thuốc.
Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không phải chỉ bao gồm có tình trạng không có bệnh hay thương tật (theo Tổ chức Y tế Thế giới)[1][2]Mặc dù định nghĩa này là chủ đề của nhiều cuộc tranh cãi, đặc biệt thiếu giá trị hoạt động và vì vấn đề được tạo ra bởi từ "toàn diện", nên đây vẫn là vấn đề còn kéo dài.[3][4] Các định nghĩa khác cũng đã được đưa ra, trong số đó định nghĩa gần đây nhất là mối quan hệ giữa sức khỏe và sự thỏa mãn các nhu cầu cá nhân.[5][6] Các hệ thống phân loại như Phân loại quốc tế về Gia đình của WHO, bao gồm Hệ thống phân loại quốc tế về Chức năng, Khuyết tật và Sức khỏe (ICF) và Phân loại quốc tế về Bệnh tật (ICD), thường được sử dụng để định nghĩa và để đo đạc các thành phần của sức khỏe. Có một sức khỏe tốt nhất là một trong những quyền cơ bản con người dù thuộc bất kỳ chủng tộc, tôn giáo, chính kiến chính trị hay điều kiện kinh tế - xã hội nào.
- Vì nó làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng hoạt động của hệ renin - angiotensin, dẫn đến tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion natri vào nhiều trong tế bào của cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.
- Bớt thức ăn nhiều cholesterol: cholesterol là một loại mỡ chỉ có trong động vật. Cholesterol có chức năng cấu tạo vỏ tế bào và các sinh tố. Cơ thể chúng ta sản xuất đủ lượng cholesterol vì thế ăn nhiều mỡ và cholesterol sẽ làm số luợng cholesterol trong máu tăng lên cao. Dần dà các mạch máu sẽ bị tắc nghẽn và đưa đến những bệnh về tim mạch. Những thức ăn có nhiều cholesterol là sữa, trứng, thịt, lòng, tim, gan, óc, và các hải sản có vỏ cứng như tôm hùm, tôm, cua, ốc, sò, hến.
Mỡ động vật nên kiêng cử do đây là thức ăn có chứa nhiều cholesterol. Để tránh cho gan làm việc nặng nhọc và bệnh càng nặng hơn thì người mắc bệnh gan nhiễm mỡ tránh ăn quá nhiều thiết. Không chỉ giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể mà hạn chế ăn loại thức ăn này còn giúp cơ thể phòng ngừa và làm ổn định bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường và béo phì…những căn bệnh rất phổ biến hiện nay.
Vì mỡ động vật chứa rất nhiều chất béo nên khi mắc bệnh tiếp tục sử dụng thực phẩm này việc điều trị bệnh sẽ trở nên vô nghĩa.