Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Gọi số cần tìm là a
Vì theo đề bài cho : cùng thêm vào tử và mẫu của phân số \(\frac{24}{35}\)ta được một phân số mới có giá trị bằng \(\frac{4}{5}\)nên \(\frac{24+a}{35+a}=\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow5(24+a)=4(35+a)\)
\(\Leftrightarrow120+5a=140+4a\)
\(\Leftrightarrow5a+120=4a+140\)
\(\Leftrightarrow5a+120-4a=140\)
\(\Leftrightarrow5a-4a+120=140\)
\(\Leftrightarrow a=20\)
Vậy a = 20
b, Gọi số cần tìm là b
Vì đề bài cho : thêm vào mẫu và bớt ở tử của phân số \(\frac{26}{29}\)ta được một phân số mới có giá trị bằng \(\frac{2}{3}\)nên ta có :
\(\frac{26-b}{29+b}=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow3(26-b)=2(29+b)\)
\(\Leftrightarrow78-3b=58+2b\)
\(\Leftrightarrow78-3b=2b+58\)
\(\Leftrightarrow78-3b+2b=58\)
\(\Leftrightarrow78-5b=58\)
\(\Leftrightarrow5b=20\Leftrightarrow b=4\)
Vậy số cần tìm đó là 4
Gọi số cộng thêm vào là :c
Ta có:a/b=(a+c)/(b+c)
<=>a(b+c)=b(a+c)
ab+ac=ba+bc
ac=bc (trừ cả 2 vế cho ab)
Vì ac=bc và c=c nên a=b
<=>a/b=1
Vậy a;b có thể là mọi số sao cho a=b
Gọi tử số là : a ; mẫu số là b
Theo bài ra ta có : b - a = 25 (1 ) và \(\frac{a+3}{b-7}=\frac{1}{6}\)(2)
Từ (1) ta có : \(b-a=25\Rightarrow a=b-25\)
Thay vào (2) : \(\frac{b-25+3}{b-7}=\frac{1}{6}\Leftrightarrow\frac{b-22}{b-7}=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow6b-132=b-7\Leftrightarrow5b=125\Leftrightarrow b=25\)
Suy ra : \(a=25-25=0\)
Vậy phân số cần tìm là \(\frac{a}{b}=\frac{0}{25}=0\)
Gọi mẫu số của phân số cần tìm là x ( x khác 0 )
=> Tử số của phân số cần tìm là x - 7
=> Phân số cần tìm có dạng \(\frac{x-7}{x}\)
Thêm cả tử và mẫu 5 đơn vị thì được phân số mới = 1/2
=> Ta có phương trình : \(\frac{x-7+5}{x+5}=\frac{1}{2}\)
<=> \(\frac{x-2}{x+5}=\frac{1}{2}\)
<=> 2( x - 2 ) = x + 5
<=> 2x - 4 = x + 5
<=> 2x - x = 5 + 4
<=> x = 9 ( tmđk )
=> Mẫu số của phân số ban đầu là 9
Gọi số cộng thêm vào là :c
Ta có:a/b=(a+c)/(b+c)
<=>a(b+c)=b(a+c)
ab+ac=ba+bc
ac=bc (trừ cả 2 vế cho ab)
Vì ac=bc và c=c nên a=b
<=>a/b=1
Vậy a;b có thể là mọi số sao cho a=b
b) \(\frac{26+x}{39-x}=\frac{6}{7}\)
=> 7( 26+ x) = 6(39-x)
=>182 +7x = 234 - 6x
=> 7x+6x = 234-182
=> 13x= 52
=> x=4
a) \(\frac{26+x}{39+x}=\frac{6}{7}\)
=> 7(26+x) = 6(39+x)
=> 182 + 7 x = 234 + 6x
=> 7x - 6x = 234 - 182
=> x = 52
vì cùng thêm vào mẫu và tử thì hiệu tử và mẫu không đổi
hiệu tử và mẫu là:39-26=15
vẽ sơ đồ:tử số:6 phần bằng nhau
mẫu số:7 phần bằng nhau
Tử số mới là: 15x(7-6)x6=90
cần phải thêm:90-26=64
Vì thêm vào tử và bớt ở mẫu cùng 1 số nên tổng tử và mẫu không đổi
Tổng tử và mẩu là: 26+39=65
sau đó làm tuơng tự như trên (nhưng dạng tổng tỉ)