Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Biến đổi hóa học vì chất bị biến đổi thànhn chất khác nhiều
Hệ hô hấp bao gồm mũi, hầu họng, thanh quản, khí quản & hai buồng phổi.
Phổi: là một bộ phận quan trọng và chính yếu nhất trong hệ hô hấp với vai trò chínhlà trao đổi các khí - đem oxygen từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và carbon dioxide từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng thứ yếu khác, giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Phổi cũng là một nơi lưu trữ máu.
Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là
Sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa ( dịch mật, dịch tụy ,dịch ruột ).
Những loại chất trong thức ăn còn cần được tiêu hóa ở ruột non là :
+ ) Gluxit ( tinh bột , đường đôi ).
+ ) Prôtêin
+ ) Lipit
- Hoạt động tiêu hóa chủ yếu ở ruột non là sự biến đổi hóa học của thức ăn dưới tác dụng của các enzim trong các dịch tiêu hóa (dịch mật, dịch tụy, dịch ruột).
-Những loại chất trong thức ăn còn cần được tiêu hóa tiếp ở ruột non là gluxit (tinh bột, đường đôi), prôtêin, lipit.
Sự liêu hoá hoá học ở dạ dày diễn ra như sau:
- Một phần nhỏ tinh bột tiếp tục được phân giải nhờ enzim amilaza (đã được trộn đều từ khoang miộng) thành đường mantôzơ ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đểu với dịch vị.
- Một phần prôtêin chuỗi dài được enzim pepsin trong dịch vị phân cách thành các prôtêin chuỗi ngắn (gồm 3-10 axit amin).
BĐ thức ăn ở dạ dày | Các hđ tham gia | Các thành phần tham gia hoạt đông | Tác dụng |
BĐ lý học | - Sự tiết dịch vị | - Tuyến vị | - Hoà loãng thức ăn . |
- Sự co bóp của dạ dày | - Các lớp cơ dạ dày | - Đảo trộn thức ăn , làm thức ăn thấm đều dịch vị , đẩy thức ăn xuống ruột | |
BĐ hoá học | - Hđ của enzim pepsin | - Enzim pepsin | - Bđ protein chuỗi dài thành chuỗi ngắn từ 3-10 axit amin . |
- Các loại thức ăn khác như lipit , gluxit , chỉ BĐ về mặt láy học .
- Thời gian lưu lại thức ăn trong dạ dày là 3-> 6 tiếng tuỳ loại .
Biến đổi thức ăn ở dạ dày | Các hoạt động tham gia | Các thành phần tham gia hoạt động | Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học | - Sự tiết dịch -Sự co bóp của dạ dày | -Tuyến vị -Các lớp cơ của dạ dày | -Hoà loãng thức ăn . -Đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị |
Biến đổi hoá học | Hoạt động của emzim pepsin | Enzim pepsin | Phân cắt chuỗi protein thành các chuỗi axitamin ngắn. |
Chúc bn học tốt ! ^.^
Biến đổi thức ăn ở khoang miệng
Biến đổi lí học
- Tiết nước bọt
- Nhai
- Đảo trộn thức ăn tạo viên thức ăn
Biến đổi hoá học : Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
biến đổi lí học và biến đổi hóa học. Tuy nhiên chủ yếu là biến đổi lí học vì đối với biến đổi hóa học chỉ diễn ra với những thức ăn có thành phần là tinh bột