Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của từng bữa ăn
Thực đơn phải đủ các loại món ă chính theo cơ cấu của bữa ăn
Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa an và hiệu quả kinh tế
ăn những thúc ăn k rõ nguồn gốc,xuất xứ
đồ nhựa dùng lại
bọc thực phẩm bằng báo
1/ Thức ăn có vai trò đối với cơ thể chúng ta là:
-Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể.
-Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh.
-Làm cho cơ thể khỏe mạnh.
-Phát triển cơ thể cân đối.
2/
+Chất béo (lipit)
Béo động vật: mỡ (heo, bò, gà, vịt, cá), bơ, sữa, phomai,...
Béo thực vật: dầu ăn (ôliu, đậu nành, mè,...), bơ thực vật, sữa đậu nành,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Tích trữ dưới da một lớp mỡ và giuap1 bảo vệ cơ thể.
-Chuyển hóa một số vitamin cần thiết.
+Chất đường bột (gluxit)
Đường là thành phần chính: sữa, mật ong, mía, mứt, bánh kẹo ngọt,...
Tinh bột là thành phần chính: gạo, ngô, khoai, sắn, các loại đậu,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Giúp chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.
+Chất đạm (protein)
Đạm động vật: thịt, trứng, cá, gà, hải sản, sữa, vịt,...
Đạm thực vật: các loại đậu, hạt, nấm,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Tăng sức đề kháng cho cơ thể.
-Giúp cơ thể phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, trí tuệ.
-Tái tạo tế bào chết.
3/
+Mục đích của việc phân nhóm thức ăn:
-Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết.
-Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị.
-Đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
+Thức ăn được phân làm 4 nhóm: nhóm giàu đạm, nhóm giàu béo, nhóm giàu đường bột, nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
4/ Phải giữ gìn vệ sinh thực phẩm vì nếu để thực phẩm bị ôi thiu, mất vệ sinh thì chúng ta sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta.
5/ Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý những yếu tố:
-Đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm.
-Đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản.
6/ Những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thường dùng là:
-Rửa tay sạch trước khi ăn -Nấu chín thực phẩm
-Vệ sinh nhà bếp -Đậy thức ăn cẩn thận
-Rửa kĩ thực phẩm -Bảo quản thực phẩm chu đáo
Tick cho mình nhé bạn! Chúc bạn học tốt!
1. Thức ăn có những vai trò đối với chúng ta là:
- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể
- Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh
- Làm cho cơ thể khỏe mạnh
- Phát triển cơ thể và làm cân bằng
cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn là bữa ăn có đử 4 nhóm chất:
+chất đạm
+chất béo
+chất đường bột
+vitamin và chất khoáng
và bữa ăn nên có đủ rau, thịt, canh để cân bằng chất ding dưỡng.
2. các chất ding dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều sẽ gây béo phì và dẫn đến accs bệnh về đường tiêu hóa, tim mạc.
trang phục đẹp và phù hợp với bản thân là:
-Trang phục hợp với đặc điểm của bản thân, với vóc dáng, lứa tuổi, môi trường, điều kiện và với công việc
Câu 5 :
Biện pháp chống nhiễm trùng : rữa kỉ thực phẩm , nấu chín thực phẩm , đậy kĩ thực phẩm
Biện pháp phòng chống nhiễm độc : không đung thực phẩm có chứa chất độc , không dùng thức ăn bị biến chất , không đung đồ hợp quá hạn sử dụng
Câu 1 :
_ Một số phương pháp chế biến thức phẩm k sử dụng nhiệt :
- Trộn dầu dấm ( Cách làm SGK - T89 )
- Trộn hỗn hợp ( SGK - T90 )
- Muối chua ( SGK - T90 - 91 )
Trần Huy Hoang Nguyễn Trần Thành Đạt Phạm Thị Trâm Anh Tú Linh Đỗ Hương Giang Phan Thùy Linh Huỳnh Nguyễn Minh Quân Nguyen Quang Trung Trâm Như Nguyễn Ngọc Linh Toi Khong Co Gia Dinh Đặng Thị Cẩm Tú Mai Nguyễn Nguyễn Huy Tú Mai Thị Kim Liên Linh Phương Đặng Quỳnh Ngân TRINH MINH ANH... Cả các bạn khác nữa giúp với help me please
Nguyên tắc xây dựng thực đơn
a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
Bữa ăn thường ngày có 3-4 món; Bữa cỗ, tiệc có từ 4-5 món trở lên
Bữa ăn thường ngày: canh, xào, mặn + nước chấm.
Bữa liên hoan, chiêu đãi gồm: Món canh, các món rau, củ, quả, món nguội, món xào, rán, món mặn, món tráng miệng.
Các món ăn được chia thành các loại sau: món canh (súp); các món rau, củ, quả tươi, trộn, muối; các món nguội; các món mặn; các món tráng miệng
b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
Bữa ăn thường ngày gồm các món chính:
Món Canh
Món mặn
Món xào (hoặc luộc ) và nước chấm.
Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi thường đủ các loại món.Bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn, các loại món ăn được cơ cấu như sau:
Món khai vị
Món sau khai vị
Món ăn chính ( món mặn )
Món ăn thêm
Tráng miệng
Đồ uống
c. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng
Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn
Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.
a) Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
- Bữa ăn thường ngày có 3 - 4 món.
- Bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay tiệc chiêu đãi có từ 5 món trở lên.
b) Thực đơn phải đầy đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
c) Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.