Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
Câu 1 :
\(\left(x-2\right)^2=x^2-4x+4\)
Câu 2:
\(2x^2\left(4x-5x^3\right)+10x^5-5x^3\)
\(=8x^3-10x^5+10x^5-5x^3\)
\(=3x^3\)
\(\left(x-2\right)\left(x^2-2x+4\right)+\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(=x^3-4x^2+8x-8+x^2-6x+8\)
\(=x^3-3x^2+2x\)
Còn lại tự làm nha dài lắm
Bài 1. Tính:
a) \(x^2\left(x-2x^3\right)\)
\(=x^3-2x^5\)
b) \(\left(x^2+1\right)\left(5-x\right)\)
\(=5x^2-x^3+5-x\)
c. \(\left(x-2\right)\left(x^2+3x-4\right)\)
\(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8\)
\(=x^3+x^2-10x+8\)
d) \(\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)\)
\(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)
\(=3x^2-x^3+2x-8\)
e) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+2x\right)\)
\(=x^4+2x^3-x^2-2x\)
f) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(3-x\right)\)
\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)
\(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)\)
\(=18x^2+3x-6-6x^3-x^2+2x\)
\(=17x^2+5x-6-6x^3\)
g) \(\left(x+3\right)\left(x^2+3x-5\right)\)
\(=x^3+3x^2-5x+3x^2+9x-15\)
\(=x^3+6x^2+4x-15\)
h) \(\left(xy-2\right)\left(x^3-2x-6\right)\)
\(=x^4y-2x^2y-6xy-2x^3+4x+12\)
i) \(\left(5x^3-x^2+2x-3\right)\left(4x^2-x+2\right)\)
\(=20x^3-5x^4+10x^3-4x^4+x^3-2x^2+8x^3-2x^2+4x-12x^2+3x-6\)
\(=39x^3-9x^4-16x^2+7x-6\)
Bài 5: Tìm x, biết
1) \(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-9\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9-6=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{-4}=\dfrac{7}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{7}{4}\)
2) \(4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-6x+9\right)-\left(4x^2-1\right)-10=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-24x+36-4x^2+1-10=0\)
\(\Leftrightarrow-24x+27=0\)
\(\Leftrightarrow-24x=-27\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-27}{-24}=\dfrac{9}{8}\)
Vậy \(x=\dfrac{9}{8}\)
4) \(\left(x-4\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-8x+16\right)-\left(x^2-4\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2+4-6=0\)
\(\Leftrightarrow-8x+14=0\)
\(\Leftrightarrow-8x=-14\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-14}{-8}=\dfrac{7}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{7}{4}\)
5) \(9\left(x+1\right)^2-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=10\)
\(\Leftrightarrow9\left(x^2+2x+1\right)-\left(9x^2-4\right)-10=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+18x+9-9x^2+4-10=0\)
\(\Leftrightarrow18x+3=0\)
\(\Leftrightarrow18x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{18}=\dfrac{-1}{6}\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{6}\)
Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/
a/ \(=x^3-2x^5\)
b/\(=5x^2+5-x^3-x\)
c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)
d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)
e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)
f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)
\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)
\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)
\(=27x^3-4x^2+20x-1\)
b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)
\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)
\(=13x-28x^2-21-x^3\)
c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)
\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)
\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)
\(=16x^2-17+x^3\)
d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)
\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)
\(=-27x^2+63x-46\)
e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)
\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)
\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)
\(=2x^2-34x\)
f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)
\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)
\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)
\(=27x^2-71x+30\)
2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)
\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2
b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)
\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)
\(\Rightarrow-11x=6\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)
c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7
\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)
\(\Rightarrow6x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)
Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)
d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)
\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)
\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)
\(\Rightarrow10x-10=10\)
\(\Rightarrow10x=20\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy x=2