Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: Ta có: \(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{4}{x+3}=\dfrac{3x-7}{x^2-9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{4x-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3x-7}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(3x+9+4x-12=3x-7\)
\(\Leftrightarrow4x=-7+12-9=-4\)
hay \(x=-1\left(nhận\right)\)
2: Ta có: \(\dfrac{3}{x-4}-\dfrac{4}{x+4}=\dfrac{3x-4}{x^2-16}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+12}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}-\dfrac{4x-16}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}=\dfrac{3x-4}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\)
Suy ra: \(3x+12-4x+16=3x-4\)
\(\Leftrightarrow28-4x=-4\)
\(\Leftrightarrow4x=32\)
hay \(x=8\left(tm\right)\)
3: Ta có: \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
Suy ra: \(5x^2-12+3x+3=5x^2-5x\)
\(\Leftrightarrow3x-9+5x=0\)
\(\Leftrightarrow8x=9\)
hay \(x=\dfrac{9}{8}\left(nhận\right)\)
1: Ta có: \(\dfrac{-3}{x-4}-\dfrac{3-5x}{x^2-16}=\dfrac{1}{x+4}\)
Suy ra: \(-3\left(x+4\right)-3+5x=x-4\)
\(\Leftrightarrow-3x-12-3+5x-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=11\left(nhận\right)\)
2. ĐKXĐ: $x\neq \pm 2$
PT \(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)}{(2+x)(x-2)}-\frac{x-1}{(x-2)(x+2)}=\frac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3(x-2)-(x-1)}{(x-2)(x+2)}=\frac{2(x+2)}{(x-2)(x+2)}\)
\(\Rightarrow 3(x-2)-(x-1)=2(x+2)\)
\(\Leftrightarrow 2x-5=2x+4\Leftrightarrow 9=0\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm
1: Ta có: \(\dfrac{5x^2-12}{x^2-1}+\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{5x}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x^2-12}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{3x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{5x^2-5x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
Suy ra: \(5x^2+3x-9=5x^2-5x\)
\(\Leftrightarrow8x=9\)
hay \(x=\dfrac{9}{8}\left(tm\right)\)
2: Ta có: \(\dfrac{3}{x-5}-\dfrac{15-3x}{x^2-25}=\dfrac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{3x-15}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{3x-15}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
Suy ra: \(6x=3x-15\)
\(\Leftrightarrow3x=-15\)
hay \(x=-5\left(loại\right)\)
2. ĐKXĐ: $x\neq \pm 5$
PT \(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3x-15}{x^2-25}=\frac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3(x-5)}{(x-5)(x+5)}=\frac{3}{x+5}\)
\(\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}+\frac{3}{x+5}=\frac{3}{x+5}\Leftrightarrow \frac{3}{x-5}=0\) (vô lý)
Vậy pt vô nghiệm.
1,\(3x-1=0\Leftrightarrow3x=-1\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
2,\(2-x=3x+1\Leftrightarrow2-1=3x+x\rightarrow1=4x\Rightarrow x=-\dfrac{1}{4}\)
3,\(2\left(x-2\right)-1=5x\Leftrightarrow2x-4-1=5x\Leftrightarrow2x-5x=4+1\Rightarrow3x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{3}\)
4,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{x}{5}=4\Leftrightarrow\dfrac{5x}{15}-\dfrac{3x}{15}=\dfrac{60}{15}\Rightarrow5x-3x=60\Rightarrow2x=60\Rightarrow x=\dfrac{60}{2}=30\)
1: Ta có: \(\dfrac{3}{x+2}-\dfrac{x-1}{x^2-4}=\dfrac{2}{x-2}\)
Suy ra: \(3x-6-x+1=2x+4\)
\(\Leftrightarrow2x-5=2x+4\left(vôlý\right)\)
2: Ta có: \(\dfrac{x-5}{2x-3}-\dfrac{x}{2x+3}=\dfrac{1-6x}{4x^2-9}\)
Suy ra: \(\left(x-5\right)\left(2x+3\right)-x\left(2x-3\right)=1-6x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-15-2x^2+6x+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow5x=16\)
hay \(x=\dfrac{16}{5}\)
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;5\right\}\)
\(\dfrac{6x+1}{x^2-7x+10}+\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{3}{x-5}\)
=>\(\dfrac{6x+1}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{5}{x-2}=\dfrac{3}{x-5}\)
=>\(6x+1+5\left(x-5\right)=3\left(x-2\right)\)
=>6x+1+5x-25-3x+6=0
=>8x-18=0
=>8x=18
=>\(x=\dfrac{9}{4}\left(nhận\right)\)
b: Đề thiếu vế phải rồi bạn
c: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;3\right\}\)
\(\dfrac{1}{3-x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2-2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{x-3}-\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{x}{x-3}=\dfrac{-\left(x-1\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
=>\(\dfrac{x+1}{x-3}+\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
=>\(\left(x+1\right)^2+x-3=\left(x-1\right)^2\)
=>\(x^2+2x+1+x-3=x^2-2x+1\)
=>\(3x-2=-2x+1\)
=>5x=3
=>\(x=\dfrac{3}{5}\left(nhận\right)\)
k,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{x}{6}-x\)
giúp mk câu k nhé đề bài như trên
b: \(\Leftrightarrow4x+8-9=4x-4\)
=>-1=-4(loại)
d: \(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)+2\left(x+1\right)=8x\)
=>8x=3x-6+2x+2=5x-4
=>3x=-4
=>x=-4/3
f: \(\Leftrightarrow3\left(x+2\right)+4\left(2x-3\right)=2\left(x-12\right)\)
=>3x+6+8x-12=2x-24
=>11x-6=2x-24
=>9x=-18
=>x=-2
1. \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{3}{x^2+x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x^2+x}-\dfrac{2x}{x^2+x}=\dfrac{3}{x^2+x}\)
\(\Rightarrow x+1-2x=3\)
\(\Leftrightarrow1-x=3\)
\(\Leftrightarrow-x=2\\ \Leftrightarrow x=-2\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất \(x=-2\)
2. \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+2x-x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+2=2\\ \Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0 \)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc x + 1= 0
⇔ x = 0 hoặc x= -1
Vậy phương trình có tập nghiệm là S={0;-1}
1) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;-1\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{3}{x^2+x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{3}{x\left(x+1\right)}\)
Suy ra: \(x+1-2x=3\)
\(\Leftrightarrow-x+1=3\)
\(\Leftrightarrow-x=2\)
hay x=-2(thỏa ĐK)
Vậy: S={-2}
\(\dfrac{15x-2}{4}-\dfrac{x^2+1}{3}>\dfrac{x\left(1-2x\right)}{6}+\dfrac{x-3}{2}\\ \Leftrightarrow3\left(15x-2\right)-4\left(x^2+1\right)>2x\left(1-2x\right)+6\left(x-3\right)\\ \Leftrightarrow45x-6-4x^2-4>2x-4x^2+6x-18\\ \Leftrightarrow45x-6x-2x>6+4-18\\ \Leftrightarrow37x>-8\\ \Leftrightarrow x>-\dfrac{8}{37}\)
\(\rightarrow\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}x+\dfrac{3}{4}=3-\dfrac{1}{3}x-\dfrac{2}{3}\)
\(\rightarrow\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{3}x=3-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\rightarrow\dfrac{13}{12}x=\dfrac{13}{12}\)
\(\rightarrow x=1\)