Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

a) 8...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Câu 2 nha

\(a,x^4+2x^3+x^2\)

\(=x^2\left(x^2+2x+1\right)\)

\(=x^2\left(x+1\right)^2\)

\(c,x^2-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)

\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)

1) \(x^2+6x+8\)

\(=x^2+2x+4x+8\)

\(=x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+4\right)\left(x+2\right)\)

2) \(x^2-5x-14\)

\(=x^2-7x+2x-14\)

\(=x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\)

\(=\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)

3) \(2x^2+5x+3\)

\(=2x^2+2x+3x+3\)

\(=2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(2x+3\right)\)

4) \(x^2-x-12\)

\(=x^2-4x+3x-12\)

\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

15 tháng 10 2019

b)=4a2-8ab+4b2-a2-2ab-b2

=3a2-6ab+3b2

=3(a2-2ab+b2)

=3(a-b)2

15 tháng 10 2019

c, 4 - y^2 - x^2 + 2xy

= 4-(x^2 - 2xy + y^2) 

= 4-(x - y)^2 

= (2 - x - y)(2 + x - y)

d, x^2 - 2x - 80

= x^2 + 8x - 10x - 80

= x(x + 8) - 10(x + 8)

= (x - 10(x + 8)

9 tháng 9 2016

câu a nè = (4x-1)(2x-3) 

câu f = (x+y+z) ( x^ 2 + y^2 + z^2 +xy + yz + zx)

9 tháng 9 2016

Có câu nào khó hơn không bạn

13 tháng 10 2019

\(e,-5x+x^2-14\)

\(=x^2+2x-7x-14\)

\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)

\(g,15x^2-7xy-2y^2\)

\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)

\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)

\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)

\(h,3x^2-16x+5\)

\(=3x^2-x-15x+5\)

\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)

13 tháng 10 2019

\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=x\left(x+y\right)^2\)

\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)

\(d,x^2+4x-12\)

\(=x^2-2x+6x-12\)

\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)

27 tháng 10 2021

helpppppp

8 tháng 12 2017

a) \(x^2+6x+9\)

\(=\left(x+3\right)^2\)

\(=\left(x+3\right)\left(x+3\right)\)

b) \(10x-25-x^2\)

\(=-\left(x^2-10x+25\right)\)

\(=-\left(x-5\right)^2\)

\(=-\left(x-5\right)\left(x-5\right)\)

c) \(8x^3-\frac{1}{8}\)

\(=\left(2x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\)

\(=\left(2x-\frac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\frac{1}{4}\right)\)

d) \(\frac{1}{25}x^2-64y^2\)

\(=\left(\frac{1}{5}x\right)^2-\left(8y\right)^2\)

\(=\left(\frac{1}{5}x-8y\right)\left(\frac{1}{5}x+8y\right)\)

8 tháng 12 2017

a) \(x^2+6x+9=x^2+2.3.x+3^2\)\(=\left(x+3\right)^2\)

b)\(10x-25-x^2=-\left(x^2-10x+25\right)\)\(=-\left(x^2-2.5.x+5^2\right)=-\left(x+5\right)^2\)

c)\(8x^3-\frac{1}{8}=\left(2x\right)^3-\left(\frac{1}{2}\right)^3\)\(=\left(2x-\frac{1}{2}\right)\left(4x+x+\frac{1}{4}\right)\)

d)\(\frac{1}{25}x^2-64y^2=\left(\frac{1}{5}\right)^2-\left(8y\right)^2\)\(=\left(\frac{1}{5}-8y\right)\left(\frac{1}{5}+8y\right)\)