Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bữa ăn hợp lí cần có:
- đủ các chất ding dưỡng ( 4 nhóm thức ăn ), cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể hoạt động
- ngon miệng, hấp dẫn
- phù hợp với kinh tế gia đình
C1: Có 4 nhóm thức ăn: nhóm giàu chất béo, nhóm giàu chất đạm, nhóm giàu chất đường bột và nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
C2: Ý nghĩa: giúp ta lựa chọn đủ các loại thức ăn.
C3: - Không ăn thức ăn đã bị ôi, thiu, biến chất.
- Không ăn những thức ăn quá hạn sử dụng.
C4: Có 2 loại thu nhập trong gđ: thu nhập bằng tiền và bằng hiện vật. Chúng ta chi tiêu có kế hoạch và có tích lũy.
Câu 1: Có 4 nhóm thức ăn:Chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và muối khoáng.
Câu 2: Ý nghĩa:
- Giúp cho người tổ chức bữa ăn:
+ Mua đủ các loại thực phẩm cần thiết.
+ Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Câu 3: Cách phòng chống ngộ độc thực phẩm tại nhà:
1. Giữ tay sạch bằng cách rửa kỹ bằng nước sạch và xà phòng.
2. Bảo quản đồ ăn thừa và các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh nếu chưa cần dùng đến.
3. Nấu thức ăn chín hoàn toàn với nhiệt độ thích hợp và lưu giữ trong hộp sạch sẽ một cách cẩn thận.
4. Không để trẻ ăn uống linh tinh bên ngoài, và nên cho trẻ uống nhiều nước để loại bỏ các độc tố trong cơ thể.
5. Không tiếc rẻ đồ ăn cũ có dấu hiệu bị hỏng. Kiểm tra kỹ lưỡng thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm đóng gói trước khi sử dụng.
- Tiền xăng, xe.
- Tiền học phí.
- Tiền điện, nước, internet.
- Tiền xã hội hóa nông thôn.
- Tiền đi đám cưới, đám hỏi,...
- Tiền ăn uống.
- Tiên mua sắm.
- Tiền ăn vặt.
Cân đối thu chi trong gia đình:
Câu 5 :
Biện pháp chống nhiễm trùng : rữa kỉ thực phẩm , nấu chín thực phẩm , đậy kĩ thực phẩm
Biện pháp phòng chống nhiễm độc : không đung thực phẩm có chứa chất độc , không dùng thức ăn bị biến chất , không đung đồ hợp quá hạn sử dụng
Câu 1 :
_ Một số phương pháp chế biến thức phẩm k sử dụng nhiệt :
- Trộn dầu dấm ( Cách làm SGK - T89 )
- Trộn hỗn hợp ( SGK - T90 )
- Muối chua ( SGK - T90 - 91 )
Trần Huy Hoang Nguyễn Trần Thành Đạt Phạm Thị Trâm Anh Tú Linh Đỗ Hương Giang Phan Thùy Linh Huỳnh Nguyễn Minh Quân Nguyen Quang Trung Trâm Như Nguyễn Ngọc Linh Toi Khong Co Gia Dinh Đặng Thị Cẩm Tú Mai Nguyễn Nguyễn Huy Tú Mai Thị Kim Liên Linh Phương Đặng Quỳnh Ngân TRINH MINH ANH... Cả các bạn khác nữa giúp với help me please
Câu 1:
Bốn nhóm thực phẩm chính:
- Nhóm chất bột đường.
- Nhóm chất đạm.
- Nhóm chất béo.
- Nhóm cung Vitamin và khoáng chất.
Tác dụng: Cân bằng sức khỏe
Câu 2:Biện pháp chống nhiễm trùng : rữa kỉ thực phẩm , nấu chín thực phẩm , đậy kĩ thực phẩm
Biện pháp phòng chống nhiễm độc : không đung thực phẩm có chứa chất độc , không dùng thức ăn bị biến chất , không đung đồ hợp quá hạn sử dụng
Câu 3:Vì nấu lâu sẽ mất rất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, B và PP
Câu 4:a) Bạn đọc trong SGK
b) Để tăng thu nhập gia đình, em đã thực hiện: học tập chăm chỉ, làm những việc làm vừa sức,...
Tick cho mình nhé bạn.
Chúc bạn học tốt!
Câu 1:Có 4 nhóm thức ăn -Nhóm giàu chất béo - Nhóm giàu vitamin ,chất khoáng . - Nhóm giàu chất đạm. - Nhóm giàu chất đường bột . Tác dụng : giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết . Câu 2: cách phòng tránh nhiễm trùng là : rửa tay trước khi ăn, nấu chín thực phẩm,. . .
Cách phòng tránh nhiễm độc là : ko dùng thức ăn bị biến chất ,....
Câu 3: vì đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố nhất là sinh tố tan trong nước .
Điều lưu ý là: khi nấu tránh khuấy nhiều, ....
Câu 4:
- Là Tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiệu vật do lao động của các thành Viên trong gia đình .
- Em làm bài tập ,làm những việc tùy vào khả năng .
Tick giúp mk nha!😊😄😉😅😘😃
Trang phục hay y phục là những đồ để mặc như quần, áo, váy,... để đội như mũ, nón, khăn,... và để đi như giày, dép, ủng,.. Ngoài ra, trang phục còn có thể thêm thắt lưng, găng tay, đồ trang sức,... Chức năng cơ bản nhất của trang phục là bảo vệ thân thể. Tiếp đó, trang phục cũng có chức năng thẩm mỹ, làm đẹp cho con người.
1/ Thức ăn có vai trò đối với cơ thể chúng ta là:
-Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể.
-Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh.
-Làm cho cơ thể khỏe mạnh.
-Phát triển cơ thể cân đối.
2/
+Chất béo (lipit)
Béo động vật: mỡ (heo, bò, gà, vịt, cá), bơ, sữa, phomai,...
Béo thực vật: dầu ăn (ôliu, đậu nành, mè,...), bơ thực vật, sữa đậu nành,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Tích trữ dưới da một lớp mỡ và giuap1 bảo vệ cơ thể.
-Chuyển hóa một số vitamin cần thiết.
+Chất đường bột (gluxit)
Đường là thành phần chính: sữa, mật ong, mía, mứt, bánh kẹo ngọt,...
Tinh bột là thành phần chính: gạo, ngô, khoai, sắn, các loại đậu,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Giúp chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác.
+Chất đạm (protein)
Đạm động vật: thịt, trứng, cá, gà, hải sản, sữa, vịt,...
Đạm thực vật: các loại đậu, hạt, nấm,...
Chức năng:
-Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-Tăng sức đề kháng cho cơ thể.
-Giúp cơ thể phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, trí tuệ.
-Tái tạo tế bào chết.
3/
+Mục đích của việc phân nhóm thức ăn:
-Giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết.
-Thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị.
-Đảm bảo giá trị dinh dưỡng.
+Thức ăn được phân làm 4 nhóm: nhóm giàu đạm, nhóm giàu béo, nhóm giàu đường bột, nhóm giàu vitamin và chất khoáng.
4/ Phải giữ gìn vệ sinh thực phẩm vì nếu để thực phẩm bị ôi thiu, mất vệ sinh thì chúng ta sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người chúng ta.
5/ Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm, cần lưu ý những yếu tố:
-Đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm.
-Đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản.
6/ Những biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thường dùng là:
-Rửa tay sạch trước khi ăn -Nấu chín thực phẩm
-Vệ sinh nhà bếp -Đậy thức ăn cẩn thận
-Rửa kĩ thực phẩm -Bảo quản thực phẩm chu đáo
Tick cho mình nhé bạn! Chúc bạn học tốt!
1. Thức ăn có những vai trò đối với chúng ta là:
- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể
- Giúp chúng ta chống chịu được với bệnh
- Làm cho cơ thể khỏe mạnh
- Phát triển cơ thể và làm cân bằng
Lựa chọn thực phẩm , nguyên liền chế biến của món ăn thật phù hợp để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nấu chín kỹ và ăn ngay khi nấu chín
Thực phẩm an toàn trước hết phải là thực phẩm sạch, không ôi thiu, trầy xước, không có mùi lạ, không chứa hóa chất, nhiễm chì, chất bảo quản... Các thực phẩm cần được đun nấu kĩ trước khi ăn để đảm bảo không bị lây bệnh qua đường tiêu hóa. Riêng các loại rau mua ở ngoài thị trường cần được ngâm, rửa nhiều lần bằng nước sạch trước khi chế biến để tránh thuốc trừ sâu, các hóa chất và các nguồn gây bệnh khác.
Khi để ở nhiệt độ thường, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao, vì vậy nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín. Nếu mùa đông nhiệt độ thấp, trời lạnh, các loại thực phẩm đã chế biến để bên ngoài được khoảng 2 - 3 giờ. Sau khoảng thời gian này, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và làm biến chất thực phẩm. Ở nước ta, nếu không phải mùa đông thì nhiệt độ trong ngày thường trên mức 30 độ thì việc dự trữ thức ăn trong nhiệt độ phòng quá 1 giờ đã là nguy hiểm.
Rửa rau nhiều lần bằng nước sạch trước khi chế biến để phòng bệnh
Cách bảo quản thức ăn
Thông thường sau khi ăn thực phẩm còn dư thừa để bữa sau có thể ăn tiếp thì việc bảo quản tốt nhất là sử dụng tủ lạnh. Nhưng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa nếu không có tủ lạnh, thì có thể bảo quản thức ăn thừa bằng cách đun lại thức ăn thừa cho kỹ và để nguội, sau đó cho vào nồi nhỏ, hoặc bát tô đậy kín thức ăn và đặt vào trong một chiếc nồi, chậu to hơn chứa nước sạch. Lưu ý, để tránh nước tràn vào bát, nồi đựng thức ăn thì khoảng cách nước sạch trong nồi to cách miệng bát, nồi đựng thức ăn 10 - 15cm. Sau đó dùng vung bằng đất nung đậy kín xoong to, như vậy thức ăn sẽ lâu thiu hơn.
Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn
Thức ăn thừa hoặc nấu trước 1 - 2 giờ cần đun lại trước khi ăn, điều này để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm (bảo quản đúng cách có thể giảm bớt sự phát triển của các vi khuẩn nhưng không diệt được các sinh vật).
Trên thực tế, nhiều người cho rằng, thức ăn để từ sáng đến chiều không ôi hỏng nếu mùi vị thức ăn không thay đổi, khác thường điều này hoàn toàn sai lầm rất nhiều loại thực phẩm khi bắt đầu hỏng sẽ không có bất kỳ mùi lạ nào cũng như dáng vẻ bề ngoài của chúng không hể thay đổi.
_ Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật.
VD:Do chưa nấu chín thức ăn, để ruồi muỗi bâu và thức ăn,..
_ Ngộ độc do thức ăn bị biến chất.
VD:Thịt cá để lâu ngày, bảo quản đồ ăn ở nơi không phù hợp, đồ hộp để quá hạn sử dụng,..
_ Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc.
VD: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ, thịt cóc,...
_ Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học , hóa chất bảo vệ thực phẩm , hóa chất phụ gia thực phẩm,...
VD: Rau bị phun quá liều thuốc trừ sâu, thịt bị bơm hóa chất, các cơ sở sản xuất sử dụng các chất phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,..
- Ngộ độc da thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật : ăn thịt không bảo quản chu đáo , không nấu chín sẽ bị đau bụng .
- Ngộ độc do thức ăn bị biến chất : ăn thức ăn ôi thiu sẽ bị tiêu chảy , ói mửa .
- Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc : ăn cá nóc , mầm khoai tây sẽ nguy hiểm tới tính mạng .
- Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hoá học , hoá chất bảo vệ thực phẩm , hoá chất phụ gia thực phẩm : ăn rau bị phun thuốc kích thích , thuốc trừ sâu sẽ bị trúng độc , gây hiện tượng nôn ói , đau bụng .
k bik có đúng k nx ....