Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quả để phân biệt quả khô (khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng) và quả thịt (khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quá).
Ví dụ, 3 loại quả khô là: quả lúa (hạt lúa), quả thầu dầu, quả cải và 3 loại quả thịt là: quả cà chua, quả xoài, quả táo.
- tùy theo đặc điểm của vỏ quả và khả năng có tự mở hay không khi quả chín, người ta phân biệt các nhóm quả sau:
+ Nhóm quả khô khi chín vỏ khô cứng và mỏng: quả đậu, quả cây rau mùi, quả chò.
+ Nhóm quả thịt khi chín vỏ quả mềm dày nạc, chứa nhiều thịt quả như: quả chuối, quả ổi, quả cà chua.
Mình không vẽ sơ đồ làm thế này nhá
>>> Quả khô:
- Vỏ quả khi chin: khô, cứng, mỏng.
- Chia thành 2 nhóm:
+ Quả khô nẻ: khi chín khô vỏ quả có khả năng tách ra.
+ Quả khô không nẻ: khi chín khô vỏ quả không tự tách ra.
Vd: quả thìa là, quả chò….
>>> Quả thịt :
- Vỏ quả khi chin: mềm, dày, chứa đầy thịt quả.
- Chia thành 2 nhóm :
+ Quả mọng: phần thịt quả dày mọng nước.
+ Quả hạch: có hạch cứng chứa hạt ở bên trong.
Có 2 nhóm quả chính: quả khô và quả thịt
Quả khô khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng
Có 2 loại quả khô: quả khô nẻ và quả khô không nẻ
VD:+Quả khô nẻ:quả bông, quả đậu hà lan
+Quả khô nẻ: quả thìa là
Quả thịt khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả
Quả gồm toàn thịt gọi là quả mọng
Quả có hạch cứng bọc lấy hạt gọi là quả hạch
c2. quả thịt: cà chua, chanh, đu đủ, sầu riêng, thanh long,....
quả khô: đậu bắp, quả chò, các loại đậu, ké đầu ngựa, quả điệp,....
c4. đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp
c5. lá biến thành gai, thân mọng nước
c6. có mạch dẫn, rễ thật
Chỉ bít nhiu hoi à. thông cảm
+Phát tán nhờ gió:Những loại quả này thường nhẹ,có cánh hoặc một dúm lông.
+Phát tán nhờ động vật:Thường có gai mốc hay động vật có thể ăn được.
+Tự phát tán:Vỏ của loại quả hạt tự phát tán khi chín vỏ sẽ tự nứt.
quả mọng: đu đủ, dưa hấu, cà chua, quả chuối, quả hồng, quả mận; quả đào,quả táo
quả hạch: xoài;cà phê; táo ta; ô liu;dừa
quả khô nẻ: quả đậu bắp; quả lúa;quả mùi;quả cải;quả óc chó
quả khô không nẻ: quả thầu dầu;quả đỗ đen;quả chò;quả ớt;quả cau
- Quả mọng : nho , trứng cá , mận , sơ - ri , việt quất , anh đào , mâm xôi ,.........
- Quả hạch : mơ , táo ta , xoài , ô lui , dừa , ........
- Quả khô nẻ : quả bông , quả cải , quả đậu Hà Lan , quả điệp , quả nổ ,....
- Qả khô không nẻ : quả thìa là , quả chò , me , lạc , đỗ đen ,....
1/nhẹ ,khô,có cánh,có lớp lông khô
2/+cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng (rễ cọc,rễ chùm,thân gỗ,thân cỏ,lá đơn,lá kép,..)trong thân có mạch dẫn hoàng thiện
+có hoa ,quả.hạt nằm trong quả (trước đó là noãn nằm trong bầu)là một ưu thế của các cây hạt kín ,vì nó được bảo vệ tốt hơn .hoa và quả có rất nhiều dạng khác nhau
+có môi trường sống đa dạng
3/cây một lá mầm
+kiểu rễ:rễ chùm
+kiểu gân lá :song song,hình cung
+số cánh hoa: 3 hoặc 6 cánh hoa
+số lá mầm của phôi: 1
+dạng thân: thân cỏ ,trừ một số cây như cau ,dừa,..thì có thân gỗ
4/+vì hạt nằm trong quả(trước đó là noãn nằm trong bầu)nên quả được bảo vệ tốt hơn
+sinh sản bằng hoa quả sẽ giúp duy trì nồi giống cho cây
+trong tự nhiên khi quả rơi xuống sẽ có chất dinh dưỡng có sẵn để nuôi cây (thịt quả)khi nó mọc lên sẽ có rễ thân lá đầy đủ
=>thực vật hạt kín tiến hóa hơn cả
- Có nhiều cách bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi nilon để ở nhiệt độ lạnh hoặc phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu...
- Đa dạng sinh học llà sự khác nhau giữa các sinh vật sống ở tất cả mọi nơi, bao gồm: các hệ sinh tháitrên cạn, sinh thái trong đại dương và các hệ sinh thái thuỷ vực khác, cũng như các phức hệ sinh thái mà các sinh vật là một thành phần trong đó. Thuật ngữ đa dạng sinh học này bao hàm sự khác nhau trong một loài, giữa các loài và giữa các hệ sinh thái khác nhau
- Vai trò: Phân giải xác sinh vật chết, tạo nguồn thức ăn cho nhiều sinh vật khác,...Đối với con người, vi sinh vật (vi khuẩn) có vai trò có ích như:thực hiện quá trình lên men rượu, vai trò to lớn trong công nghệ sinh học. Vai trò có hại như: gây bệnh, phá hủy nhiều sản phẩm như đồ ăn, quần áo...
* Quả khô:
- Vỏ quả khi chin: khô, cứng, mỏng.
- Chia thành 2 nhóm:
+ Quả khô nẻ: khi chín khô vỏ quả có khả năng tách ra.
Vd: quả cải, quả đậy Hà Lan……
+ Qủa khô không nẻ: khi chín khô vỏ quả không tự tách ra.
Vd: quả thìa là, quả chò….
* Quả thịt :
- Vỏ quả khi chin: mềm, dày, chứa đầy thịt quả.
- Chia thành 2 nhóm :
+ Qủa mọng: phần thịt quả dày mọng nước.
Vd: quả cam, cà chua….
+ Qủa hạch: có hạch cứng chứa hạt ở bên trong.
Vd: quả xoài, quả nhãn….
Quả thịt:Quả thịt khi chín,quả mềm,chứa nhiều thịt quả.
-Có 2 loại quả thịt:quả mọng và quả hạch.
+Quả mọng:khi chín,quả mềm,có mọng nước.
VD:quả đu đủ,quả sầu riêng.quả cam,v.v..
+Quả hạch Quả có hạch cứng bao bọc hạt.
VD:quả xoài,quả cóc,quả táo ta,v.v..
Quả khô:khi chín,vỏ quả khô,cứng,mỏng.
-Có 2 loại quả khô:quả khô nẻ và quả khô không nẻ.
+Quả khô nẻ:khi chín khô,vỏ quả tự nứt ra.
VD:quả cải,quả đậu,quả điệp,v.v..
+Quả khô không nẻ:Khi chín khô,vỏ quả không tự nứt ra.
VD:quả dừa,quả me,quả cau,quả bàng.v.v..