Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{y}{10}\)
\(\frac{y}{2}=\frac{z}{3}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{20}=\frac{y}{10}=\frac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{40}=\frac{3y}{30}=\frac{z}{15}\)
áp dụng tc của dãy tỉ số = nhau
Mình ko ghi áp dụng tính chất dãy bằng nhau nx nhé
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+y+z}{2+3+4}=2\Rightarrow x=2.2=4;y=2.3=6;z=2.4=8\)
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{-z}{-7}=\frac{x+y-z}{5-6-7}=\frac{32}{-8}=-4\Leftrightarrow x=-20;y=24;z=-28\)
\(\frac{2x}{10}=\frac{3y}{6}=\frac{5z}{15}=\frac{2x-3y+5z}{10-6+15}=\frac{38}{19}=2\Rightarrow x=10;y=4;z=6\)
đặt bt=k
x=2k+1;y=3k+2;z=4k+3
2x+3y-z=4k+2+9k+6-4k-3=9k+5=50
k=5
x=11;y=17;z=23
ÁP dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)<=> \(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\frac{50-5}{9}=\frac{45}{9}=5\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x-1}{2}=5\\\frac{y-2}{3}=5\\\frac{z-3}{4}=5\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=11\\y=17\\z=23\end{cases}}\)
2a) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\) => \(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{6}=2\\\frac{z}{21}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.10=20\\y=2.6=12\\z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy x,y,z lần lượt là 20; 12; 42
#)Giải :
Bài 2 :
d) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)
\(\Rightarrow2k.3k.5k=810\)
\(\Rightarrow30k^3=810\)
\(\Rightarrow k^3=3\)
\(\Rightarrow k=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=3\\\frac{y}{3}=3\\\frac{z}{5}=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\x=9\\x=15\end{cases}}}\)
Vậy x = 6; y = 9; z = 15
bạn bảo bạn làm câu a r nên mik thôi còn câu b là:
ta có
x-1/2 = y-2/3 = z-3/4 = 2x-2/4 = z-3/a
áp dụng t/c của dãy tỉ số = nhau, ta có:
2x-2+3y-6-z+3 / 4+9-4 = 2x+3y-z-5 / 9 = 50-5 / 9 =45 / 5 = 5
=>
x-1 / 2 = 5=>x-1=10 => x=11
y-2 / 3 = 5 => y-2 = 15 => y = 17
z-3 / 4 = 5=> z-3 = 20 =>z =23
tick nha bạn
\(a,\) \(3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\left(1\right)\)
\(7x=5z\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{z}{14}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) ta có: \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{14}\) và \(x-y+z=32\)
Áp dụng t/c DTSBN ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{14}=\frac{x-y+z}{10-15+14}=\frac{32}{9}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=\frac{32}{9}\Rightarrow x=\frac{320}{9}\\\frac{y}{15}=\frac{32}{9}\Rightarrow y=\frac{160}{3}\\\frac{z}{14}=\frac{32}{9}\Rightarrow z=\frac{2560}{189}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{320}{9};y=\frac{160}{3};z=\frac{2560}{189}\)
các câu còn lại lm tương tự nhé
ta có: \(\frac{2}{x+1}=\frac{3}{y+2}=\frac{4}{z+3}\)
\(=\frac{4}{2.\left(x+1\right)}=\frac{9}{3.\left(y+2\right)}=\frac{12}{4\left(z+3\right)}=\frac{4}{2x+2}=\frac{9}{6+3y}=\frac{16}{12+4z}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{4}{2x+2}=\frac{9}{6+3y}=\frac{16}{12+4z}=\frac{4+9+16}{\left(2x+3y+4z\right)+\left(2+6+13\right)}=\frac{29}{20+21}=\frac{29}{41}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x+1}=\frac{29}{41}\Rightarrow x+1=2:\frac{29}{41}=\frac{82}{29}\Rightarrow x=\frac{53}{29}\)
\(\frac{3}{y+2}=\frac{29}{41}\Rightarrow y+2=3:\frac{29}{41}=3\Rightarrow y=1\)
\(\frac{4}{z+3}=\frac{29}{41}\Rightarrow z+3=4:\frac{29}{41}=\frac{164}{29}\Rightarrow z=\frac{164}{29}-3=\frac{77}{29}\)
KL:.................................
Cảm ơn bạn nhiều nha !!!!