Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>5x-21-3x-12+(x-5)(x+4)=80+x2
\(\Leftrightarrow x^2-x-20+2x-33=x^2+80\)
=>x-53=80
hay x=133
b: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{5}x-\dfrac{2}{3}\right)\cdot\left(\dfrac{4}{3}x^2+1\right)\cdot\dfrac{1}{6}=\dfrac{22}{45}:\dfrac{4}{5}=\dfrac{11}{18}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{5}x-\dfrac{2}{3}\right)\left(\dfrac{4}{3}x^2+1\right)=\dfrac{11}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{15}x^3+\dfrac{1}{5}x-\dfrac{8}{9}x^2-\dfrac{2}{3}-\dfrac{11}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{15}x^3-\dfrac{8}{9}x^2+\dfrac{1}{5}x-\dfrac{13}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow12x^3-40x^2+9x-195=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{10+\sqrt{685}}{6};\dfrac{10-\sqrt{685}}{6}\right\}\)
Tìm x biết :
a) 3(5/3x-7)-2(1.5x+6)-(5-x)(x+4)=80+x^2
b) 4/5x^2(x/3-1/2)-(1/5x-2/3)(4x^2/3+1)=22/45x^2
`Answer:`
\(3\left(\frac{5}{3}x-7\right)-2\left(1.5x+6\right)-\left(5-x\right)\left(x+4\right)=80+x^2\)
\(\Leftrightarrow3\left(\frac{5x}{3}-7\right)-2\left(5x+6\right)-\left(5-x\right)\left(x+4\right)=80+x^2\)
\(\Leftrightarrow5x-21-10x-12-5x-20+x^2+4x=80+x^2\)
\(\Leftrightarrow5x-21-10x-12-5x-20+4x=80\)
\(\Leftrightarrow-6x-53=80\)
\(\Leftrightarrow-6x=133\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{133}{6}\)
\(\frac{4}{5}x^2\left(\frac{x}{3}-\frac{1}{2}\right)-\left(\frac{1}{5}x-\frac{2}{3}\right)\left(4\frac{x^2}{3}+1\right)=\frac{22}{45}x^2\)
\(\Leftrightarrow36x^2\left(\frac{x}{3}-\frac{1}{2}\right)-45\left(\frac{x}{5}-\frac{2}{3}\right)\left(\frac{4x^2}{3}+1\right)=22x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-18x^2-12x^3-9x+40x^2+30=22x^2\)
\(\Leftrightarrow22x^2-9x+30=22x^2\)
\(\Leftrightarrow-9x+30=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=-30\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}\)
Tìm x biết :
a) 3(5/3x-7)-2(1.5x+6)-(5-x)(x+4)=80+x^2
b) 4/5x^2(x/3-1/2)-(1/5x-2/3)(4x^2/3+1)=22/45x^2
- 2(x+5)(x-5)-(x+2)(2x-3)+x(x^2-8)=(x+1)(x^2-x+1)
<=> 2(x^2-25) - 2x^2+3x-4x+6 + x^3-8x = x^3+1
=>2x^2-50 - 2x^2 -9x+6+x^3-x^3-1 = 0
<=>-9x - 45 =0
<=>-9x=45
<=>x=-5
Còn phần b và c bạn cứ khai triển ra,mình phải đi học nên không có thời gian giải cho bạn
Bài 1:
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
<=> 3x = 2 hoặc 4x = -5
<=> x = 2/3 hoặc x = -5/4
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
<=> 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
<=> 2,3x = 6,9 hoặc 0,1x = -2
<=> x = 3 hoặc x = -20
c) (4x + 2)(x^2 + 1) = 0
<=> 4x + 2 = 0 hoặc x^2 + 1 # 0
<=> 4x = -2
<=> x = -2/4 = -1/2
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
<=> 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
<=> 2x = -7 hoặc x = 5 hoặc 5x = -1
<=> x = -7/2 hoặc x = 5 hoặc x = -1/5
a, \(3.\left(\dfrac{5}{3}x-7\right)-2\left(1,5x+6\right)-\left(5-x\right)\left(x+4\right)=80+x^2\)
\(\Rightarrow5x-21-3x-12-\left(5x+20-x^2-4x\right)-x^2=80\)
\(\Rightarrow5x-21-3x-12-5x-20+x^2+4x-x^2=80\)
\(\Rightarrow5x-3x-5x+4x+x^2-x^2=80+21+12+20\)
\(\Rightarrow x=133\)
Câu b tương tự! Cứ tách ra!
a) \(3\left(\dfrac{5}{3}x-7\right)-2\left(1,5x+6\right)-\left(5-x\right)\left(x+4\right)=80+x^2\) (1)
\(\Leftrightarrow\left(5x-21\right)-\left(3x+12\right)-\left(5x+20-x^2-4x\right)=80+x^2\)
\(\Leftrightarrow5x-21-3x-12-5x-20+x^2+4x=80+x^2\)
\(\Leftrightarrow x-53+x^2=80+x^2\)
\(\Leftrightarrow x+x^2-x^2=80+53\)
\(\Leftrightarrow x=133\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{133\right\}\)
b) chưa rõ đề.