Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 2: Điền sự khác nhau của hai quá trình lên men vào bảng sau:
Đặc điểm | Lên men lac | Lên men etilic |
Loại vi sinh vật | ||
Sản phẩm | ||
Nhận biết |
Đặc điểm | Lên men lactic | Lên men rượu |
---|---|---|
Loại vi sinh vật | Vi khuẩn lactic đồng hình hoặc dị hình. | Nấm men rượu, ngoài ra có thể có một số nấm mốc và vi khuẩn. |
Sản phẩm | - Lên men đồng hình: hầu như chỉ có axit lactic. - Lên men dị hình: axit lactic CO2, êtilic và axit hữu cơ khác. |
- Nấm men: rượi êtilic CO2 - Vi khuẩn, nấm mốc: rượu, CO2, các chất hữu cơ khác. |
Nhận biết | Có mùi chua | Có mùi rượu |
Khi muối chua, thực phẩm không bị các vi sinh vật khác phân hủy và có thể bảo quản được lâu hơn vì:
- Khi muối chua, thời gian đầu nhờ tỉ lệ muối 5 – 6 % trong dung dịch muối chua giúp ức chế các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm nhưng vẫn đảm bảo cho các vi khuẩn lên men lactic hoạt động tốt.
- Thời gian sau, khi các vi khuẩn lên men lactic hoạt động mạnh, sinh ra nhiều acid lactic, tạo môi trường có độ pH thấp nên ức chế được các vi sinh vật gây hư hỏng khác.
+ Giống nhau: lên men lactic và lên men etylic đều là quá trình phân giải polisaccarit.
Quá trình chung:
Polisaccarit (Tinh bột) ------(phân giải)-----> Đường đơn (mono saccarit). Xảy ra bên ngoài tế bào.
Vi khuẩn lại tiếp tục hấp thụ các loại đường đơn này để phân giải lấy năng lượng cho tế bào.
+ Khác nhau
- Lên men etylic:
* Chất phân giải: Tinh bột (C6H10O5)n
* Qua 2 quá trình và sản phẩm cuối cùng là rượu etanol + CO2↑
Tinh bột ----(nấm lên men đường)----> Glucôzơ (C6H12O6) ------(men rượu)-----> Rượu etanol + CO2
PTHH:
(C6H10O5)n + H2O -> nC6H12O6 (xúc tác t*, axit, men)
C6H12O6 -> 2C2H5OH + 2CO2↑ (Xúc tác men rượu 30 -> 32*C)
- Lên men lactic:
* Chất phân giải: Glucôzơ (C6H12O6)
* Qua 1 quá trình nhưng phân làm hai loại :
Glucôzơ ---------(vi khuẩn lactic đồng hình)-------> axit lactic (sữa chua)
Glucôzơ----------(vi khuẩn lactic dị hình) ---------> axit lactic + CO2 + rượu êtanol + CH3COOH
Đáp án: D