Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(Q=\frac{\sqrt{x-\sqrt{4\left(x-1\right)}}+\sqrt{x+\sqrt{4\left(x-1\right)}}}{\sqrt{x^2-4\left(x-1\right)}}.\left(1-\frac{1}{x-1}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}}{\sqrt{x^2-4x+4}}.\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}}{\sqrt{\left(x-2\right)^2}}.\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\sqrt{x-1}+1}{x-2}.\frac{x}{x-1}\)
Nếu \(x\ge2\) thì
\(Q=\frac{\sqrt{x-1}-1+\sqrt{x-1}+1}{x-2}.\frac{x}{x-1}=\frac{2x\sqrt{x-1}}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}=\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x-1}\right)}\)
Nếu \(x< 2\) thì \(Q=\frac{1-\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}+1}{x-2}.\frac{x}{x-1}=\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x-1\right)}\)
Cảm ơn bạn nhiều nhưng mình thấy \(1-\frac{1}{x-1}=\frac{x-2}{x-1}\) mà bạn sao lại bằng \(\frac{x}{x-1}\)được
ĐKXĐ : \(x\ge0\)
\(A=\frac{2}{3}.\frac{2+\left(\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{3}}\right)^2+\left(\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{3}}\right)^2}{\left[1+\left(\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{3}}\right)^2\right]\left[1+\left(\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{3}}\right)^2\right]}.\frac{2010}{x+1}\)
\(A=\frac{2}{3}.\frac{2+\left(\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{3}}+\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{3}}\right)^2-2\left(\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{3}}\right)\left(\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{3}}\right)}{\left[1+\frac{\left(2\sqrt{x}+1\right)^2}{3}\right]\left[1+\frac{\left(2\sqrt{x}-1\right)^2}{3}\right]}.\frac{2010}{x+1}\)
\(A=\frac{2}{3}.\frac{2+\left(\frac{4\sqrt{x}}{\sqrt{3}}\right)^2-\frac{2\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}{3}}{\left(\frac{4x+4\sqrt{x}+4}{3}\right)\left(\frac{4x-4\sqrt{x}+4}{3}\right)}.\frac{2010}{x+1}\)
\(A=\frac{2}{3}.\frac{2+\frac{16x}{3}-\frac{2\left(4x-1\right)}{3}}{\frac{16\left(x+1+\sqrt{x}\right)\left(x+1-\sqrt{x}\right)}{9}}.\frac{2010}{x+1}\)
\(A=\frac{2}{3}.\frac{\frac{6+16x-8x+2}{3}}{\frac{16\left(x+1\right)^2-16x}{9}}.\frac{2010}{x+1}\)
\(A=\frac{x+1}{x^2+x+1}.\frac{2010}{x+1}=\frac{2010}{x^2+x+1}\le2010\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
...
\(\sqrt{x+2\sqrt{x-2}-1}.\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{x-2+2.\sqrt{x-2}.\sqrt{1}+1}.\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2}.\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{x-2}-1.\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(\sqrt{x+2\sqrt{x-2}-1}.\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{x+2+2.\sqrt{x-2}.\sqrt{1}-1}.\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2}.\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{x-2}-1.\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}\)
Good luck !!! Rất vui vì giúp đc bạn <3
a, A\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2-\left(\sqrt{x}-1\right)^2+4\sqrt{x}\left(x-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\frac{x-1}{\sqrt{x}}\) ĐK x>0 ;\(x\ne1;x\ne-1\)
\(A=\frac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1+4x\sqrt{x}-4\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\sqrt{x}}{x-1}\)
\(A=\frac{4x\sqrt{x}}{x-1}.\frac{\sqrt{x}}{x-1}\)=\(\frac{4x^2}{\left(x-1\right)^2}\)
b, Để A =2 \(\Rightarrow\frac{4x^2}{\left(x-1\right)^2}=2\Rightarrow4x^2=2\left(x-1\right)^2\)
<=> \(4x^2=2x^2-4x+2\)
<=> \(2x^2+4x-2=0\)
<=> \(x^2+2x-1=0\)
\(\Delta=1^2-1.\left(-1\right)\) = 2
=> \(\orbr{\begin{cases}x_1=-1-\sqrt{2}\left(loại\right)\\x_2=-1+\sqrt{2}\left(nhận\right)\end{cases}}\)
Vậy x=\(-1+\sqrt{2}\)thì A =2
c, Thay x =\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)=2
=>A = \(\frac{4.2^2}{\left(2-1\right)^2}=16\)
Vậy A=16 thì x=\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
câu 2
\(...=\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}=\left|2-\sqrt{5}\right|-\left|2+\sqrt{5}\right|=-4\)
câu 1
\(P=\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{x+9}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+x+9}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)
\(=\frac{3\sqrt{x}+9}{\left(3+\sqrt{x}\right)\left(3-\sqrt{x}\right)}:\frac{2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3}{\left(3-\sqrt{x}\right)}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}=\frac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)
\(P< -1\Leftrightarrow\frac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}+1< 0\Leftrightarrow-\sqrt{x}+4< 0\Leftrightarrow\sqrt{x}>4\Leftrightarrow x>16\)