Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Cho hỗn hợp muối ăn có lẫn cát vào nước. Muối ăn tan , cát không tan được ,chìm xuống đáy. Dùng dụng cụ vớt cát ra khỏi hỗn hợp. Ta thu được cát nguyên chất. Sau đó đem hỗn hợp nước muối đun nóng, nước bay hơi còn lại muối ăn. Ta thu được muối ăn nguyên chất.
b. Cho hỗn hợp muối ăn có lẫn dầu hỏa vào nước. Muối ăn tan trong nước còn dầu nhẹ hơn nên nổi lên mặt nước. Ta dùng dụng cụ vớt dầu ra khỏi hỗn hợp. Thu được dầu hỏa . Tiếp đó, ta đun nóng hỗn hợp nước muối. Nước bay hơi còn lại muối. Ta thu được muối ăn.
c, Cho hỗn hợp dầu hỏa có lẫn nước vào bình chiết. Dầu hỏa nhẹ hơn nên sẽ nổi lên. Ta mở van để nước chảy ra đến hết, ta khóa van lại. Thu được dầu hỏa và nước
d, Cho hỗn hợp đường và cát vào nước. Dùng dụng cụ khuấy đến khi đường tan. Cát không tan được lắng xuống đáy, dùng dụng cụ vớt ra. Thu được cát. Đun nóng hỗn hợp nước đường, nước bốc hơi còn đường lắng lại. Thu được đường
a)hòa vs nước cho muối ăn tan trg nước.Dùng giấy lọc để tách nước muối ra khỏi cát.dùng phương pháp cô cạn ta đc muối
-Tách dầu hỏa ra khỏi nước:
Vì dầu hỏa nhẹ hơn nước và không tan trong nước, nên muốn tách nước ra khỏi hỗn hợp dầu hỏa, ta cho hỗn hợp vào phễu chiết, dầu nổi ở trên và nước ở phía dưới, mở khóa phễu chiết, tách nước ra trước sau đó đến dầu hỏa, ta được nước và dầu hỏa riêng biệt.
Tham khảo:
Mạt sắt, muối và cát.
Dùng nam châm hút mạt sắt ra khỏi hỗn hợp
Hòa tan hỗn hợp còn lại vào nước
+Cát không tan trong nước, lọc dung dịch thu được cát
+ Muối tan trong nước, cô cạn dung dịch thu được muối
1. Tách bằng phương pháp vật lí
- Dựa vào tính chất: các chất thành phần luôn giữ nguyên tính chất của nó trong hỗn hợp
- Có thể sử dụng các cách sau: lọc, cô cạn, chưng cất phân đoạn làm đông đặc, chiết…
2. Tách bằng phương pháp hóa học
- Dùng phản ứng hóa học:
- Phương pháp này cần thỏa mãn các yêu cầu sau:
- Chỉ tác dụng lên một chất trong hỗn hợp cần tách.
- Sản phẩm tạo thành có thể tách dễ dàng ra khỏi hỗn hợp.
- Sản phẩm có khả năng tái tạo chất ban đầu.
Trở lại với câu hỏi của Alma Sophie
Làm thế nào để tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp với cát ngoài cách chưng cất cho muối kết tinh trên?
Giải:
Tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp muối ăn.
Đun sôi hỗn hợp, khi nhiệt độ hỗn hợp đạt 1000C thì nước bốc hơi, ta sẽ còn lại muối ăn.
thì lên trg gv lm thí nghiệm cho mk xem thig lúc đó sẽ bt thôi.
Tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp muối và cát
=> Ta trộn hỗn hợp muối và cát vào nước ,khuấy lên ,muối tan còn cát không tan ,đỏ hỗn hợp này trên giấy lọc ta tách riêng đc muối và cát ,đun nước muối đến khi sôi nước bay hơi ,ta sẽ thu được muối ban đầu.
Tách dầu hoả ra khỏi hỗn hợp dầu hoả và nước
=> Đổ dầu hỏa vào nước ,sẽ có một lớp váng nổi ở trên ,đó là dầu hỏa ,ta sẽ thu được dầu hỏa còn lại là nước.
Tách rượu khỏi hỗn hợp rượu vs nước (biết rượu sôi ở 78,5 độ C )
=> Ta chứng cất hỗn hợp này rượu sổi ở 78,5 sẽ bay hơi lên trước ,nước 100 độ mới sôi ,vậy ta tách riêng đc 2 chất
-tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp muối và cát: cho hỗn hợp muối ăn và cát vào 1 ly nước, khuấy đều đến khi muối ăn tan ra, k tan được nữa. lấy 1 tờ giấy lọc úp lên phếu bỏ vào 1 cái chai. đổ từ từ hỗn hợp hòa tan muối ăn và cát lên giấy lọc. để yên cho nước muối chảy xuốg chai cho đến khi không chảy được nữa -> ta thu được phần cát đọng trên giấy lọc.
-> đun sôi dung dịch nước muối đến khi muối kết tinh và bay hơi hết, ta thu được muối ăn.
- tách dầu hỏa ra khỏi hỗn hợp dầu hỏa và nước:chuẩn bị 1 phễu quả lê và 1 cái chai, đặt phểu quả lê lên chai. cho dung dịch dầu hỏa và nước đổ từ từ vào phễu quả lê( dầu hỏa sẽ nổi lên trên nước), rút khóa cho nước từ từ chảy xuốg chai cho đến khi chỉ còn dầu hỏa, ta đóg khóa.
->ta thu được nước ở trong chai, dầu hỏa ở trên phễu quả lê
-tách rượu khổi hỗn hợp rượu và nước: cho hỗn hợp rượu và nước đun sôi lên, điểu chỉnh nhiệt độ ở 78,5 độ C, hơi nước sẽ bốc hơi, đi qua 1 ống làm lạnh rồi tụ lại thành giọt nước chảy vào trong chai, để quyên nhiệt độ này cho đến khi hơi nước k còn bốc hơi nữa-> ta thu được rượu ở trong chai. phần còn lại trogn nồi là nước.
- Cho nước vào hỗn hợp
+ Bột gạo không tan → lọc đi
+ Muối ăn tan → cô cạn
Cho cả 2 hỗn hợp vào cốc và đổ nước khuấy đều lên
Bột gạo thì không tan ta vớt ra cốc khác
Muối ăn thì tan trong nước lúc này ta mang đem đi chưng cất phàn chất cặn bên trong cốc chính là muối ăn
bạn đổ nước vào hỗn hợp ấy, xem như hòa tan hết muối vào trong nước, dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên. Khi đấy dùng phễu chiết tách có thể tách được nước muối và dầu ra mà, đem nước muối cho bay hơi sẽ thu lại được lượng muối ban đầu
Trước hết đun nóng hỗn hợp đến khoãng 70 độ C. Bạn cho nước nóng từ từ vào hỗn hợp, khuấy đều. Thỉnh thoãng ngừng khuấy xem muối đã tan hết chưa. Khi đã tan hết thì ngừng khuấy, để hỗn hợp tự nguội trên bếp. Nước muối có tỷ trọng lớn hơn sẽ lắng xuống đáy.
Cần lưu ý :
- Cần khuấy chậm, khuấy nhanh hỗn hợp sẽ tạo nhũ khó tách.
- Lượng nước cho vào không được dư nhiều, nếu không cũng dễ tạo nhũ.
- Làm nóng hỗn hợp giúp dễ tách
- Nếu chất cần lấy là dầu hỏa thì dầu này nhất thiết phải ly tâm hoặc đun lại để tách nước và muối dư ra khỏi dầu.