K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(=x^2\left(x-2\right)\)

b: \(=\left(y+1\right)^2-x^2=\left(y+1+x\right)\left(y+1-x\right)\)

c: =(x-3)(x+2)

a) x2 - 7x + 5 = ( x2 - 2 . 7/2 . x + 49 / 4 ) + 5 - 49 / 4 
= (x - 7/2)^2 - 29/4
= (x - 7/2)^2 - (√ 29 / 2 )^2
= ( x - ( 7 + √ 29 / 2 )). ( x + ( 7 - √ 29 / 2 ))

25 tháng 7 2015

Ta có: x2 + y2 - x2y2 + xy - x - y

       = (x- x2y2) + (y2 - y) + (xy - x)

       = - x2(y- 1) + y(y - 1) + x(y - 1)

       = - x2(y + 1)(y - 1) + (y - 1)(x + y)

       = (y - 1)(x + y - x2y - x2)

       = (y - 1)[- (x2 - x) - (x2y - y)]

       = - (y - 1)[x(x - 1) + y(x- 1)]

       = - (y - 1)[x(x - 1) + y(x + 1)(x - 1)]

       = - (y - 1)(x - 1)[x + y(x + 1)]

       = - (y - 1)(x - 1)(x + xy +y)        

Ta có: x2 + y2 - x2y2 + xy - x - y

       = (x- x2y2) + (y2 - y) + (xy - x)

       = - x2(y- 1) + y(y - 1) + x(y - 1)

       = - x2(y + 1)(y - 1) + (y - 1)(x + y)

       = (y - 1)(x + y - x2y - x2)

       = (y - 1)[- (x2 - x) - (x2y - y)]

       = - (y - 1)[x(x - 1) + y(x- 1)]

       = - (y - 1)[x(x - 1) + y(x + 1)(x - 1)]

       = - (y - 1)(x - 1)[x + y(x + 1)]

       = - (y - 1)(x - 1)(x + xy +y)        

Ai trên 10 điểm hỏi đáp thì mình nha mình đang cần gấp chỉ còn 59 điểm là tròn rồi mong các bạn hỗ trợ mình sẽ đền bù xứng đáng

12 tháng 11 2015

a) (x^2+2xy+y^2)-9=(x+y)^2-9=(x+y-3)(x+y+3)

b) 5(x^2-2xy+y^2-4z^2)=5[(x-y)^2-4z^2]=5[(x-y-2z)(x-y+2z)

c)x^2-2x-5x+10=x(x-2)-5(x-2)=(x-5)(x-2)

d)2x^2-4x-3x+6=2x(x-2)-3(x-2)=(2x-3)(x-2)

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

23 tháng 10 2016

a) \(\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)\)

23 tháng 10 2016

b) xy+y2 = y ( x + y )

c) \(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-25\)

\(=\left(x+2y\right)^2-5^2\)

\(=\left(x+2y+5\right)\left(x+2y-5\right)\)

15 tháng 9 2016

a,2x2-7x+6=(2x2-4x)-(3x-6)
=2x(x-3)-3(x-2)=(x-2)(2x-3)
b,x2+x-6=(x2+3x)-(2x+6)
=x(x-3)-2(x-3)=(x-3)(x-2)
c,x3+3x2+6x+4=x3+x2+2x2+2x+4x+4
=(x+1)(x2+2x+4)
d,x10+x5+1=(x10-x)+(x5-x2)+(x2+x+1)
=x((x3)3-1)+x2(x3-1)+(x2+x+1)
=x(x3-1)(x6+x3+1)+x2(x-1)(x2+x+1)+(x2+x+1)
=x(x-1)(x2+x+1)+x2(x-1)(x2+x+1)+(x2+x+1)
(x2+x+1)(x2-x+x3-x2+1)
e,(12x2-12xy+3y2)-10x(2x-y)=3(4x2-4xy+y2)-10x(2x-y)
=3(2x-y)2-10x(2x-y)=(2x-y)(6x-3y-10x)=(2x-y)(-4x-3y)

15 tháng 9 2016

phân tích đa thức thành nhân tử

a,2x^2-7x+6
b,x^2+x-6
c,x^3+3x^2+6x+4
d,x^10+x^5+1
e,(12x^2-12xy+3y^2)-10x(2x-y)

17 tháng 6 2015

c, =(5x)^3 + (y^2)^ 3 = (5x+y^2)(25x^2 - 5xy^2 + y^4)

d, = (0,5.(a+1))^3-1^3 = ( 0,5(a+1) - 1 ) ( 0,25(a+1) ^2 +a,5(a+1) + 1)

e,2x( x+ 1 ) + 2(x+ 1 ) = 2(x+1)(x+1) = 2(x+1)^2

g, y^2 (x^2 + y) - zx^2 - zy = x^2.y^2 - z.x^2 + y^3 - zy = x^2 (y^2 - z) + y (y^2 -z) = (x^2 +y) (y^2 -z)

h,4.x(x-2y) + 8.y(2y -x) = 4x( x- 2 y ) -8 (x - 2y) = (4x - 8) (x-2y)=4(x-2)(x-2y)

k,=(x+1)(3x(x+1)-5x+7) =(x+1) (3x^2 +3x - 5x + 7)

12 tháng 9 2020

a) x4 - x5 = x4( x - 1 )

b) -8x2y2 - 12xy3 - 4xy2

= -4xy( 2xy + 3y2 + y )

c) ( x - y )3 - x3 + y3

= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 - x3 + y3

= 3xy2 - 3x2y

= 3xy( y - x )