Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(x=\frac{1}{9}\) thỏa mãn đk: \(x\ge0;x\ne9\)
Thay \(x=\frac{1}{9}\) vào A ta có:
\(A=\frac{\sqrt{\frac{1}{9}}+1}{\sqrt{\frac{1}{9}}-3}=-\frac{1}{2}\)
2. \(B=...\)
\(B=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{4x+6}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(B=\frac{3x-9\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-4x-6}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(B=\frac{-6\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
3. \(P=A:B=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}:\frac{-6\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(P=\frac{\sqrt{x}+3}{-6}\)
Vì \(\sqrt{x}+3\ge3\forall x\)\(\Rightarrow\frac{\sqrt{x}+3}{-6}\le\frac{3}{-6}=-\frac{1}{2}\)
hay \(P\le-\frac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra <=> x=0
a: \(A=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{\sqrt{x}-3}-6\)
\(=-\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3-6=-2\sqrt{x}\)
b: \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-1\right)\)
\(=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-x-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{1}{x+1}\)
g: \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}-2\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{x-1}\cdot\left(\sqrt{x}-1-2\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-1}\)
\(a,P=\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-4}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-4\sqrt{x}+4}\right).\dfrac{x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+8}{6\sqrt{x}-18}\left(dk:x\ne4,x\ge0,x\ne9\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\right).\dfrac{\sqrt{x^2}\left(\sqrt{x}-2\right)-4\left(\sqrt{x}-2\right)}{6\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2\left(\sqrt{x}+2\right)}.\dfrac{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{6\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2-x-3\sqrt{x}-2}{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\dfrac{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{6\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-6\sqrt{x}}{6\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
\(b,P>0\Leftrightarrow\dfrac{-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}>0\Leftrightarrow-\sqrt{x}>0\Leftrightarrow\sqrt{x}< -1\left(ktm\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3>0\Leftrightarrow\sqrt{x}>3\Leftrightarrow x>9\)
\(c,P< 1\Leftrightarrow-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}< 1\Leftrightarrow-\sqrt{x}< 1\Leftrightarrow\sqrt{x}>-1\left(ktm\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3< 1\Leftrightarrow\sqrt{x}< 4\Leftrightarrow x< 2\)
a: \(P=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)^2\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-2\sqrt{x}+4\right)-2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{6\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)^2}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{6\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
=1/3(căn x-3)
b: P>0
=>căn x-3>0
=>x>9
c: P<1
=>P-1<0
=>\(\dfrac{1-3\sqrt{x}+9}{3\sqrt{x}-9}< 0\)
=>\(\dfrac{-3\sqrt{x}+10}{3\sqrt{x}-9}< 0\)
=>(3căn x-10)/(3căn x-9)>0
=>x>100/3 hoặc 0<x<9
Lời giải:
ĐK: $x\geq 0; x\neq 4; x\neq 9$
a)
\(P=\frac{2\sqrt{x}-9}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}+\frac{(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}-\frac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}-9+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)-(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}=\frac{x-\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}\)
\(=\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
b) \(P=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=1+\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)
Với $x$ nguyên, để $P$ nguyên thì $\sqrt{x}-3$ phải là ước nguyên của $4$
Mà $\sqrt{x}-3\geq -3$ nên:
$\Rightarrow \sqrt{x}-3\in\left\{\pm 1;\pm 2;4\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{4;16;1;25;49\right\}$ (đều thỏa mãn.
1: Ta có: \(P=\dfrac{x-\sqrt{x}}{x-9}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}+\sqrt{x}-3-\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)
2)
a) Thay \(x=\dfrac{9}{4}\) vào P, ta được:
\(P=\left(\dfrac{3}{2}+2\right):\left(\dfrac{3}{2}+3\right)=\dfrac{7}{2}:\dfrac{11}{2}=\dfrac{7}{11}\)
b) Ta có: \(x=\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{18+8\sqrt{2}}\)
\(=5+\sqrt{2}-4-\sqrt{2}\)
=1
Thay x=1 vào P, ta được:
\(P=\dfrac{1+2}{1+3}=\dfrac{3}{4}\)
a) Ta có: \(M=\left(1-\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}\right):\left(\dfrac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)
\(=\left(1-\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}\right):\left(\dfrac{9-x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(=\left(1-\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}\right):\left(\dfrac{9-x+x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)
\(=\left(1-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+3}{-\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{-3}{\sqrt{x}-2}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x-9+6\sqrt{x-9}+9}+\sqrt{x-9-6\sqrt{x-9}+9}}{\sqrt{\left(1-\dfrac{9}{x}\right)^2}}\)
\(A=\dfrac{\left(\sqrt{x-9}+3\right)+|3-\sqrt{x-9}|}{|1-\dfrac{9}{x}|}\) cũng khas dễ hiểu nếu a nguyên thì 3<=\(\sqrt{x-9}\)
\(A=\dfrac{2x\sqrt{x-9}}{x-9}=\dfrac{2x}{\sqrt{x-9}}\) đến đây khá dễ rồi bạn nhỉ
tôi thấy bạn làm đc nhiều bài quá