Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) P xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+10\ne0\\x\ne0\\2x\left(x+5\right)\ne0\end{cases}\Leftrightarrow x\ne\left\{-5;0\right\}}\)
b) \(P=\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^2\left(x+2\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}+\frac{5\left(10-x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+4x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^3+5x^2-x^2-5x}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x^2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{\left(x+5\right)\left(x^2-x\right)}{2x\left(x+5\right)}\)
\(P=\frac{x\left(x-1\right)}{2x}\)
\(P=\frac{x-1}{2}\)
c) Để P = 0 thì \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
Để P = 1/4 thì \(\frac{x-1}{2}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow4x-4=2\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )
d) Để P > 0 thì \(\frac{x-1}{2}>0\)
Mà 2 > 0, do đó để P > 0 thì \(x-1>0\Leftrightarrow x>1\)
Để P < 0 thì \(\frac{x-1}{2}< 0\)
Mà 2 > 0, do đó để P < 0 thì \(x-1< 0\Leftrightarrow x< 1\)
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x\ne\pm2\\x\ne-3\end{cases}}\)
b) \(P=1+\frac{x+3}{x^2+5x+6}\div\left(\frac{8x^2}{4x^3-8x^2}-\frac{3x}{3x^2-12}-\frac{1}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow P=1+\frac{x+3}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}:\left(\frac{8x^2}{4x^2\left(x-2\right)}-\frac{3x}{3\left(x^2-4\right)}-\frac{1}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow P=1+\frac{1}{x+2}:\left(\frac{2}{x-2}-\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{1}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow P=1+\frac{1}{x+2}:\frac{2x+4-x-x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=1+\frac{1}{x+2}:\frac{6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=1+\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{6\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow P=1+\frac{x-2}{6}\)
\(\Leftrightarrow P=\frac{x+4}{6}\)
c) Để P = 0
\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Để P = 1
\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{6}=1\)
\(\Leftrightarrow x+4=6\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
d) Để P > 0
\(\Leftrightarrow\frac{x+4}{6}>0\)
\(\Leftrightarrow x+4>0\)(Vì 6>0)
\(\Leftrightarrow x>-4\)
Câu 1:
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(B=\dfrac{x^2+x}{x^2+x+1}-\dfrac{2x^3+x^2-x-2x^3+2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}-\dfrac{-2x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}+\dfrac{2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{-x\left(x-1\right)}{2x-1}\)
\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x^2+x+1}+\dfrac{-x}{x^2+x+1}=\dfrac{x^2}{x^2+x+1}\)
b: Để \(B=\dfrac{4}{3}\) thì \(\dfrac{x^2}{x^2+x+1}=\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+4-3x^2=0\)
=>x=-2(nhận)
a) ĐKXĐ: x khác 0
\(x+\dfrac{5}{x}>0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)
Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)
d)
\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)
\(\Leftrightarrow-2x>-21\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
Vậy....................
a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)
Mà \(x^2+5>0\)
\(\Rightarrow x>0\)
d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(A=\frac{x}{x-2}-\frac{2}{x+2}\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x-2x+4}{x^2-4}\)\(=\frac{x^2+4}{x^2-4}\)
b) \(A>0\) \(\Rightarrow\)\(\frac{x^2+4}{x^2-4}>0\)
Mà \(x^2+4>0\) \(\Rightarrow\)\(x^2-4>0\)
\(\Rightarrow\)\(x^2>4\)
Nếu x dương thì \(x>\sqrt{4}=2\)
Nếu x âm thì \(x< \sqrt{4}=2\)
1.
a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)
b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
a) \(A=\left(\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right).\dfrac{x+3}{3x^2}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{-\left(x-3\right)}{x+3}.\dfrac{\left(x+3\right)}{x-3}\right).\dfrac{x+3}{3x^2}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{-x-3}{3x^2}\)
b) Khi \(x=\dfrac{2}{3}\Rightarrow\) \(A=\dfrac{-\dfrac{2}{3}-3}{3.\left(\dfrac{2}{3}\right)^2}=\dfrac{-11}{4}\)
c) Để A < 0 thì
\(\dfrac{-x-3}{3x^2}< 0\)
=> -x -3 <0
<=> -x < 3
\(\Rightarrow x>3\)
Lời giải:
a) ĐKXĐ:
\(\left\{\begin{matrix} 2-x\neq 0\\ x^2-4\neq 0\\ 2+x\neq 0\\ x^2-3x\neq 0\\ 2x^2-x^3\neq 0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 2\\ x\neq -2\\ x\neq 3\\ x\neq 0\end{matrix}\right.\)
Rút gọn:
\(P=\left ( \frac{2+x}{2-x}+\frac{4x^2}{x^2-4}-\frac{2-x}{2+x} \right ):\frac{x^2-3x}{2x^2-x^3}\)
\(P=\left ( \frac{(2+x)^2}{4-x^2}-\frac{4x^2}{4-x^2}-\frac{(2-x)^2}{4-x^2} \right ):\frac{x-3}{x(2-x)}\)
\(P=\frac{(x+2)^2-4x^2-(2-x)^2}{4-x^2}.\frac{x(2-x)}{x-3}\)
\(=\frac{4x(2-x)}{4-x^2}.\frac{x(2-x)}{x-3}=\frac{4x^2(2-x)}{(x+2)(x-3)}\)
b) Có: \(|x-5|=2\Leftrightarrow \) \(\left[{}\begin{matrix}x-5=2\\x-5=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\)
TH $x=3$ loại do không thỏa mãn ĐKXĐ
\(x=7\Rightarrow P=\frac{-245}{9}\)
d) Để P<0 thì \(\frac{4x^2(2-x)}{(x+2)(x-3)}< 0\)
\(\Leftrightarrow \frac{2-x}{(x+2)(x-3)}< 0\) (do \(4x^2>0\) )
Khi đó xảy ra các TH:
1. \(\left\{\begin{matrix} 2-x> 0\\ (x+2)(x-3)< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x< 2\\ -2< x< 3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow -2< x< 2\) kêt hợp với \(x\neq 0\)
2. \(\left\{\begin{matrix} 2-x< 0\\ (x+2)(x-3)> 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>2\\ x< -2 \text{or}x>3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x>3\)
G.trị S ở đâu đẩy bn