Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Vi sinh vật đc chia làm 3 nhóm chính là : nhóm tiền tế bào, nhóm tiền nhân và nhóm có nhân chuẩn
2) Căn cứ vào cấu trúc thành tế bào chia vi khuẩn làm 2 nhóm là vi khuẩn gram dương và vi khuẩn gram ân
3) vi khuẩn có nhiều hình thức sinh sản : ở sv nhân sơ là phân đôi, nảy chồi và bằng bào tử, còn ở sv nhân thực có thêm sinh sản hữu tính ( nấm men)
4) không thể coi quả thể của nấm rơm, nấm mỡ... là vi sinh vật được
• Kích thước của các nhóm vi sinh vật cầu khuẩn, phẩy khuẩn, trực khuẩn,…
- Cầu khuẩn: Staphylococcus, Diplococcus, Streptococcus,…
- Phẩy khuẩn: Vibrio,…
- Trực khuẩn: Bacillus subtilis,…
• Khả năng hoạt động của vi sinh vật trong môi trường lỏng, đặc:
- Trong môi trường đặc, các vi khuẩn kị khí phát triển ở đáy của cột môi trường.
- Trong môi trường lỏng, cần sục khí để cung cấp oxygen cho các vi khuẩn hiếu khí phát triển.
Quang tự dưỡng: trùng roi xanh
Hóa dị dưỡng: nấm men, vi khuẩn lactic, trùng giày, nấm mốc
Hóa tự dưỡng: tảo silic
Câu 1:
- Những thực phẩm được sản xuất bằng cách sử dụng vi sinh vật phân giải prôtêin là: tương, nước mắm,...
- Những thực phẩm được sản xuất bằng cách sử dụng vi khuẩn lactic là: dưa chua, sữa chua,..
Câu 2:
- Có 3 loại môi trường nuôi cấy vi sinh vật.
- Ví dụ:
+ Môi trường tổng hợp thì bạn lấy 1 ví dụ nào đó trong các bài tập ấy
+ Môi trường bán tổng hợp: Môi trường gồm: nước chiết thịt và gan 30g/l; glucozo 2g/l; thạch 6g/l; nước cất 1g/l.
+ Môi trường tự nhiên: Nước rau quả khi muối chua là môi trường tự nhiên của vi khuẩn lactic.
Nấm sợi. vì kích thước tế bào và tổng thể lớn hơn vi khuẩn.
D
D