Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x3 + 2x - 3
=x3+x2+3x-x2+x+3
=x(x2+x+3)-1(x2+x+3)
=(x-1)(x2+x+3)
b) x3 - x2 + x + 3
=x3-2x2+3x+x2-2x+3
=x(x2-2x+3)+1(x2-2x+3)
=(x+1)(x2-2x+3)
c) 3x3 - 4x2 + 13x - 4
=3x3-3x2+12-x2-x+4
=3x(x2-x+4)-1(x2-x+4)
=(3x-1)(x2-x+4)
d) 6x3 + x2 + x + 1
=6x3-2x2+2x+3x2-x+1
=2x(3x2-x+1)+1(3x2-x+1)
=(2x+1)(3x2-x+1)
e)bạn phân tích tương tự nhé mk cho đáp án để bạn đổi chiếu nè
=(2x+1)(2x2+2x+1)
a) Đặt t = x2
bthuc <=> t2 - 7t + 16
Từ đây ta không thể phân tích được :)
b) x3 - 2x2 + 5x - 4
= x3 - x2 - x2 + x + 4x - 4
= x2( x - 1 ) - x( x - 1 ) + 4( x - 1 )
= ( x - 1 )( x2 - x + 4 )
c) x3 - 2x2 + x - 3 ( phân tích hổng ra :)) )
d) 3x3 - 4x2 + 12x - 4 ( phân tích hổng ra p2 :)) )
e) 6x3 + x2 + x + 1
= 6x3 + 3x2 - 2x2 - x + 2x + 1
= 3x2( 2x + 1 ) - x( 2x - 1 ) + ( 2x + 1 )
= ( 2x + 1 )( 3x2 - x + 1 )
f) 4x3 + 6x2 + 4x + 1
= 4x3 + 2x2 + 4x2 + 2x + 2x + 1
= 2x2( 2x + 1 ) + 2x( 2x + 1 ) + ( 2x + 1 )
= ( 2x + 1 )( 2x2 + 2x + 1 )
a. 6x3y2 ( 2-x) + 9x2y2 (x-2)
= -6x3y2 (x-2) + 9x2y2 ( x-2)
= (x-2) 3x2y2 ( -2x + 3)
b. x2 - 4x + 4y - y2
= x2 - y2 - (4x - 4y )
= (x-y)(x+y) - 4( x-y)
= (x-y)(x+y-4)
c. 81x2 + 6yz -9y2-z2
= 81x2 - (9y2 - 6yz + z2 )
= (9x)2 - ( 3y - z )2
= (9x + 3y -z)(9x - 3y + z )
\(a,=6x^3y^2\left(2-x\right)-9x^2y^2\left(2-x\right)\)
\(=\left(2-x\right)\left(6x^3y^2-9x^2y^2\right)=\left(2-x\right)3x^2y^2\left(2x-3\right)\)
\(f,=\left(x-3-x-2\right)\left(x-3+x+2\right)\)
\(=-5\left(2x-1\right)\)
\(g,=\left(x-3\right)\left(x+3\right)+2\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-3+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
\(3x\left(x-5\right)-x\left(4+3x\right)=43\)
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-4x-3x^2=43\)
\(\Leftrightarrow-19x=43\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-43}{19}\)
(3x-1)2-16=(3x-1-4)(3x+1+4)
(3x+1)2-4(x-2)2=[3x+1-2(x-2)][3x+1+x(x-2)]
9(2x+3)2-4(x+1)2=[3(2x+3)-2(x+1)][3(2x+3)+2(x+1)]
-4x2+12xy-9y2+25= -(4x2-12xy+9y2-25)=-[(2x-3y)-25] = -(2x-3y+5)(2x-3y-5)
a) \(x^4+x^3+2x^2+x+1=\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)\)
b) \(4x^2-4x-3=4x^2+2x-6x-3=2x\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)=\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\)
c) \(4x^4+81=4x^4+36x^2+81-36x^2\)
\(=\left(2x^2+9\right)^2-36x^2=\left(2x^2-6x+9\right)\left(2x^2+6x-9\right)\)
d) \(x^2-6xy-25+9y^2=\left(x-3y\right)^2-25=\left(x-3y-5\right)\left(x-3y+5\right)\)
e) \(x^2-8y^2-2xy=x^2+2xy-4xy-8y^2=x\left(x+2y\right)-4y\left(x+2y\right)=\left(x+2y\right)\left(x-4y\right)\)
a)
\(4x^2-9y^2+6x-9y=\left(2x-3y\right)\left(2x+3\right)+3\left(2x-3y\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+3\right)\)
b)
\(1-2x+2yz+x^2-y^2-z^2=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2yz+z^2\right)\) (đổi dấu)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-z\right)^2\)
c)
\(x^3-1+5x^2-5+3x-3=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5\left(x+1\right)+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+5x+5+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+6x+9\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2\)
a) 16(4x+5)2 - 25(2x+2)2
\(=\left[4\left(4x+5\right)\right]^2-\left[5\left(2x+2\right)\right]^2\)
\(=\left[4\left(4x+5\right)+5\left(2x+2\right)\right]\left[4\left(4x+5\right)-5\left(2x+2\right)\right]\)
\(=\left(16x+20+10x+10\right)\left(16x+20-10x-10\right)\)
\(=\left(26x+30\right)\left(6x+10\right)\)
\(b,\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)
\(=\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\left(x-y+4-2x-2y+1\right)\)
\(=\left(3x+2y+3\right)\left(-x-3y+5\right)\)
\(c,\left(x+1\right)^4-\left(x-1\right)^4\)
\(=\left(x+1\right)^{2^2}-\left(x-1\right)^{2^2}\)
\(=\left[\left(x+1\right)^2+\left(x-1\right)^2\right]\left[\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2\right]\)
\(=\left(x^2+2x+1+x^2-2x+1\right)\left[\left(x+1+x-1\right)\left(x+1-x+1\right)\right]\)
\(=\left(2x^2+2\right)2x.2\)
\(=4x.2\left(x^2+1\right)\)
\(=8x\left(x^2+1\right)\)
a);b);c) Dùng máy tính (cụ thể là solve) bấm nghiệm rồi phân tích
d)Nhóm số T1;T2;T4 lại vs nhau
e)Biến đổi thành x2-2xy+y2-9y2
1. (x-3)2
2. (3y+2x)2
3. (1/5x-8y)(1/5x+8y)
4. (x-2y)(x2+2xy+4y2)
5. (4x-3-x-1)(4x-3+x+1)
(3x-4)(5x-2)